Cũng là phở, những món phở gà có xuất xứ từ miền Bắc. Phở gà nấu theo đúng kiểu Bắc rất thanh cảnh, không ngọt đậm, không quá béo, gia vị sử dụng vừa phải để tô phở khi hoàn tất dậy mùi thơm đặc trưng của gà và hành tím… Phở gà của miền Bắc không dùng chung với tương, giá hay rau thơm mà chỉ có vài sợi lá chanh thơm thoang thoảng. Tuy vậy, vào miền Nam, phở gà lại có thêm các loại gia vị, tương và rau giá, vị ‘cũng đậm đà hơn theo khẩu vị của người miền Nam.
Nguyên liệu món ăn
2 lít nước dùng gà (nấu từ đầu, cổ, chân gà)
1 con gà mái dầu (gà ta)
0,5 – 1kg bánh phở
Củ hành tím, gừng già
Gia vị, hành ngò, hành tây, ngò gai, lá chanh
Tương, chanh ớt
Cách làm
Lá chanh chọn lá non, xắt nhuyễn.
Cho gà vào nồi với 3 lít nước, để lửa sôi lăn tăn khoảng 30 phút. Gà chín, vớt ra nhúng nước lạnh cho nguội. Lóc gà lấy phần thịt.
Thịt gà xắt miếng, bày ra đĩa. Phần xương cho vào nồi nước luộc gà nấu tiếp. Thêm 2 lít nước dùng gà vào nấu chung. Củ gừng và hành tím nướng, cho vào túi thả vào nồi nước dùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Trình bày
Bánh phở mua loại mỏng, trụng bánh cho vào tô. Bày hành tây, hành trần lên tô.
Chan nước dùng vào tô, rắc tiêu, hành ngò và vài sợi lá chanh xắt thật nhuyễn.
Dọn kèm với tương, chanh ớt, nước mắm, rau thơm.