Trang chủChăm sóc béNhững nguyên nhân làm bố mẹ không muốn gần con

Những nguyên nhân làm bố mẹ không muốn gần con

Có ông bố, bà mẹ nào lại thấy ngại, không muốn gần con không ? Có. Vì nhiều nguyên nhân :

Thoạt đầu, có một số bà mẹ cảm thấy xa lạ đối với đứa bé đã được tách rời khỏi mình kia. Phần lớn là các bà mới làm mẹ lần đầu.

Nhiều nguyên nhân tưởng như rất đơn giản, nhưng cũng làm người mẹ nản lòng như : Bé ngủ lâu không chịu thức dậy, người còn nhăn nheo. Nhiều câu hỏi bà mẹ tự đặt ra : tại sao nó không ngóc được đầu lên ? Tại sao lúc nào nó cũng khóc ré lên như vậy ?

Có nhiều người mẹ không chịu được mùi hôi nước tiểu của Bé nên không thay tã lót ngay cho con, đợi cho ông bố về thay và gây ra sự xích mích giữa 2 người về việc này.

Đôi khi, việc sinh con làm người mẹ thất vọng (không sinh được con như ý muốn về giới tính, việc sinh con làm gia đình thêm khó khăn, con có tật…) nên không muốn gần con.

Hiện tượng bố mẹ không muốn gần con thường gây ra những hậu quả xấu về phần đứa con như : Bé có thể bị khó ngủ, hay khóc và vì khóc đâm ra đau bụng; và ngày càng làm mất đi những vẻ dễ thương để thu hút người lớn.

Bé không khỏe thì bố mẹ cũng không vui. Trong những trường hợp này, cần có các bác sĩ tâm lý để khuyên nhủ. giải thích và giúp đỡ cho các bố mẹ gần con. Việc làm này rất cần thiết nên khi các cháu bé sinh thiếu tháng, phải nuôi ở phòng riêng trong bệnh viện, các bác sĩ cần chủ ý sắp xếp thời gian để cho người mẹ tới với con, nếu không tự tay săn sóc được thì cũng chứng kiến để biết các nhân viên của bệnh viện săn sóc con mình như thế nào.

Nhiều khi, cảm tưởng muốn xa con chỉ xảy ra mấy tuần lễ đầu. Thời gian sẽ đánh thức tình mẫu – tử và người mẹ sẽ thấy một ngày nào đó – dù có chậm – tình thương con dạt dào trỗi dậy trong lòng mình.

  • Trường hợp Bé thiếu tháng

Hệ thống thần kinh của những đứa trẻ sinh thiếu tháng thường yếu hơn những trẻ bình thường. Bởi vậy, Bé cần được chăm sóc nhiều hơn. Những trẻ sinh nặng hơn 2.000 g có thể phát triển bình thường không có vấn đề gì lắm ngoại trừ khả năng chậm nhấc đầu, chậm biết ngồi, nói, đi v.v… các trẻ sinh thiếu tháng nhẹ hơn 2000 g cần phải được săn sóc đặc biệt bởi các chuyên viên.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây