Trang chủChăm sóc béNhững điều tuyệt đối không làm trong trang điểm của bé gái

Những điều tuyệt đối không làm trong trang điểm của bé gái

Là cha mẹ ai cũng muốn trang điểm cho con gái mình xinh đẹp. Song có “6 điều không nên” sau đây cần lưu ý :

1/ Không nên sấy tóc.

Bởi vì tóc trẻ em gái còn rất non yếu, tóc mềm và dầy, không chịu được sự kích thích trong quá trình sấy bằng điện, bằng sức nóng hoặc bằng hoá học, khiến cho tầng giác chất của tóc bị tổn thương, lớp mỡ ngoài da bị giảm đi, làm cho tóc mau bị rụng. Khi sấy tóc thì tóc sẽ dính vào nhau, không thoáng khí, không dễ chải, gội, ảnh hưởng đến vệ sinh, mùa hè dễ sinh ngứa ngáy, thậm chí còn gây nên viêm da đầu, rất có hại cho sức khoẻ.Rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi tiêu.

2/ Không nên bôi son.

Trong son môi co chất hoá học và hương liệu, có thể gây nên phản ứng có tính quá mẫn cảm, đặc biệt là da môi các em gái còn rất non nớt, dễ làm cho môi bị khô, bị ngứa, còn có thể có hiện tượng bị nổi mụn, tróc da v.v…

3/ Không nên đi giày cao gót.

Khớp xương gót chân các em gái còn chưa phát dục thành thục. Nếu đi giày cao gót sớm quá, do trọng lượng toàn thân dồn lên bàn chân và các đầu ngón chân, tạo thành thành xương chậu bị thu vào trong, ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này.

4/ Không nên mặc áo lót quá chật.

Thiếu nữ đang ở vào giai đoạn lớn lên về thân thể, nếu mặc áo lót quá chật, sẽ bó chặt lấy ngực, ảnh hưởng đến sự vận động của các cơ hô hấp, hạn chế lượng hoạt động của phổi. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến công năng vận động bình thường của dạ dày và ruột, còn dồn ép các huyết quản ở dưới da, rất không có lợi cho việc phát triển cơ thể.

5/ Không nên nhổ lông mày.

Đứng về mặt bảo vệ sức khoẻ sinh lý mà nói, công năng của lông mày là rất quan trọng. Các thầy thuốc gọi lông mày là “Vệ sĩ’ của mắt, bởi vì chúng mọc ở trên mắt, ở đúng vào “vị trí chiến lược”, hình thành tấm bình phong thiên nhiên tuyệt vời của mắt. Khi mồ hôi đầm đìa, chúng có thể ngăn những giọt mồ hôi, không cho chúng chảy vào mắt; khi có cát bụi bay mù mịt, lông mày sẽ ngăn cản bụi ở trên mặt rơi vào mắt, trở thành phòng tuyến thứ nhất bảo vệ con mắt.

Hiện nay có một số nữ thanh niên chịu ảnh hưởng của các nước phương tây và của thời kỳ cổ đại đã nhổ sạch những đám lông mày tự nhiên trời cho rất đẹp ấy đi, cứ tưởng rằng lông mày nhỏ là đẹp. Kỳ thực, như vậy là không thoả đáng. Người ta trang điểm sao đẹp bằng mắt to mày rậm tự nhiên được. Hơn nữa, nhổ lông mày là nhổ cả gốc, mao nang bị phá hoại, sẽ không mọc lên được nữa, đến lúc về già thì thật khó coi, đặc biệt là sau khi nhổ lông mày, lông mày thưa thớt, tất nhiên sẽ phá hoại công năng bảo vệ con mắt của lông mày, và những chỗ lông mày bị nhổ dễ bị cảm nhiễm, sinh viêm. Cho nên, trừ trường hợp lông mày mọc thưa thớt quá và lại mọc không đều ra, nói chung nhất thiết không nên nhổ lông mày.

6/ Thiếu nữ không nên bó lưng.

Có không ít nữ thanh niên, đặc biệt là một số thiếu nữ, hai ba ngày mới đi đại tiện một lần. Trong y học, người ta gọi loại bệnh này là “Bệnh táo bón theo thói quen”. Vậy thì tại sao những bạn gái này lại mắc cái chứng bệnh như vậy ? Nguyên do là các cô gái này muốn có eo, không muốn mình trở thành người béo, nên đã trường kỳ dùng thắt lưng hoặc dây buộc bụng thắt chặt lấy vùng lưng và vùng bụng. Cứ bó chặt bụng lâu ngày như vậy sẽ dồn nén sự tuần hoàn của máu ở thành bụng và ống ruột làm cho nhu động bình thường trong đường dạ dày và đường ruột bị giảm đi, yếu đi, chậm đi. Như vậy không những những thức ăn không thông qua đường tiêu hoá một cách thuận lợi, mà còn làm cho ruột bị trướng khí, làm cho thức ăn bị đọng lại ở trong ruột. Thời gian đọng lại càng dài thì niêm mạc đường ruột hấp thu thành phần nước ở trong thức ăn càng nhiều, phân càng bị khô, càng sinh táo bón nặng. Cứ thế kéo dài sẽ hình thành “Bệnh táo bón theo thói quen”. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Rõ ràng là thắt lưng quá chặt là một tập quán xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, cần phải sửa chữa và bỏ đi.

7/ Thiếu nữ không nên bó ngực

Vì theo đuổi cái “Đẹp” nên có một số thiếu nữ mặc áo nịt bó chặt lấy người. Làm như vậy đều không có lợi cho sức khoẻ cũng như sự tăng trưởng của thân thể.

Bởi vì các cô gái 13, 14 tuổi mới bắt đầu có kinh nguyệt, bộ vú dần dần to lên, xương chậu rộng ra, mỡ ở mông, ở ngực tăng lên, 18 – 19 tuổi mới cơ bản hình thành thể hình đặc hữu của người con gái. Bó ngực không những chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ vú và bộ ngực, mà còn ảnh hưởng đến công năng hô hấp bình thường. Bộ vú bị nén bằng còn có thể làm cho đầu vú bị lõm và sau khi đẻ, đứa trẻ sẽ khó bú. Nếu việc bó ngực quá chặt kéo dài còn có thể có nguy hiểm mắc một loại bệnh gọi là Mentelse. Cho nên rất nhiều nhà y học cho rằng, tuổi thiếu nữ không nên bó ngực, càng không nên bó ngực quá chặt dài ngày.

8/ Trẻ em không nên đeo kính màu bằng nhựa

Gần đây trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại kính màu bằng nhựa chuyên thiết kế cho trẻ em trước tuổi đi học. Những loại kính này công nghệ rất thô sơ, độ trong sáng kém, độ sáng không chính xác, màu sắc không đều. Nếu cho các em đeo vào sẽ làm cho mắt các em phải điều tiết rất nhiều, làm cho thần kinh thị giác mệt mỏi, rất dễ bị cận thị.

Có em buổi tối xem ti-vi cũng đeo loại kính này, thời gian kéo dài sẽ xuất hiện tình trạng gặp gió cũng chảy nước mắt, nhìn không thật rõ các sự vật, và có thể dẫn đến mù màu.

Vì sự trưởng thành khoẻ mạnh của trẻ em, xin có lời khuyên các bậc phụ huynh không nên cho các em đeo những loại kính có hại này.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây