Trang chủSức khỏe đời sốngNhững kiêng kỵ về sinh hoạt của người già

Những kiêng kỵ về sinh hoạt của người già

Người già không nên dùng hố xí xổm.

Có rất nhiều người già hoặc người bị bệnh cao huyết áp, thường hay bị trúng gió ở trong nhà xí. Nhẹ thì hôn mê bất tỉnh, bị liệt nửa người, nặng thì dẫn đến tử vong. Nguyên nhân là do khi đại tiện ngồi xổm, huyết áp bỗng cao vọt lên gây ra.

Bởi vì người già khi ngồi xổm thì những động mạch quản ở thành bụng gấp khúc nhỏ hơn 400 , huyết quản ở chi dưới bị cong nghiêm trọng, việc lưu thông máu bị trở ngại, thêm vào đó lại phải rặn mạnh, sức ép ở bụng tăng cao, làm cho huyết áp tăng lên đột ngột, gây nên tình trạng huyết quản ở ngực bị đứt, từ đó mà xảy ra tai biến mạch máu não. Nếu khi đại tiện bằng xí bệt thì chân gấp khoảng 900 thì sẽ không gây trở ngại cho máu lưu thông, huyết áp sẽ không tăng cao, tâm thần yên ổn, mới không xảy ra tai biến mạch máu não.

Không nên đố kỵ người khác

Những người hay ghen tỵ người khác, đại bộ phận đều có hiện tượng khẩu vị không ngon, thực dục kém, tâm thần giảm sút, hiệu suất công tác kém, hay thở dài buồn bực v.v… thời gian kéo dài, sẽ sớm xuất hiện sự già yếu.

Bởi vì ghen tuông là một loại bệnh thái tâm lý. Nó không chỉ là biểu hiện của sự kém ăn, của bệnh trạng tâm thần mà trong cơ thể con người cũng có hàng loạt thay đổi về sinh lý bệnh lý. Hệ thống vành ngực khu dưới của người ta và những bộ phận lân cận tồn tại hai trung khu tinh thần là “khoái lạc” và “đau khổ”. Ghen tỵ sẽ kích thích trung khu “đau khổ”, sẽ dẫn đến việc tăng phân tiết tuyến thượng thận, mạch máu vành ngoài co hẹp lại, cơ bắp bị rệu rã, hoạt động của tuyến tiêu hoá giảm sút, số nhịp thở bị thay đổi v.v… Cho nên để đề phòng bệnh tật, đề phòng già yếu không nên ghen tỵ người khác. Trong việc sinh ra bách bệnh, thì việc ghen tỵ người khác lại là trừng phạt chính mình.

Mùa đông không nên mặc quần áo quá dày

Để đề phòng rét buốt và đề phòng bệnh tật, có một số người cho rằng mùa đông càng mặc áo dày càng tốt. Trên thực tế như vậy là có hại.

Bởi vì đối với sự thay đổi của môi trường, con người ta có một khả năng thích ứng nhất định, lợi dụng việc mặc áo cho ấm là để bổ sung cho sự thiếu hụt về khả năng thích ứng đó. Nếu lại mặc quá nhiều quần áo sẽ làm cho không khí trong cơ thể hình thành một vi tiểu khí hậu nhiệt độ cao, độ ẩm cao, trở lực toả nhiệt, toả hơi ẩm cuả cơ thể tăng lên, từ đó mà ảnh hưởng đến việc điều giải sự cân bằng nhiệt; khi mà độ dày của tầng không khí ở trong quần áo vượt quá 15 mm, thì không khí đối lưu sẽ tăng lên, việc toả nhiệt tăng cao, ngược lại tính giữ nhiệt sẽ bị giảm xuống; mặc quần áo quá dày sẽ ức chế cơ năng điều tiết nhiệt độ trong người, làm giảm sút khả năng chống rét của cơ thể. Ngoài ra mặc quần áo quá nhiều trông nó lụ khụ, cử động không thuận tiện, cũng tiêu hao thể lực nhiều hơn. Cho nên mùa đông không nên mặc quần áo quá dày.Tóc bạc

Người đứng tuổi không nên nghiện rượu và thuốc lá

Đại đa số những người mắc bệnh tâm huyết quản đều có liên quan đến hút thuốc lá.

Bởi vì trường kỳ uống rượu quá độ, lớp mỡ ở trong cơ tim tăng lên, công năng của buồng tim giảm sút, buồng tim trở nên to ra. Những người uống nhiều rượu bia càng dễ xuất hiện sự thay đổi buồng tim như thế này. Men rượu có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hoá mỡ, thúc đẩy gan hoạt động, khiến cho khả năng thanh lọc mỡ ở trong máu của cơ thể bị giảm sút, tăng thêm việc xơ cứng động mạch và tạo cơ hội cho bệnh tim phát triển. Cho nên người đứng tuổi không nên uống rượu, hút thuốc lá đến trở thành nghiện ngập.

Người già không nên ăn chất có nhiều prôtêin

Nói chung, chất prôtêin rất có ích cho sức khỏe của con người. Nhưng, đối với người già mà nói, dùng nhiều chất prôtêin cao quá thì lại có hại cho sức khỏe.

Bởi vì ăn uống chất prôtêin cao có thể làm tăng việc bài tiết lượng canxi ở trong cơ thể, nhất là đối với những người già vốn đã thiếu chất canxi, vì tăng lượng bài tiết canxi nên rất dễ dẫn đến bệnh xốp xương. Người bị bệnh xốp xương thì cứ hơi hoạt động là đã cảm thấy đau lưng. Ngoài ra công năng thận của đa số người già thường bị suy yếu, khi chất prôtêin vào cơ thể quá nhiều thì buồng thận phải gánh vác quá nặng, dễ dẫn đến bị hư công năng thận. Cho nên, người già không nên ăn uống nhiều thực phẩm có chất prôtêin cao, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50 gam prôtêin là vừa.

Người đứng tuổi không nên ăn thức ăn tinh dài ngày

Người đứng tuổi mà không ăn những thức ăn thô, chỉ ăn toàn những gạo trắng, bột mì trắng là không thoả đáng.

Bởi vì trong lớp vỏ của hạt gạo (tức là cám) có rất nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng và thực vật xen-luy-lô. Ví dụ như crôm và măng-gan, nếu sau khi gia công tinh chế thì chất lượng sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu thiếu hai loại nguyên tố này thì sẽ dễ sinh ra xơ cứng động mạch. Thực vật xen-luy-lô sẽ tăng cường việc bài tiết chất cholestêrin, làm giảm bớt chất cholestêrin trong máu. Những thực vật tinh tế quá, chất xen-luy-lô ít quá thì ăn rồi vẫn cảm thấy không no bụng, cho nên thường hay ăn thêm, ăn thêm nữa, do đó mà sinh ra béo phì. Như vậy huyết quản sẽ sơ cứng, bệnh cao huyết áp sẽ phát triển nhiều hơn. Cho nên, những người đứng tuổi không nên ăn thức ăn tinh dài ngày.Dấu hiệu bệnh tim

Người đứng tuổi không nên khảnh ăn.

Người khảnh ăn thường không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nếu ăn ít rau xanh, thiếu chất lục diệp, sẽ sinh ra thiếu vitamin C. Vì vitamin C có thể làm giảm cholestêrin, giảm bớt hoặc phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Nếu ăn ít thực phẩm làm từ đậu đỗ thì không thể làm tăng sự bài tiết cholestêrôn ở trong phân ra được. Nếu thấy hành, tỏi có mùi hôi mà không ăn, thì chắc do không biết rằng hành tỏi có tác dụng giảm chất mỡ trong máu rất tốt. Cho nên con người ta đến tuổi trung niên thì không nên khảnh ăn.

Người đứng tuổi không nên ăn nhiều thức ăn béo và ngọt

Nếu ăn quá nhiều mỡ động vật và thịt mỡ hoặc những thực vật có chất cholestêrôn có thể gây ra hàng loạt bệnh như tăng chất mỡ ở trong máu chẳng hạn.

Vì thích ăn nhiều của ngọt, cơ thể hấp thu quá nhiều chất đường, phần dư thừa ấy sẽ chuyển hoá thành mỡ, mỡ trong máu cũng sẽ tăng lên, cơ hội tắc động mạch cũng nhiều hơn. Ngoài ra đường còn có tác dụng tăng cường sự hợp thành giữa buồng gan và mỡ. Bình thường người nào ăn nhiều đường thì sau 3 tuần lễ chất glyxêrin trong máu tăng lên gấp đôi. Cho nên , người đứng tuổi không nên ăn nhiều chất béo và ngọt.

Người già không nên quá trầm tư về dĩ vãng

Người già suốt ngày sống trong những kỷ niệm xưa cũ, thở vắn than dài thương cảm, tất nhiên sẽ tăng thêm cảm giác u tịch, cô đơn và tâm thần u uất.

Vì những trạng thái tâm lý tiêu cực như vậy sẽ tăng thêm gánh nặng cho đại não, dễ dẫn đến mệt mỏi về tâm lý rồi gây ra cảm giác chán chường, còn có thể dẫn đến tình trạng rối loạn công năng đại não hoặc công năng hệ thống thần kinh, từ đó mà xuất hiện tâm trạng lo âu, buồn rầu, tự ti, thậm chí còn có thể dẫn đến tâm trạng mất hết dũng khí và lòng tin vao cuộc sống. Đồng thời với tâm thái như vậy, các loại bệnh tật sẽ nhân cơ hội này mà xâm nhập vào cơ thể như các bệnh cao huyết áp, bệnh quán tâm, bệnh hen xuyễn, đái đường, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh ung thư, thậm chí còn có thể gây ra bệnh trì độn ở người già. Cho nên người già không nên quá ư triền miên với dĩ vãng.

Người giảm béo không nên ăn bột hạt cải

Bột hạt cải là một loại gia vị có chất cay. Mùa hè làm món sa-lát mà cho một chút bột hạt cải vào thì sẽ thơm ngon hơn lên. Nhưng người muốn giảm béo mà ăn bột hạt cải thì không có lợi cho việc giảm béo.

Bởi vì trong bột hạt cải có một chất hoá học, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra quá nhiều chất vị toan, làm cho người ta cảm thấy đói, luôn mồm thèm ăn. Kết quả là người đang muốn giảm bớt mức ăn thì ngược lại lại ăn nhiều hơn, việc giảm béo bị thất bại. Cho nên người muốn giảm béo thì không nên ăn bột hạt cải.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây