Cũng là cơm, nhưng món cơm thố không nấu trực tiếp như cách nấu thông thường trong gia đình, dù là nấu với nước lạnh hay nước sôi. Cơm thốđược hâp chín trong những cái thố bé xíu xinh xinh, vừa cho một người ăn. Cơm hấp với nước luộc gà nên có hương thơm, vị béo, nhất là hạt gạo khô ráo, bóng và ngọt vô cùng.
Nguyên liệu
1 lon gạo thơm
100g mỡ nước
1/2 con gà, một bộ lòng gà
5 tai nấm hương
1 muỗng xúp đầu mè
1 củ hành tây
Vài tép hành lá
Nước tương, gia vị, ngò rí
Cách làm
Thịt, gan, mề gà xắt miếng nhỏ, ướp gia vị. Xương gà nấu lấy 1 lít nước dùng.
Nấm ngâm nước xắt sợi, củ hành xắt mỏng.
Đặt chảo lên bếp, cho mỡ vào phi tỏi thơm. Trút thịt và lòng gà vào xào chín. Cho nấm hương, củ hành tây, hành lá cắt khúc vào trộn đều với dầu mè, nước tương. Nêm gia vị vừa ăn.
Gạo vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào các thố nhỏ khoảng 1/3 thố. Cho nước dùng vào ngập mặt gạo 2cm. Xếp thố vào xửng hấp chín.
Trình bày
Khi cơm chín, trải thịt gà phủ kín cơm, hấp thêm 15 phút nữa cho nóng. Dọn cơm trong thố, rải ngò lên mặt cơm. Dọn chung với nước tương, ớt xắt khoanh.