Trang chủSức khỏe đời sốngTác dụng của trà Hoàng kỳ

Tác dụng của trà Hoàng kỳ

Trung Y đã có vài ngàn năm lịch sử, bất luận dùng trong dưỡng sinh phòng bệnh hay trị bệnh đều phát huy công dụng rất tốt; việc sử dụng thuốc thảo dược cũng tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm, rất đáng để thế hệ chúng ta nghiên cứu và học tập. Hoàng kỳ là một vị thuốc thường thấy, có tác dụng bài độc, giảm sưng, lợi tiểu, sử dụng trà Hoàng kỳ rất có ích cho sức khoẻ, sau đây chúng ta cùng xem nó có những tác dụng gì nhé.

1, Cường tráng cơ thể

Các nhà khoa học từng làm thí nghiệm, cho động vật uống nước Hoàng kỳ. Kết quả cho thấy, động vật sau khi uống nước Hoàng kỳ có có thể trọng tăng nhanh hơn hẳn so với động vật không uống nước này, đồng thời lượng protein trong cơ thể và trong huyết thanh cũng tăng lên rõ rệt. Nhóm động vật này cũng có thời gian bơi trong nước dài hơn, lượng nước tiểu hàng ngày cũng nhiều hơn.

Vị thuốc Hoàng kỳ
Vị thuốc Hoàng kỳ

2, Điều trị trạng thái thở ngắn, mệt mỏi của cơ thể.

Đông y cho rằng, hằng ngày uống thêm nước Hoàng kỳ, tinh thần sẽ tốt hơn, tình trạng thở ngắn cũng dần dần giảm bớt. Nếu cho thêm một lượng vừa đủ Phòng phong, Sinh khương,… cùng sắc nước uống, còn giúp nâng cao sức miễn dịch của cơ thể, có tác dụng phòng tránh tình trạng cảm cúm cho cơ thể; còn nếu cho thêm một lượng vừa đủ Phù tiểu mạch và Ma hoàng căn, dùng nước sắc uống, có tác dụng điều trị rất hữu hiệu tình trạng cơ thể ra mồ hôi trộm.

3, Điều trị Cao huyết áp

Rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi, rất dễ xuất hiện tình trạng phù nửa người dưới, uống nước tra Hoàng kỳ có tác dụng lợi tiểu, hạ áp rất tốt.

4, Bệnh tim do thiếu sắt

Nếu bệnh nhân bị bệnh tim mạch do thiếu sắt, thì mỗi ngày lấy 50g Hoàng kỳ sắc nước, rồi chia 3 lần uống. Các nhà khoa học còn làm thêm thí nghiệm, phát hiện ra rằng so với Đan sâm thì Hoàng kỳ có tác dụng tốt hơn hẳn. Uống trà Hoàng kỳ không những có tác dụng giảm tình trạng nhồi máu cơ tim, mà còn giúp cải thiện đáng kể những chỉ số lâm sàng khách quan, có tác dụng hồi phục sức khoẻ rất tốt.

5, Tăng cường sức co bóp của cơ tim, chống Viêm dạ dầy

Thông qua thí nghiệm đã được nêu ở trên, chúng ta có thể thấy, uống trà Hoàng kỳ ngoài có tác dụng cường tráng cơ thể, còn giúp tăng sức co bóp của cơ tim, có tức dụng dự phòng tình huống suy tuần hoàn rất tốt. Nếu như có Viêm dạ dầy trên thực nghiệm, uống nước Hoàng kỳ nhiều ngày như vậy có khả năng giảm triệu chứng đồng thời có xuất hiện hiện
tượng giảm Proteine trong nước tiểu.

6, Chứng Tỳ khí hư

Uống trà Hoàng kỳ có rất nhiều mặt tốt, trong đó bao gồm việc điều trị chứng Tỳ khí hư. Tỳ khí hư thường biểu hiện: tinh thần mệt mỏi, thở ngắn, nhiều đờm,… Đem Hoàng kỳ, Đảng sâm, Bạch truật, Phục linh,… sắc lấy nước uống sẽ giúp điều trị tình trạng bệnh này.
Có thể nói tác dụng của việc uống trà Hoàng kỳ rất nhiều, không những làm cho cơ thể chúng ta cường tráng, đồng thời còn có tác dụng đièu trị nhiều loại bệnh rất tốt. Trong lịch sử Trung Quốc, rất nhiều người nhờ vào sự hỗ trợ của “Hoàng kỳ” mà thoát khỏi cơn nguy kịch của bệnh tình, ví như nhà văn Hồ Thư.

7, Viêm loét dạ dày thể vi khuẩn HP

Cho Hoàng kỳ vào ngâm nước sôi 30 phút, sau đó uống thay nước uống, mỗi ngày 1 thang, lộ trình điều trị một tháng, sau đó bệnh sẽ khỏi một cách tự nhiên.

8, Bệnh vẩy nến

Loại bệnh này có thể dùng Hoàng kỳ, Đương quy, Sinh địa, Bạch lê lô, đem sắc nước uống, ngày hai lần, chia uống sáng chiều; tỷ lệ chữa trị thành công đạt mức 90%, cho nên hoàn toàn có thể tin dùng.

9, Bệnh tiểu đường

Thông thường người bệnh tiểu đường thường bị phù, da mặt vàng sáp, nên có thể uống nước Hoàng kỳ, đồng thời cho thêm chút Cát căn sẽ có tác dụng tốt hơn. Nếu xuất hiện tình trạng loét chi dưới, thì thêm Cát căn, Xích thược, Đan sâm sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

10, Viêm cầu thận cấp tính

Pha Hoàng kỳ vào nước sôi, sau đó dùng làm trà uống, mỗi ngày uống một lần, 20 ngày làm một liệu trình, hiệu quả khỏi bệnh rất tốt, được rất nhiều người bệnh yêu thích sử dụng.

11, Viêm mũi mạn tính

Đem Hoàng kỳ, Bạch truật, Phòng phong sắc nước uống, có thể điều trị các bệnh như biểu hư tự hãn, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, cảm cúm,…

12, Chứng loãng xương

Nếu là người bệnh mắc chứng loãng xương, có thể khéo léo sử dùng bài thuốc Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang, như vậy sẽ giúp điều trị tình trạng tê bì chi dưới.
Sử dụng trà Hoàng kỳ hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức khoẻ,đồng thời giúp bổ trung ích khí rất tốt. Nếu cơ thể xuất hiện tình trạng phù thũng, thấp khí quá nặng, lúc này có thể dùng một chút trà Hoàng kỳ sẽ cho tác dụng điều trị rất tốt. Nhưng không phải ai cũng thích hợp uống trà Hoàng kỳ, nên trước đó cần phân biệt rõ ràng, tránh sử dụng mù quáng. Người bệnh nên dựa vào triệu chứng riêng, khéo léo lựa chọn gia giảm những loại thảo dược khác nhau, như vậy mới có thể hồi phục sức khoẻ nhanh chóng, tránh được sự khó chịu do bệnh tật gây ra.

Những kiêng kỵ khi sử dụng trà Hoàng kỳ là gì?

Nếu dựa vào thời tiết mà nói, thì thông thường mùa xuân không nên sử dụng Hoàng kỳ. Vì mùa xuân là mùa sinh khí, mọi vật đâm chồi nở lộc, cơ thể con người cần tuyên phát, nên không thích hợp dùng Hoàng kỳ. Nếu dựa theo tình trạng cơ thể con người mà nói, người bị cảm sốt, phụ nữ hành kinh không được dùng Hoàng kỳ. Theo bản chất mà nói, Hoàng kỳ phù hợp với người có chứng khí hư tỳ thấp, những người này thường có thể trạng béo, cơ nhục teo nhẽo, nhất là cơ nhục vùng bụng. Còn người có cơ thể rắn chắc gầy còm thì không phù hợp.

Hoàng kỳ là thuốc bổ, tính táo nóng, ôn táo trợ hoả, nên khi uống nhiều sẽ có vị lạ trong miệng; khi pha Hoàng kỳ có thể gia thêm chút Môn đông, vì môn đông tư âm giáng hoả, hai vị tương hỗ chế ước nhau, vừa bổ dưỡng, lại tránh được cảm giác lạ trong miệng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây