Trang chủSức khỏe đời sốngThói quen dùng sai nước sôi để nguội có hại cho sức...

Thói quen dùng sai nước sôi để nguội có hại cho sức khỏe

Nước đun sôi rồi cứ để nguội tự nhiên tới 20°C-25°C thì đó là nước sôi để nguội. Thể khí hòa tan trong nước sôi để nguội đã giảm đi một nửa so với trước lúc đun sôi. Tính chất của nước sôi để nguội đã biến hóa một cách tương ứng: Sức hội tụ lớn lên, giữa các phân tử càng thêm chặt chẽ, sức trương nở bề mặt tăng thêm v.v… Những tính chất đó rất gần với nước của tế bào sinh vật.

Tiến sĩ Johnsum đã từng nghiên cứu về nước đun sôi để nguội. Kết luận của ông là loại nước này rất dễ thấm qua màng tế bào, có tính sinh vật đặc biệt lạ thường. Khi dùng nước này ngâm hạt giống hoặc tưới vào cây trồng dễ làm cho hạt giống và cây trồng đó hấp thu, có thể tăng nhanh sự sinh trưởng và nâng cao sản lượng đơn vị; nếu cho động vật uống thì có thể thúc đẩy việc trao đổi chuyển hóa chất, tăng thêm hàm lượng protoheme trong máu, nâng cao được sức miễn dịch của cơ thể.

Nước đun sôi
Nước đun sôi

Chuyên gia sửa sắc đẹp Nhật Bản Shemhi cho biết: Thường xuyên dùng nước đun sôi để nguội tắm rửa có thể có công hiệu làm cho làn da mềm mại, mịn màng, săn giãn, tươi tắn. Nhưng nếu để nước sôi để nguội ra ngoài không khí trong 4 giờ trở lên thì đã làm mất đi trên 70% hoạt tính sinh vật kỳ diệu của nó, bởi vì khí trời sẽ lại xâm nhập vào, tạo nên hai lần ô nhiễm vi khuẩn trong không khí.

Nếu người ta có thói quen uống nước đun sôi để nguội thì sẽ tăng thêm chất dehydrase trong các cơ quan nội tạng, làm giảm thấp tích lũy chất lactate trong cơ bắp, khiến cơ thể không hay cảm thấy mệt mỏi rã rời. Thường xuyên uống nước đun sôi để nguội sẽ không hay mắc các bệnh viêm đường hô hấp.

Nước dùng để uống không nên để lâu.

Có một số người có thói quen để dành nước đã đun sôi để uống dần. Đó là một thói quen thiếu khoa học, bởi vì nước đun sôi để từ 3 ngày trở lên, vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, sinh ra lượng lớn chất nitrite dẫn tới ung thư. Sau khi xâm nhập cơ thể, có thể gây độc hại, làm cho hồng huyết cầu mất đi tác dụng mang theo oxy của nó, dẫn tới chỗ làm cho các tổ chức trong cơ thể thiếu oxy, gây nên các chứng bệnh như da và môi bầm tím, đầu óc đau nhức, choáng váng, buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, khó thở, bụng cồn cào khó chịu. Người bị nặng có thể nguy đến tính mệnh. Chất nitrite ở trong cơ thể kết hợp với chất amine hữu cơ thành nitrosamine, có thể gây ra nhiều các chứng bệnh như ung thư thực đạo, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi v.v… Cho dù nước đó không có chứa chất nitrite đi nữa cũng không nên để quá 3 ngày, đặc biệt là nước sôi để trong phích càng không được để quá 3 ngày. Nếu để như vậy sẽ không thể coi là nước dùng để uống được.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây