Trang chủSức khỏe đời sốngBuổi tối uống sữa bò có lợi cho bệnh loét đường tiêu...

Buổi tối uống sữa bò có lợi cho bệnh loét đường tiêu hóa không?

Nhiều năm nay rất nhiều người cho rằng: Ăn thêm một bữa sữa bò trước lúc đi ngủ buổi tối là phương pháp điều trị bằng ăn uống có ích đối với những người bị bệnh loét dạ dày và hành tá tràng. Lí do của nó là khi buổi tối bụng đói, vị toan rất dễ làm khoét sâu mặt vết loét, lúc đó nếu uống một ít sữa bò vào, sữa bò vừa có thể trung hòa vị toan, lại vừa có thể bảo vệ mặt vết loét, hơn nữa, bản thân sữa bò dễ tiêu hóa sẽ không làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày và ruột. Thậm chí có rất nhiều bác sĩ lại giới thiệu với các bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa là ăn thêm bữa sữa bò buổi tối trước khi đi ngủ là “vị thuốc tốt”.

Sữa bò
Sữa bò

Nhưng, qua nghiên cứu y học mới nhất đã phát hiện ăn thêm bữa sữa bò vào buổi tối trước khi đi ngủ không những không có ích gì mà còn có hại đối với những người bệnh bị loét đường tiêu hóa.

Các nhà y học của nước ngoài sau khi nghiên cứu cho rằng sữa bò do ở thể dịch, sau khi vào dạ dày nó rất nhanh thải ra khỏi dạ dày, cho nên về căn bản không thể có tác dụng trung hòa xối rửa dần vị toan và bảo vệ mặt vết loét. Mà điểm quan trọng là bản thân sữa bò có tác dụng kích thích vị toan tiết ra. Trong sữa bò có chứa chất protein phong phú, mà chất protein lại chính là chất kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra lượng lớn vị toan. Trong thực nghiệm cũng đã chứng thực hàm lượng của chất canxi trong huyết dịch tăng cao và vị toan tiết ra tăng cao có quan hệ đặc thù nào đó, bất luận là uống hay là tiếp tĩnh mạch thuốc canxi đều sẽ làm cho sự tiết ra vị toan của người bình thường tăng thêm. Mà chúng ta đều biết hàm lượng của canxi trong sữa bò rất phong phú, mỗi 100 gam sữa bò có tới 120 mg canxi. Hơn nữa, điều càng tồi tệ hơn là canxi kích thích vị toan tiết ra nhiều, điều này không những chỉ là trực tiếp tác dụng vào sự phản ứng cục bộ của dạ dày, mà còn là cả một quá trình phản ứng của toàn thân rất phức tạp. Cũng có nghĩa là nói sau khi sữa bò qua dạ dày, chất canxi ở đường ruột bị hấp thu và đi vào trong huyết dịch, nó vẫn có thể tác dụng vào cơ thể làm cho vị toan tiết ra tăng lên, nhưng khi đó thì dạ dày đã thải đi hết không còn gì nữa, không có thức ăn để có thể trung hòa vị toan, xối rửa dần vị toan, mà lại còn làm xói mòn, khoét sâu vào mặt vết loét.

Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa

Điều cần phải nêu ra là khi người ta ăn các thức ăn khác vào dạ dày cũng sẽ sinh ra phản ứng tiết ra vị toan nhiều hơn. Trong các thức ăn khác cũng có chứa chất canxi và protein. Người ta không thể không ăn cơm cũng không thể ăn thiếu chất canxi và protein được cho nên không thể vì trong cơ thể còn đọng lại thức ăn bã, vì sợ tiết ra vị toan nhiều mà không ăn thêm thức ăn, người bị bệnh loét cũng không cần hoàn toàn kiêng ăn sữa bò. Nhưng nếu coi sữa bò là một bộ phận thức ăn trong các bữa ăn chính hàng ngày, ăn cùng với các thức ăn khác thì nó cũng sẽ sinh ra ảnh hưởng bất lợi nhiều hơn đối với người bị bệnh loét. Nhưng nếu coi bữa ăn thêm sữa bò vào buổi tối trước khi đi ngủ là “cách điều trị bệnh bằng ăn uống” đối với người bị bệnh loét đường tiêu hóa thì thật vô cùng có hại.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây