Trang chủBệnh tiêu hóaChứng xoắn dạ dày và xoắn đại tràng

Chứng xoắn dạ dày và xoắn đại tràng

Chứng xoắn dạ dày

Định nghĩa

Dạ dày bị xoắn quanh trục dọc

Căn nguyên

Xoắn dạ dày có thể xảy ra mà không có nguyên nhân rõ rệt hoặc kết hợp với thoát vị qua cơ hoành ở cạnh thực quản, hoặc với chứng lồi cơ hoành (cơ hoành yếu một bên do đó bị các tạng trong ổ bụng đẩy lồi lên phía trên).

Triệu chứng

  • Xoắn dạ dày cấp tính: đau bụng dữ dội, chảy nước bọt rất nhiều, hoàn toàn không dung nạp thức ăn. Có thể sờ nắn thấy một khối sưng phồng ở vùng thượng vị và khi gõ thì tiếng gõ vang.

Chụp X quang bụng cho thấy túi dạ dày rất to. Đặc biệt là có hình ảnh hai mức nước mức hơi.

Xoắn dạ dày có thể khỏi tự nhiên sau một vài phút và do đó chẩn đoán khó khăn. Ngược lại, cũng có thể diễn biến tối tình trạng thắt nghẹt và là một cấp cứu ngoại khoa.

  • Xoắn dạ dày mạn tính: các triệu chứng giống với thoát vị khe hoành. Có thể bị biến chứng trào ngược dạ dày-thực quản.

Điều trị: phẫu thuật.

Chứng xoắn đại tràng

Định nghĩa

Đại tràng bị xoắn xung quanh trục mạc treo của đoạn bị xoắn.

Căn nguyên

Mạc treo đại tràng có chiều dài và phần dính (phần cố định) không bình thường, nếu có túi thừa đại tràng, có khối u hoặc bị táo bón mạn tính thì đại tràng dễ bị xoắn hơn.

Triệu chứng

Xoắn đại tràng hay xảy ra nhất là ở những đôi tượng trên 50 tuôi. Xoắn đại tràng gây ra những đợt bán tắc ruột, rồi dần dần dẫn tới tắc ruột hoàn toàn, hoặc gây ra tắc ruột hoàn toàn ngay tức thì, đôi khi biến chứng thành hoại tử.

  • Xoắn đại tràng phải:chụp X quang bụng cho thấy một bóng khí (hơi) lớn hình một bao hai túi (bao có hai túi ở giữa thắt lại) nằm ở trong hố chậu phải hoặc ở vùng cạnh cột sống bên phải.
  • Xoắn đại tràng ngang:hiếm xảy ra và nếu có thì thường thứ phát do khối ung thư. Thụt baryt cho thấy thuốc cản quang bị dừng lại ở điếm có một bóng khí lớn ở vùng đại tràng ngang giãn rất to.
  • Xoắn đại tràng sigma:chụp X quang bụng không chuẩn bị cho thấy một quai đại tràng giãn to, rất lớn hình chữ u lộn ngược, đôi khi thấy hình ảnh hai mức nước mức hơi. Thụt baryt thấy hình ảnh chất cản quang dừng lại thành hình nón hoặc hình mỏ chim, hoặc thuốc lọt vào đày quai đại tràng bị giãn to.

Điều trị: phẫu thuật (xem: tắc ruột).

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây