Trang chủSức khỏe đời sốngTrẻ nhỏ ăn nhiều ô mai sơn tra có ích cho sức...

Trẻ nhỏ ăn nhiều ô mai sơn tra có ích cho sức khỏe?

Ô mai sơn tra vừa ngọt vừa chua, ăn rất ngon, vừa khai vị lại trợ được tiêu hóa, là loại thức ăn con trẻ rất thích. Rất nhiều bậc cha mẹ vì thế cho rằng rất có ích đối với sức khỏe của con trẻ, cần cho con ăn càng nhiều càng tốt.

Ô mai sơn tra
Ô mai sơn tra

Qua việc nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện là quả sơn tra có tác dụng thúc đẩy tiết ra dịch vị do đó mà có thể trợ tiêu hóa; nhưng bản thân quả sơn tra và loại sơn tra thái thành miếng làm ô mai sơn tra thì lại không có tác dụng tiêu hóa trực tiếp đối với các loại thức ăn. Mặc dù cho đến nay người ta vẫn chưa thật làm rõ nguyên lí chính xác về các thức ăn hoặc thuốc dẫn tới việc làm tăng sự ngon miệng nhưng chí ít thì đối với phản xạ có điều kiện của màu sắc, hương vị thơm ngon của quả sơn tra và ô mai sơn tra cũng có thể kích thích sự thèm ăn của con người. Ngoài ra, bằng việc nghiên cứu kĩ thuật hiện đại về sơn tra còn chứng tỏ sơn tra có chứa rất nhiều thành phần có hiệu quả, có tác dụng như làm mạnh tim, mở rộng huyết quản và gây hưng phấn, có tác dụng kháng khuẩn khá mạnh đối với trực khuẩn kiết lị, lại có tác dụng thu co, hạ thấp huyết áp và cholesterol.

Trẻ ăn ô mai sơn tra như thế nào là vừa đủ để tốt cho sức khỏe?

Dường như bất cứ sự vật nào trên thế gian này đều có hai mặt của nó, quả sơn tra và ô mai sơn tra có mặt tích cực của nó, đồng thời cũng có mặt tiêu cực của nó; hơn nữa, trong điều kiện nhất định, những tác dụng vốn có ích cho cơ thể con người cũng có thể chuyển hóa thành tác dụng có hại đối với cơ thể con người.

Do cơ thể trẻ còn non nớt, tổ chức nội tạng và các cơ quan trong cơ thể vẫn còn ở thời kỳ phát dục và trưởng thành, các công năng vẫn chưa kiện toàn, do đó mà dễ bị tổn hại bởi nhiều các nhân tố bên trong và bên ngoài, ảnh hưởng đến sự phát dục và trưởng thành của trẻ. Do loại ô mai sơn tra có bán trên thị trường thường có chứa lượng lớn đường và tinh bột, khi ăn vào vừa có vị ngọt lại có vị chua rất ngon miệng, vì thế mà khi trẻ đã ăn, thường ăn rất nhiều. Do vì trẻ ăn ô mai sơn tra nhiều làm cho lượng đường và tinh bột quá nhiều trong cơ thể sẽ làm cho đường trong máu trẻ tiếp tục giữ ở mức tương đối cao. Vì vậy khi đến bữa ăn trẻ không có cảm giác đói nên không ăn được nhiều. Nếu tình trạng này cứ thường xuyên tiếp diễn thì ô mai sơn tra cuối cùng sẽ trở thành lương thực đối với trẻ còn hàm lượng đường và tinh bột cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ lại được ăn vào rất hạn chế, trong khi các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trưởng thành của trẻ thì lại cần rất nhiều mặt. Trẻ ăn nhiều ô mai sơn tra cơ thể chỉ được cung cấp thành phần dinh dưỡng rất hạn chế trong một mặt nào đó thôi, vì vậy nếu kéo dài trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu. Hơn nữa, do vì trẻ ăn ô mai sơn tra thường vào thời gian giữa các bữa ăn, lượng ăn vào quá nhiều tất nhiên làm cho đường dạ dày và ruột không thể không làm việc, do đó đã làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày và đường ruột. Cứ lâu dần như vậy sẽ gây rối loạn công năng của dạ dày và ruột. Ngoài ra, trong ô mai sơn tra còn có rất nhiều chất acid, nếu ăn nhiều ngày nhiều ô mai sơn tra răng của trẻ sẽ bị chất acid ăn mòn rất bất lợi và sẽ sinh bệnh về răng.

Từ đó có thể thấy sơn tra vốn là loại quả khai vị trợ tiêu hóa, rất có ích đối với cơ thể, nhưng chỉ nên ăn vừa mức, nếu ăn quá nhiều thì sẽ rất hại cho cơ thể. Cách ăn chính xác nhất là ăn cơm trước, sau đó ăn mấy miếng ô mai sơn tra, hoặc trước khi ăn cơm có thể ăn mấy miếng ô mai sơn tra tăng thêm thèm ăn và thúc đẩy tiết ra dịch vị chuẩn bị cho khi ăn cơm, tiêu hóa thức ăn được tốt hơn, nhất là các thức ăn thuộc dầu mỡ, béo nhiều. Cách ăn như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong tiêu hóa và hấp thu của cơ thể đối với các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây