Trang chủSức khỏe đời sốngBạn có tin: Người thiếu chất canxi cần ăn giấm

Bạn có tin: Người thiếu chất canxi cần ăn giấm

Canxi là một trong những thành phần quan trọng hợp thành cơ thể con người, chủ yếu tồn tại ở khung xương và răng. Sự hấp thu chất canxi không đủ sẽ gây trở ngại đến sự phát dục của thân thể và gây nên sự khác thường công năng cơ bắp và thần kinh.

Những nhân tố gây nên thiếu canxi có rất nhiều, ví dụ hấp thu chất protein quá lượng, hàm lượng chất phốtpho trong thực phẩm chế biến quá cao và thiếu vận động cơ thể v.v… Tất cả những điều đó đều sẽ làm cho chất canxi trong xương bị thất thoát. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, nếu bổ sung chất canxi không kịp thời và đủ lượng cần thiết sẽ dễ xuất hiện thiếu canxi, từ đó mà ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát dục. Nếu nghiêm trọng còn có thể gây nên bệnh còi xương, ở trẻ em và bệnh xốp chất xương ở người lớn v.v… Thiếu canxi sẽ còn có thể gây nên cao huyết áp nữa.

Loãng xương
Hình ảnh Loãng xương

Để tránh thiếu canxi, ngoài việc chú ý bổ sung dinh dưỡng và tăng cường vận động ra, ăn chút giấm để thúc đẩy sự hấp thu tốt canxi cũng là một phương pháp rất tốt.

Có nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm như thế này: Chia những con chuột bị bệnh xốp chất xương thành hai nhóm. Một nhóm cho các thức ăn thông thường và một nhóm cho ăn các thức ăn có thành phần giấm, 2 nhóm chuột này cho ăn thực phẩm có lượng canxi như nhau. Sau 1 tháng kiểm tra độ cứng của xương, kết quả phát hiện ra số chuột ở nhóm thức ăn có giấm có độ cứng của xương tăng lên rõ rệt.

Trong rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa chất canxi, ví dụ như thành phần chủ yếu của xương động vật là quặng Hydroxypulleite (quặng phốt phát gốc Hydroxy) thì có chứa lượng lớn chất canxi. Canxi trong xương rất khó hòa tan trong nước, do đó mà ảnh hưởng đến sự hấp thu. Nếu cho thêm vào đó chút giấm thì tình hình lại trở nên khác hẳn. Giấm và canxi sản sinh ra phản ứng hóa học, sinh thành calcium acetate vừa hòa tan trong nước lại vừa dễ được cơ thể hấp thu. Vì thế cho nên khi chế biến món ăn cho thêm chút giấm vào, rất có lợi cho việc hấp thu chất canxi của cơ thể.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây