Trang chủSức khỏe đời sốngNhững thói quen ăn uống gây hại đến sức khỏe người già

Những thói quen ăn uống gây hại đến sức khỏe người già

Các bà đứng tuổi không nên uống nhiều cà-phê

Cà-phê tuy là một loại đồ uống, nhưng không nhất định sẽ thích hợp với tất cả mọi người .

Căn cứ vào sự nghiên cứu của các học giả trường Đại học Bang Oa-sinh-tơn ở Mỹ đã phát hiện thì cà-phê có thể làm giảm lượng can-xi cần thiết cho cơ thể đến một nửa, do đó mà làm cho xương của người ta bị mềm đi. Y học hiện đại nghiên cứu thấy rằng, con người ta đến lúc già, lượng can-xi cần thiết dần dần tăng lên, nhất là phụ nữ. Nếu các bà lại nghiện cà-phê thì lại càng làm cho chất can-xi trong cơ thể bị loãng đi, độ cứng của xương bị giảm, khi hoạt động rất dễ bị gãy xương. Cho nên phụ nữ đưqngs tuổi không nên uống nhiều cà-phê.

Người già không nên ăn uống quá thanh đạm

Thường lưu truyền một câu nói là người già nên “Thô trà đạm phạn”, ăn uống càng thanh đạm càng tốt, như vậy có thể giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và ruột, dễ tiêu hoá, lại còn có thể đề phòng phát sinh bệnh về tim. Trên thực tế, căn cứ vào tài liệu điều tra mới nhất cho thấy, người già ăn uống quá đạm bạc cũng rất có hại.

Việc ăn uống của người già, tất nhiên là không nên ăn quá nhiều, song cũng không được quá thanh đạm. Đối với người già, thức ăn có chất tanh có thể thúc đấỵ sự trao đổi vật chất, làm chậm sự già yếu, nâng cao sự đề kháng chống lại bệnh tật. Người già có thể dùng lương thực chính là gạo, bột mì hoặc tạp lương, thức ăn chính là thịt nạc và các loại rau xanh, cùng với sữa bò, tôm, cá v.v… Tuyệt đối không nên quá ư thanh đạm.Bữa cơm gia đình

Người già không nên uống quá nhiều nước

Đa số người già đều thích pha ấm chè đặc rồi ngâm nga từ từ, uống trong một thời gian dài. Kỳ thực, người già uống nhiều nước quá rất có hại cho sức khỏe.

Bởi vì ngày thường trong tình trạng không ra mồ hôi, mỗi ngày cơ thể ta bài tiết ra một lượng nước khoảng 2,5 lít, vậy mỗi ngày ta không nên uống quá lượng nước trên, vì công năng thân thể người già ngày càng yếu đi, năng lực trao đổi chất trong cơ thể cũng hạ thấp. Nếu lượng nước uống vào mà nhiều hơn lượng nước thải ra thì sẽ sinh ra phù thũng. Nói chung thì người già mỗi ngày chỉ cần một lượng nước khoảng trên dưới 2,65 lít, nhưng các bà thì nên uống ít hơn các ông, cũng có nghĩa là, mỗi ngày các ông già chỉ nên uống khoảng 8 – 9 cốc nước thôi, còn các bà thì không nên uống quá 8 cốc

Người đứng tuổi không nên uống ít nước quá

Con người ta đến tuổi trung niên, lượng nước trong cơ thể tương đối ít, bệnh tim có liên quan mật thiết đến nước.

Bởi vì bệnh tim đau thắt và bệnh tắc cơ tim thường hay xảy ra vào lúc đang ngủ hoặc sáng sớm. Nguyên nhân của nó, ngoài việc ban đêm ngủ mê thần kinh căng thẳng làm cho động mạch vành bị co giật, còn một lý do nữa là trải qua một đêm thở, ra mồ hôi, đi tiểu đã bài tiết ra một lượng nước rất lớn, khiến cho nồng độ máu đặc lại, lượng máu chảy giảm đi, ống động mạch vành tương đối hẹp lại, hoặc là máu đặc quá sẽ hình thành hiện tượng tắc máu, làm cho huyết quản bị tắc lại, cơ tim xuất hiện cấp tính cung cấp máu không đủ, hoặc cục bộ cơ tim phát sinh hoại tử. Nếu như có thể bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể, thì có thể hạ thấp nồng độ máu.Cho nên người đứng tuổi không nên uống ít nước quá.Chữa cao huyết áp hiệu quả

Người già không nên ăn đường nhiều quá

Người già ăn đường nhiều quá, không những sẽ làm tăng thêm sơ cứng động mạch, mà còn dẫn đến nhiều bệnh khác nữa.

Bởi vì người già hoạt động thể lực ít dần, công năng tuyến tụy giảm sút, cho nên hiệu quả thay đổi chất của đường thấp hơn ở thanh niên rất nhiều. Nếu ăn đường quá nhiều sẽ bắt gan phải tạo thành chất béo, làm cho chất béo trung tính ở trong máu tăng lên , tất nhiên sẽ tăng nhanh xơ cứng huyết quản. Đồng thời ăn nhiều đường quá dễ làm cho người ta phát phì, dẫn đến bệnh đái đường của người già. Ngoài ra đường thuộc loại thực phẩm tính toan, bình thường trong cơ thể con người ta thường kém chất kiềm, ăn nhiều đường quá vào trong cơ thể sẽ biến thành trung tính hoặc toan tính yếu. Để bảo đảm cho cơ thể được thăng bằng thì phải tiêu hao chất kiềm (can-xi) ở trong cơ thể. Người thiếu can-xi dễ phát sinh bệnh mềm xương. Đường nhiều quá còn dẫn đến bệnh thiếu vitamin B1. Vì vitamin B1 làm chuyển hoá đường, nên càng ăn nhiều đường thì nhu cầu lượng vitamin B1 càng cao. Cho nên người già không nên ăn nhiều đường quá.

Người già không nên ăn hoa quả hộp

Hoa quả sau khi đóng thành đồ hộp, hàm lượng đường tăng lên, mà đối với người già thì thực phẩm có nhiều chất đường chẳng có ích gì cả.

Bởi vì con người ta đến tuổi già, thời gian hoạt động giảm đi, năng lượng tiêu hao cũng giảm một cách tương ứng. Người già 60 – 70 tuổi, mỗi ngày có được 1500 – 1700 ca-lo là đủ. Thường xuyên ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao rất dễ phát phì và còn dễ mắc nhiều chứng bệnh khác. Theo tài liệu thì người béo mắc các chứng bệnh như đái đường, huyết áp cao và bệnh tâm huyết quản thường cao gấp đôi người bình thường, bởi vì tụy của người già phân tiết giảm đi, tác dụng điều tiết đường huyết cũng suy giảm, ăn uống nhiều chất đường sẽ dẫn đến khả năng mắc bệnh đái đường nhiều hơn. Cho nên người già không nên ăn hoa quả đã đóng hộp.

Người già không nên thường xuyên uống bia

Bia là một loại đồ uống có nhiều chất dinh dưỡng, nên thường được gọi là “bánh bao nước”, rất được mọi người hoan nghênh. Song, người già mà thường xuyên uống bia thì cũng có trở ngại cho sức khỏe.

Bởi vì trong quá trình sản xuất và vận chuyển bia, chất nhôm của những thùng đựng bia rất dễ hoà tan vào trong bia. Nhôm là một nguyên tố độc đối với cơ thể con người. Trường Đại học Y khoa Hoàng gia Anh đã tiến hành điều tra 700 người từ 40 đến 60 tuổi ở 24 thành phố thì phát hiện, những người thường xuyên uống bia thì hàm lượng nhôm trong máu có cao hơn. Một học giả Đan Mạch cũng chứng thực kết quả điều tra như thế này. Công năng chuyển hoá của người già giảm thấp, năng lực thải chất độc tương đối kém, chất nhôm dễ tích trữ trong cơ thể, dẫn đến tính súc tích mãn tính trúng độc, từ đó mà ảnh hưởng đến công năng của đại não, khiến cho người ta xuất hiện chứng bệnh trì độn và tính khí thất thường. Cho nên người già không nên thường xuyên uống bia.

Người già không nên cho rằng “Già thì gầy”

Câu ngạn ngữ dân gian “Ngàn vàng không mua được cái gầy của người già” đã được tâng bốc nhu là câu “Danh ngôn vàng ngọc” thì ngày nay đã bị quan niệm mới của khoa học phủ định rồi.

Sự gầy béo của con nguời chỉ là hiện tuợng bên ngoài, quyết không thể chứng thực là khoẻ hay không. Có hai loại gầy của nguời già, một là tự nhiên bị gầy. Chất chuyển hoá trong cơ thể, việc tiết vật của tì vị có thể hơi bị suy giảm, năng lực hấp thu và lợi dụng những thành phần dinh duỡng hạ thấp dần dần dẫn đến gầy gò; thứ hai là bị gầy do bệnh tật. Con nguời ta đến tuổi già, khí huyết suy nhuợc, năng lực đề kháng bệnh tật không đủ, bệnh cao huyết áp, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh xuất huyết não và bệnh tim v.v… là những bệnh thuờng thấy ở nguời già. Ngày xua nhiều nguời thuờng cho rằng những bệnh này chỉ thấy ở nguời béo, chứ không thấy ở nguời gầy. Kỳ thực không phải nhu vậy, khả năng chống bệnh của nguời gầy thấp hơn nguời béo và tỉ lệ phát bệnh ở nguời gầy cũng cao hơn nguời béo. Cho nên nguời già không nên cho rằng già thì gầy. Cái bụng to ì ạch cố nhiên là không tốt, nhung nếu gầy gò quá cũng không phải là chuyện hay.

Người già không nên dùng dụng cụ ăn cơm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm

Người già mà dùng nhiều dụng cụ ăn cơm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm rất dễ sinh bệnh trì độn.

Bởi vì nguyên nhân phát bệnh của bệnh trì độn ở người già, chủ yếu là do nguyên tố nhôm tích tụ ở trong cơ thể, đặc biệt là trong lớp da đại não gây nên, biểu hiện chủ yếu là trở ngại cho trí năng, tinh thần rối loạn, ý thức hỗn độn, ngôn ngữ đảo điên v.v… Cho nên người già nên hết sức tránh dùng đồ dùng ăn cơm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm, đặc biệt là không dùng những chế phẩm bằng nhôm để đựng thức ăn dài ngày như mắm, muối, giấm để giảm bớt lượng nguyên tố nhôm ngấm vào.Người cao tuổi có nhiều nguyên nhân tăng huyết áp

Người già ăn cơm xong không nên “Đi bách bộ” ngay

Người ta thường nói : “Ăn cơm xong, đi bách bộ, sống lâu 99 tuổi”. Đối với người già mà nói thì câu nói đó không hoàn toàn khoa học.

Bởi vì sau khi ăn no, để bảo đảm việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn, các huyết quản trong bụng trương lên đầy máu, còn việc cung cấp máu cho ngực thì lại giảm đi tương đối, cho nên sau khi ăn no thường cảm thấy đầu nặng chình chịch chỉ muốn ngủ. Người già vì công năng tim suy yếu, huyết quản sơ cứng, công năng điều tiết huyết áp bị trở ngại, ăn cơm xong dễ xảy ra hiện tượng huyết áp hạ thấp. Nếu ăn cơm xong mà lập tức hoạt động ngay thì rất dễ bị lả đi vì huyết áp thấp hoặc bị ngã. Cho nên sau khi ăn cơm, người già không nên “ Đi bách bộ”, mà nên nghỉ ngơi một lát rồi hãy đi lại để đề phòng xảy ra những chuyện bất ngờ.

Người già không nên thường xuyên xem bi kịch

Người già mà thường xuyên xem bi kịch thì không có lợi cho sức khỏe về thể chất và tâm hồn.

Bởi vì người già sau khi xem một vở bi kịch xong, khó tránh khỏi những băn khoăn suy nghĩ, tâm hồn u uất. Nếu cứ bị kích thích như vậy nhiều lần thì sẽ có những hiện tượng như ăn không thấy ngon, ngủ không được yên giấc, thể trọng giảm sút, động tác chậm chạp v.v…Nhất là đối với các cụ đã cao tuổi, do quá đau thương, thậm chí có thể chán đời, coi thường cuộc sống. Y học hiện đại nghiên cứu thấy rằng, âu sầu quá độ có thể hạ thấp sự miễn dịch của cơ thể, dẫn đến tái phát những bệnh cũ, và còn có thể làm cho động mạch vành co giật, tuyến thượng thận phân tiết tăng lên, tim đập quá nhanh, nhịp tim không đều, dẫn đến đau thắt tim và cơ tim bị tắc nghẽn. Cho nên người già không nên thường xuyên xem bi kịch.

Người già không nên xem những tiết mục gay cấn, giật gân

Người già xem những tiết mục gay cấn giật gân rất không có lơị cho sức khỏe.

Bởi vì người già xem những tiết mục thi đấu gay cấn quá hoặc tình tiết giật gân quá, nếu như đã mắc bệnh tâm huyết quản thì có thể xảy ra những điều bất ngờ, quá ư khẩn trương, hưng phấn có thể kích thích thần kinh giao cảm và tuyến tố thượng thận và sự phân tiết của tuyến thượng thận gia tăng, tim đập nhanh hơn, huyết quản thu nhỏ lại, huyết áp tăng cao, khiến cho những người đã từng bị bệnh cao huyết áp hoặc bệnh xơ cứng động mạch bị vỡ huyết quản não mà bị trúng phong, người bị bệnh tim, có thể vì cơ tim thiếu máu mà xuất hiện bệnh đau thắt tim, thậm chí cơ tim bị tắc nghẽn. Cho nên người già không nên xem những tiết mục gay cấn, giật gân.

Người già không nên vừa ăn vừa cười nói

Người già khi ăn cơm hoặc khi dự tiệc mà vừa ăn vừa cười nói thì rất nguy hiểm.

Bởi vì người già do công năng của thần kinh đại não và hệ thống thần kinh trung khu suy giảm, khiến cho phản ứng của cảm giác và thần kinh vận động chậm chạp, động tác không phối hợp đều đặn, cũng còn vì niêm mạc trong mồm, trong cổ họng co lại hoặc béo dầy lên hoặc răng bị rụng xuống nếu như có lắp răng giả v.v… Nếu vừa ăn vừa cười nói rất dễ bị nghẹn, bị dị vật rơi vào thực quản, như răng giả rơi vào đường miệng, hạt quả, xương cá, xương gà, xương lợn rơi vào trong thực quản v.v… thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Cho nên người già không nên vừa ăn vừa cười nói.

Người già không nên ăn nhiều hạt hướng dương

Chất dinh dưỡng trong hạt hướng dương rất phong phú, có người gọi hạt hướng dương là thực phẩm của sắc đẹp. Hạt hướng dương tuy ăn rất ngon, nhưng người già không nên ăn nhiều quá.

Bởi vì trong hạt hướng dương có một lượng lớn chất axit béo không bão hoà. Nếu ăn nhiều quá thì sẽ tiêu hao rất nhiều chất kiềm của gan trong cơ thể, do đó mà tạo thành sự mất cân bằng trong việc điều hoà việc chuyển hoá mỡ trong cơ thể, làm cho rất nhiều mỡ tích tụ ở trong gan, do đó mà dẫn đến công năng gan bị trở ngại dẫn đến hoại tử gan hoặc xơ cứng gan. Ngoài ra trong khi chế biến hạt hướng dương, người ta thường cho vào các hương liệu như quế chi, đại hồi, hoa tiêu v.v… Những chất hương liệu này sẽ kích thích dạ dày. Vả lại trong quế chi có hàm lượng hoàng chương tố đã bị người ta chứng minh là có chất độc gây ung thư. Ngoài ra trong khi chế biến hạt hướng dương, người ta thường cho rất nhiều muối ăn vào. Mà muối ăn ngấm vào nhiều thì dễ phát sinh đọng nước ở trong cơ thể, dẫn đến huyết áp cao. Cho nên người già không nên ăn nhiều hạt hướng dương.

Người già không nên chỉ ăn chay

Người già do nhiệt lượng tiêu hao ít, nên khẩu vị giảm sút, hoặc vì mục đích giảm béo và để chữa bệnh huyết áp cao mà ăn chay, không dám ăn chất tanh. Trên thực tế đó là sự thiếu hiểu biết rất có hại cho sức khỏe của thể chất và tâm hồn.

Con người ta già yếu, đầu bạc, răng long, xương nhão và việc phát sinh các bệnh về tâm huyết quản đều có liên quan đến việc thiếu nguyên tố mănggan. Thiếu mănggan không những ảnh hưởng đến sự phát triển gân cốt mà còn dẫn đến các chứng bệnh như toàn thân đau nhừ, kiệt sức, lưng còng, xương gãy v.v… Thiếu mănggan còn có thể dẫn đến trí lực đần độn, cảm ứng không linh hoạt. Trong thức ăn loài thực vật có bao hàm nguyên tố mănggan, nhưng cơ thể người ta rất khó hấp thu. Ngược lại trong thức ăn loại thịt, tuy có ít nguyên tố mănggan, nhưng dễ được cơ thể hấp thụ. Cho nên ăn thịt là con đường quan trọng để cơ thể hấp thu mănggan. Cho nên người già không nên chỉ ăn chay.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây