Các loại thiếu máu trong thai kỳ
- Các yếu tố nguy cơ gây thiếu máu trong thai kỳ
- Triệu chứng của thiếu máu trong thai kỳ
- Nguy cơ của thiếu máu trong thai kỳ
Khi bạn mang thai, bạn có thể phát triển tình trạng thiếu máu. Khi bạn bị thiếu máu, máu của bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đến các mô của bạn và cho em bé.
Trong thai kỳ, cơ thể bạn sản xuất thêm máu để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn không nhận đủ sắt hoặc một số dưỡng chất khác, cơ thể bạn có thể không tạo ra đủ tế bào hồng cầu để sản xuất lượng máu bổ sung này.
Thiếu máu nhẹ trong thai kỳ là bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể bị thiếu máu nghiêm trọng hơn do thiếu sắt, vitamin hoặc các lý do khác.
Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu. Nếu thiếu máu nghiêm trọng và không được điều trị, nó có thể làm tăng nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng như sinh non.
Dưới đây là những điều bạn cần biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thiếu máu trong thai kỳ.
Các loại thiếu máu trong thai kỳ
Có nhiều loại thiếu máu có thể phát triển trong thai kỳ, bao gồm:
- Thiếu máu do thiếu sắt
- Thiếu máu do thiếu folate
- Thiếu hụt vitamin B12
Dưới đây là lý do những loại thiếu máu này có thể phát triển:
Thiếu máu do thiếu sắt. Loại thiếu máu này xảy ra khi cơ thể không có đủ sắt để sản xuất đủ lượng hemoglobin. Hemoglobin là một loại protein trong tế bào hồng cầu, mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.
Trong thiếu máu do thiếu sắt, máu không thể mang đủ oxy đến các mô trên khắp cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu trong thai kỳ.
Thiếu máu do thiếu folate. Folate là một loại vitamin tự nhiên có trong một số thực phẩm như rau lá xanh. Đây là một loại vitamin B mà cơ thể cần để tạo ra các tế bào mới, bao gồm cả các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần bổ sung thêm folate. Nhưng đôi khi, họ không nhận đủ từ chế độ ăn uống. Khi điều đó xảy ra, cơ thể không thể tạo ra đủ tế bào hồng cầu bình thường để vận chuyển oxy đến các mô. Thực phẩm bổ sung folate nhân tạo được gọi là axit folic.
Thiếu folate có thể góp phần trực tiếp vào một số dị tật bẩm sinh như bất thường ống thần kinh (nứt đốt sống) và sinh con nhẹ cân.
Thiếu hụt vitamin B12. Cơ thể cần vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Khi phụ nữ mang thai không nhận đủ vitamin B12 từ chế độ ăn, cơ thể họ không thể tạo ra đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Phụ nữ không ăn thịt, gia cầm, sản phẩm sữa và trứng có nguy cơ cao hơn bị thiếu vitamin B12, điều này có thể góp phần gây dị tật ống thần kinh và dẫn đến sinh non.
Mất máu trong quá trình và sau khi sinh cũng có thể gây thiếu máu.
Các yếu tố nguy cơ gây thiếu máu trong thai kỳ
Tất cả phụ nữ mang thai đều có nguy cơ bị thiếu máu. Đó là vì họ cần nhiều sắt và axit folic hơn bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ cao hơn nếu bạn:
- Mang thai đôi hoặc nhiều hơn
- Có hai lần mang thai gần nhau
- Nôn nhiều do nghén
- Mang thai khi còn vị thành niên
- Không ăn đủ thực phẩm giàu sắt
- Bị thiếu máu trước khi mang thai
Triệu chứng của thiếu máu trong thai kỳ
Các triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu trong thai kỳ bao gồm:
- Da, môi, và móng nhợt nhạt
- Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu
- Chóng mặt
- Khó thở
- Tim đập nhanh
- Khó tập trung
Trong giai đoạn đầu của thiếu máu, bạn có thể không có triệu chứng rõ ràng. Và nhiều triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn mang thai ngay cả khi bạn không bị thiếu máu. Vì vậy, hãy chắc chắn làm các xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra thiếu máu tại các buổi khám thai.
Nguy cơ của thiếu máu trong thai kỳ
Thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng hoặc không được điều trị trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ:
- Sinh non hoặc sinh con nhẹ cân
- Truyền máu (nếu mất nhiều máu trong quá trình sinh)
- Trầm cảm sau sinh
- Trẻ sơ sinh bị thiếu máu
- Trẻ chậm phát triển
Thiếu folate không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ sinh:
- Sinh non hoặc sinh con nhẹ cân
- Trẻ có dị tật bẩm sinh nghiêm trọng về cột sống hoặc não (dị tật ống thần kinh)
Thiếu hụt vitamin B12 không được điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con có dị tật ống thần kinh.
Các xét nghiệm thiếu máu
Trong buổi khám thai đầu tiên, bạn sẽ được làm xét nghiệm máu để bác sĩ kiểm tra xem bạn có bị thiếu máu không. Các xét nghiệm máu thường bao gồm:
- Xét nghiệm hemoglobin. Nó đo lượng hemoglobin — một loại protein giàu sắt trong tế bào hồng cầu, mang oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể.
- Xét nghiệm hematocrit. Nó đo tỷ lệ phần trăm của tế bào hồng cầu trong một mẫu máu.
Nếu bạn có mức hemoglobin hoặc hematocrit thấp hơn bình thường, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Bác sĩ có thể kiểm tra các xét nghiệm máu khác để xác định liệu bạn có bị thiếu sắt hoặc nguyên nhân khác gây thiếu máu.
Ngay cả khi bạn không bị thiếu máu lúc bắt đầu thai kỳ, bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn làm xét nghiệm máu khác để kiểm tra thiếu máu ở tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.
Điều trị thiếu máu
Nếu bạn bị thiếu máu trong thai kỳ, bạn có thể cần bắt đầu bổ sung sắt và/hoặc axit folic bên cạnh vitamin trước khi sinh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt và axit folic vào chế độ ăn uống.
Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu lại sau một khoảng thời gian nhất định để bác sĩ kiểm tra xem mức hemoglobin và hematocrit của bạn có được cải thiện hay không.
Để điều trị thiếu hụt vitamin B12, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn bổ sung vitamin B12.
Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật hơn như:
- Thịt
- Trứng
- Sản phẩm từ sữa
Bác sĩ sản khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia huyết học, người chuyên về thiếu máu/các vấn đề về máu. Chuyên gia này có thể theo dõi bạn suốt quá trình thai kỳ và hỗ trợ bác sĩ sản khoa của bạn quản lý thiếu máu.
Phòng ngừa thiếu máu
Để ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ, hãy đảm bảo bạn nhận đủ sắt. Ăn các bữa ăn cân bằng và thêm nhiều thực phẩm giàu sắt vào chế độ ăn.
Hãy đặt mục tiêu ít nhất ba khẩu phần ăn mỗi ngày từ các thực phẩm giàu sắt, như:
- Thịt đỏ nạc, gia cầm và cá
- Rau lá xanh đậm (như rau bina, bông cải xanh và cải kale)
- Ngũ cốc và hạt được bổ sung sắt
- Đậu, đậu lăng và đậu phụ
- Các loại hạt và hạt giống
- Trứng
Thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt tốt hơn. Những thực phẩm này bao gồm:
- Trái cây họ cam quýt và nước ép
- Dâu tây
- Kiwi
- Cà chua
- Ớt chuông
Hãy thử ăn những thực phẩm này cùng lúc với các thực phẩm giàu sắt. Ví dụ, bạn có thể uống một ly nước cam và ăn ngũ cốc giàu sắt cho bữa sáng.
Ngoài ra, hãy chọn những thực phẩm giàu folate để giúp ngăn ngừa thiếu folate. Những thực phẩm này bao gồm:
- Rau lá xanh
- Trái cây họ cam quýt và nước ép
- Đậu khô
- Bánh mì và ngũ cốc được bổ sung axit folic
Hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và uống vitamin trước khi sinh, vitamin bổ sung sắt hoặc axit folic theo toa.
Nếu bạn không ăn các sản phẩm từ động vật, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần bổ sung thêm vitamin B12 hay không.