Nguyên liệu món ăn
1 con cá điêu hồng khoảng 500g
0,5kg xương hầm lấy 3 lít nước dùng
200g cà chua
1 củ hành tây
Gia vị: muối, tiêu
Ớt tươi, củ hành tím, nước mắm
Rau thì là
Sả cây
Mẻ chua
Hành lá, hành phi, khế chua.
Bún
Rau muống cọng, rau chuối, rau nhút
Cách làm
Nấu xương lấy 3 lít nước dùng.
Cá làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, rửa lại với nước muối, để ráo. Cắt cá làm đôi.
Mẻ dầm lấy nước chua, lọc bỏ xác.
Cà chua cắt múi, ớt cắt khoanh.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, chiên cá cho vàng. Vớt cá ra đĩa.
Đặt nước dùng lên bếp, nấu sôi, cho sả cây đập giập vào.
Tiếp tục cho cá, khế chua vào nồi, nấu lửa nhỏ, không đậy nắp cho cá chín nhưng không bị nát và nước giữ được độ trong. Cho ớt, gia vị, củ hành tím xắt lát mỏng vào. Nêm lại cho vừa ăn. Cho cà chua vào nấu thêm 5 phút nữa, nhắc xuống cho thì là, cọng hành trắng vào.
Trình bày
Múc cá điêu hồng nấu riêu chua ra lẩu, ăn với bún, các thứ rau, hành tây và nước mắm ớt.
Đây là món ăn no có thể dọn trong bữa ăn thường ngày hay các tiệc thân mật đều thích hợp.
Sau khi hoàn tất, thịt cá chín, trắng, chắc, cà chua đỏ tươi, các nguyên liệu khác không nát. Nước có màu trắng của cơm mẻ, thơm dịu, không tanh. Cá có mùi thơm, nước nhiều hơn cái. Nước lẩu có vị ngọt của cá, hơi chua và cay.