Trang chủSức khỏe đời sốngTrong ngày hè kỵ uống sữa bò ướp lạnh

Trong ngày hè kỵ uống sữa bò ướp lạnh

Trong mùa hè viêm nhiệt, không ít người vừa muốn tiện lại vừa để ngon miệng, rất thích uống sữa bò ướp lạnh. Uống như vậy rất có hại đến sức khỏe. Vì sao vậy?

Thành phần dinh dưỡng trong sữa bò rất phong phú, chất protein trong đó có chứa chất casein là chính, sau đó đến chất lactoprotein và lactoglobulin. Do mùa hè, nhiệt độ cao, sữa bò là gốc nuôi dưỡng tốt các loại vi khuẩn, sữa bò sau khi đun sôi để lạnh mấy giờ liền, sẽ bị ô nhiễm rất nhiều các vi khuẩn và chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh, sau khi uống dễ dẫn tới bệnh ở đường ruột. Do đó, vào mùa hè tối kỵ uống sữa bò lạnh mà chỉ nên uống sữa bò đun sôi là tốt, bởi vì sữa bò đun sôi không những diệt được khuẩn, mà chất protein trong đó có sự biến tính, càng có lợi cho sự tiêu hóa, hấp thu của cơ thể.

Sữa là thực phẩm hàng đầu giúp phòng tránh chứng loãng xương
Sữa là thực phẩm hàng đầu giúp phòng tránh chứng loãng xương

Trong khi uống sữa bò, có một chuyện đơn giản ít người để ý đến, đó là kỵ dùng đồ đựng bằng nhựa và các loại chất dẻo để đựng sữa. Nếu đựng sữa bằng các đồ nhựa sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng đi rất nhiều; bởi vì, trong đồ đựng bằng nhựa và chất dẻo, sữa bò sẽ phát sinh các mùi vị khác thường. Qua thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh: Sữa bò đựng trong đồ đựng bằng nhựa và chất dẻo, để ngoài ánh sáng trong 24 giờ, toàn bộ vitamin c có trong sữa bò bị phá hủy hết, vitamin B9 trong đó cũng bị giảm đi nhiều. Do đó, sữa không được đựng bằng đồ nhựa mà phải đựng bằng các dụng cụ phalê màu, tránh để sữa ngoài ánh sáng chiếu rọi.

Vì sao không để sữa bò tươi đông đặc lại?

Sau khi sữa bò tươi đông đặc lại, các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và chất lactose ở trong sữa sẽ có sự thay đổi, xuất hiện hiện tượng kết đọng lại thành các tầng lớp không đều nhau rất rõ rệt. Thông thường trong sữa ở tầng lớp trên có những chất mềm xốp rất nhiều mỡ. Ở tầng giữa có những hạt nhân màu trắng của nhiều protein và latose, ở tầng lớp dưới là phần lớn protein và những chất nhũ kết đặc lại, còn xung quanh là các tinh thể kết chặt đông đặc và nhìn trong suốt. Loại sữa bò đông đặc này sau khi tan ra, có thể xuất hiện các chất lắng xuống đáy kết chặt lại, các viên mỡ nổi lên trên, đồng thời xuất hiện các mùi vị khác thường. Giá trị dinh dưỡng của nó cũng theo đó giảm đi rõ rệt. Do đó chỉ cần giữ nhiệt độ của sữa bò không thấp dưới từ 0°c đến 3°c là vừa.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây