Xôi vò là món phổ biến của miền Bắc trong các dịp giỗ chạp hay dùng làm món điểm tâm rất đơn giản mà chắc bụng. Xôi vò Bắc có vị béo nhờ mỡ gà, không ngọt như xôi vò miền Nam và được dùng chung với chè đường hoặc với chả lụa, chả quế. Món xôi vò miền Nam có vị ngọt đậm mà lại béo thơm mùi nước cốt dừa, không cần dùng kèm với loại thực phẩm nào mà vẫn không có cảm giác ngán.
Nguyên liệu
500g nếp hạt dài
200g đậu xanh cà vỏ 200g dừa nạo
1 muỗng cà phê muối
50g đường cát trắng
Vài cọng lá dứa
Thực hiện
Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ra rổ cho thật ráo nước. Xóc vào nếp 1 muỗng cà phê muối. Nấu nước trong xửng cho sôi, cho nếp và lá dứa vào xửng, hấp chín. Xôi chín, nhắc xôi xuống trải ra cho nguội, gắp bỏ lá dứa.
Đậu xanh ngâm nở. Cho đậu xanh vào chung với nước cốt dừa nấu chín, xay nhuyễn. Vắt đậu xanh thành nắm.
Dùng dao cắt đậu thành lát mỏng. Trộn 2/3 đậu xanh với xôi và đường cho đến khi xôi rời từng hạt với phần đậu xanh bao đều quanh từng hạt xôi. Cho xôi trở lại xửng hấp lại khoảng 15 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi, vừa hấp vừa rưới mỡ gà vào từ từ cho hết.
Trình bày
– Khi nấu chín xôi, rưới mỡ gà từ từ vào xôi để tạo độ bóng, hạt xôi mềm và rời, xới ra đĩa có thể ăn kèm với chả quế hay chả lụa.
Bí quyết món ăn
Xôi vò theo cách hướng dẫn ở trên là xôi nấu theo khẩu vị miền Nam, có vị béo của nước cốt dừa và ngọt đậm. Nếu nấu xôi vò theo kiểu Bắc, cần bớt lượng đường và không sử dụng cốt dừa, chỉ sử dụng khoảng 1 muỗng canh đường và thêm 100g mỡ gà thắng chín, bỏ xác mỡ, rưới thêm vào xôi.