Trang chủSức khỏe đời sốngBốn kiêng kỵ trong bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Bốn kiêng kỵ trong bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

  1. Kỵ nhìn lâu: “Người cao tuổi nhìn lâu tổn thương huyết”: Người cao tuổi vì cả khí lẫn huyết đều hư suy, thị lực đã bị ảnh hưởng, đại đa số người cao tuổi mắt nhìn đã lóa, dễ nhức mỏi, do đó không nên nhìn lâu, nhất là viết, xem sách báo, xem ti vi, v.v… là những hoạt động rất có hại thị lực. Mỗi lần ngồi viết, ngồi xem sách báo hoặc xem ti vi không nên lâu quá 2 giờ liền. Tốt nhất, giữa chừng cần phải nằm nhắm mắt một lúc để cho mắt được nghỉ ngơi. Nếu không, không những tổn hại đến thị lực, mà còn có thể sinh chứng bệnh đầu váng, mắt hoa, khó chữa khỏi được.
  2. Kỵ nằm lâu: “Người cao tuổi nằm lâu tổn thương khí”. Người cao tuổi mỗi ngày ngủ 6-8 giờ là vừa. Ngủ quá ít cố nhiên là không tốt, nhưng ngủ quá nhiều cũng không có ích gì mấy. Người xưa nói: “Dù là ngủ đi nữa, cũng cần có chừng mực, ngủ đủ, đẫy giấc như vậy thì tinh thần thoải mái, khí huyết sung mãn, có ích cho, sự hồi phục sức khỏe; nếu ngủ quá nhiều thì cơ thể sinh mềm yếu, chí khí sẽ suy giảm”. Đó là kinh nghiệm của người xưa để lại.Người cao tuổi có nhiều nguyên nhân tăng huyết áp
  3. Kỵ ngồi lâu: “Người cao tuổi ngồi lâu tổn thương cơ bắp”. Người xưa nói: “Sự sống ở ngay nơi vận động”. Ngồi lâu một lúc, không vận động cơ thể, các bộ phận không được hoạt động và luyện tập cần thiết, sự thay thế chuyển hóa trong cơ thể sẽ giảm chậm, cơ năng sẽ thoái hóa, nhất là cơ bắp sẽ tăng nhanh suy thoái hoặc teo lại. Cứ kéo dài nhiều ngày trong tình trạng ngồi lâu một lúc như vậy thậm chí bước đi cũng khó khăn. Cho nên người cao tuổi tốt nhất sau khi ngồi được một lúc, phải đứng lên vận động một lát, hết mệt mỏi rồi hãy lại ngồi vào bàn làm việc, như vậy sẽ thay đổi tư thế vận động, có lợi cho sức khỏe cơ thể.
  4. Kỵ đứng lâu: “Người cao tuổi đứng lâu sẽ tổn thương xương”. Người cao tuổi phải chú ý vận động thích đáng, nhưng cũng không phải là càng vận động nhiều càng tốt. Thời gian đứng quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến vận hành của khí huyết, gây mệt mỏi, cứ dài ngày trong tình trạng đứng lâu một lúc như vậy sẽ sinh ra bệnh tật.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây