Trang chủSức khỏe đời sốngMãng Cầu Xiêm (Graviola) Và Nghiên cứu điều trị Ung Thư

Mãng Cầu Xiêm (Graviola) Và Nghiên cứu điều trị Ung Thư

Graviola và Ung Thư

Graviola (Annona muricata), còn gọi là mãng cầu xiêm, là một loại cây trái mọc trong rừng nhiệt đới. Nó còn được gọi là guanabana và pawpaw Brazil. Con người đã lâu sử dụng trái cây, rễ, hạt và lá của nó để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả ung thư. Quả có màu xanh đậm và có gai. Graviola cũng có sẵn dưới dạng viên nang, viên nén và bột.

Các nhà khoa học hiện đại đã nghiên cứu loại cây này trong 50 năm. Họ thấy tiềm năng hứa hẹn ở graviola. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy graviola có thể có tương lai trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nó cũng đã cho thấy các đặc tính kháng virus, kháng viêm và giảm đau.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó tiêu diệt các tế bào ung thư trong ống nghiệm và trong các nghiên cứu trên động vật. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu nó có hiệu quả như một phương pháp điều trị ung thư ở người hay không.

Graviola và Nghiên Cứu Ung Thư

Graviola chứa hàng trăm hợp chất được gọi là acetogenins (ACGs). Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, ACGs đã tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh. Chúng có thể điều trị các khối u chưa phản ứng với thuốc ung thư.

ACGs dường như hoạt động theo nhiều cách khác nhau để tiêu diệt, chặn, hoặc chống lại các loại ung thư khác nhau. Các con đường bao gồm:

  • Tế bào chết. Thông thường, các tế bào già hoặc bị hư hại chết một cách tự nhiên, quá trình này được gọi là apoptosis. Các tế bào ung thư thường tìm cách tránh điều này và tồn tại. Chiết xuất từ lá graviola có thể buộc các tế bào ung thư phải trải qua cái chết tế bào bình thường. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu graviola có phải là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và an toàn hay không.
  • Chặn di căn. Đây là một tên khác cho sự lan rộng của ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện rằng chiết xuất từ graviola ngăn chặn sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.
  • Làm rối tín hiệu. Các tế bào nhận tín hiệu từ bên trong và bên ngoài tế bào. Các con đường tín hiệu truyền tải các thông điệp. Một sai lầm trong một trong những con đường này có thể dẫn đến ung thư. Graviola chặn các con đường kiểm soát sự phát triển và chu kỳ sống của các tế bào ung thư.
  • ATP. Mỗi tế bào trong cơ thể bạn sử dụng một hợp chất gọi là adenosine triphosphate (ATP) để lấy năng lượng. Khi graviola chặn ATP trong các tế bào ung thư, các tế bào sẽ chết.

Bạn không nên sử dụng graviola thay thế cho liệu pháp ung thư thông thường. Nếu bạn muốn thêm nó vào thuốc mà bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nghiên Cứu Graviola và Ung Thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu graviola cho nhiều loại ung thư khác nhau. Các phát hiện từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã rất khả quan. Nhưng họ chưa thử nghiệm graviola trên con người để biết liệu các kết quả này có duy trì hay không.

  • Ung thư vú. Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ lá graviola đã thu nhỏ các khối u vú ở chuột. Các nghiên cứu khác đã xem xét tác động của chiết xuất từ trái graviola lên một loại protein gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR). Protein này nằm trên bề mặt của các tế bào và giúp chúng phát triển và phân chia. Một số tế bào ung thư vú có quá nhiều EGFR. Các tế bào này phát triển nhanh hơn và khó điều trị hơn. Graviola đã chặn sự phát triển của những tế bào này.
  • Ung thư gan. Trong một số nghiên cứu, chiết xuất graviola đã gây ra cái chết tế bào trong các tế bào ung thư gan.
  • Ung thư phổi. Chiết xuất từ lá graviola đã ngăn chặn chu kỳ phát triển của các tế bào ung thư phổi.
  • Ung thư tụy. Một bột từ lá và thân cây graviola đã gây ra cái chết tế bào trong các tế bào ung thư tụy. Graviola cũng chặn các con đường tín hiệu giúp các khối u tụy lan rộng.
  • Ung thư tuyến tiền liệt. Trong các nghiên cứu, chiết xuất từ thịt quả graviola đã ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt lan rộng.
  • Ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu phát hiện rằng một chiết xuất từ lá graviola đã tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng trong phòng thí nghiệm.
  • Ung thư da. Một chiết xuất từ lá graviola đã ức chế sự phát triển của khối u trong một nghiên cứu về chuột mắc ung thư da.

Những Rủi Ro Tiềm Tàng của Graviola cho Ung Thư

Người dân ở Nam Mỹ và châu Phi sử dụng graviola cho thực phẩm và thuốc. Không ai biết liều lượng tốt nhất hoặc lượng nào là an toàn. Những tác hại có thể xảy ra từ graviola bao gồm:

  • Tổn thương dây thần kinh. Một số động vật thí nghiệm đã gặp triệu chứng run và các vấn đề di chuyển khác giống như triệu chứng của bệnh Parkinson.
  • Huyết áp thấp. Graviola có thể dẫn đến sự giảm huyết áp ở động vật và con người. Điều này có thể gây rắc rối nếu bạn đã có huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để giảm huyết áp.
  • Đường huyết thấp. Graviola có thể nguy hiểm nếu bạn dễ bị hạ đường huyết (hạ đường huyết) hoặc đang dùng thuốc tiểu đường.
  • Kết quả kiểm tra sai. Graviola có thể gây cản trở trong việc chụp hình hạt nhân vì nó ngăn cơ thể bạn hấp thụ các thuốc phóng xạ được sử dụng trong bài kiểm tra. Nó cũng có thể làm sai lệch kết quả đo huyết áp hoặc kiểm tra mức đường huyết của bạn.

Nếu bạn dùng một liều lớn graviola cùng một lúc, nó có thể gây ra buồn nôn và nôn mửa.

Nơi Tìm Graviola

Bạn có thể mua bột trái graviola, bột lá hoặc thân cây, và chiết xuất thịt từ các cửa hàng thực phẩm chức năng và các cửa hàng bán lẻ khác. Nó cũng được bán dưới dạng trà làm từ lá.

Ở một số nơi, bạn có thể tìm thấy trái graviola trong khu vực sản phẩm của các chợ. Bạn có thể trồng cây và thu hoạch trái của riêng mình ở một số vùng của Florida, mặc dù cây không phải là bản địa của Hoa Kỳ.

Trái có kết cấu tương tự như kem custard. Hương vị thường được mô tả là sự kết hợp giữa táo và dâu tây. Con người sử dụng trái trong các loại sinh tố, nước trái cây và kem.

Graviola An Toàn Bao Nhiêu?

Trái cây an toàn để ăn. Tuy nhiên, hãy tránh hạt vì chúng có thể độc hại.

Thực phẩm và đồ uống từ graviola thường an toàn khi bạn thêm chúng vào chế độ ăn uống bình thường của mình.

Các chất bổ sung dinh dưỡng dưới dạng viên, viên nén, bột và lỏng đều được FDA quản lý. Tuy nhiên, FDA không đưa ra các quy định cho các chất bổ sung giống như cho thuốc. Họ không thiết lập liều lượng khuyến nghị, chẳng hạn.

Những Điều Cần Lưu Ý Về Graviola

Graviola là một loại trái cây nhiệt đới còn được gọi là mãng cầu xiêm, guanabana, hoặc pawpaw Brazil. Con người đã lâu sử dụng trái cây, lá và vỏ cây trong việc chữa bệnh truyền thống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có các đặc tính chống tiểu đường, kháng virus và kháng viêm. Nó thường được ca ngợi như một phương pháp điều trị ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã cho thấy một số tiềm năng trong việc điều trị các loại ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan, phổi, tụy, đại trực tràng và da. Tuy nhiên, không rõ liệu các kết quả trong phòng thí nghiệm đó có áp dụng cho con người hay không. Nó thường an toàn để ăn graviola như một phần của chế độ ăn bình thường. Bạn cũng có thể tìm thấy nó dưới dạng thực phẩm chức năng trong các loại bột, viên nén và viên nang. Không có liều lượng khuyến nghị nào cho graviola như một chất bổ sung dinh dưỡng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng graviola – đặc biệt là nếu bạn mắc ung thư – điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ của bạn trước.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Graviola

Graviola có tác dụng gì cho cơ thể?

Các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm đã phát hiện rằng các hợp chất trong graviola có thể có khả năng chống ung thư. Truyền thống, nó đã được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa, sốt, mất ngủ và nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường và điều trị loét. Nhưng chúng ta không biết đủ về cách nó hoạt động trong cơ thể con người để chắc chắn rằng nó có lợi.

Ai không nên dùng graviola?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng graviola, đặc biệt nếu:

  • Bạn đang dùng thuốc để giảm đường huyết.
  • Bạn đang dùng thuốc để giảm huyết áp.
  • Bạn có một bài kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp PET, sắp tới.

Ai không nên uống trà mãng cầu xiêm?

Chưa rõ liệu trà graviola, hay mãng cầu xiêm, có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không. Không có đủ thông tin để xác định liệu nó có an toàn cho trẻ nhỏ hay không. Bạn nên tránh sử dụng trà trong thời gian dài.

Graviola có phải là thực phẩm siêu dinh dưỡng không?

Không có định nghĩa chính thức nào về thực phẩm siêu dinh dưỡng. Nói chung, nó có nghĩa là một loại thực phẩm có ít calo và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Thực phẩm siêu dinh dưỡng cũng có thể giàu chất xơ, flavonoid và chất béo lành mạnh.

Một cốc graviola tươi chứa:

  • Calo: 148
  • Chất xơ: 7.42 gram
  • Protein: 2.25 gram
  • Carb: 37.8 gram
  • Đường: 30 gram

Nó cũng chứa kali, magie, vitamin C và các chất chống oxy hóa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây