Trang chủSức khỏe đời sốngCó phải không khí buổi sáng tinh mơ trong sạch, tươi mới...

Có phải không khí buổi sáng tinh mơ trong sạch, tươi mới nhất?

Rất nhiều người dậy sớm vừa ra khỏi giường đã mở toang cửa sổ để đón lấy không khí mát lạnh, trong lành và hít sâu mấy cái. Còn có nhiều người ra ngoài nhà để vận động, cố hít sâu lấy không khí ngoài trời vào người, nghĩ rằng như vậy sẽ có tác dụng làm cho tinh thần được sảng khoái, trí não được tỉnh táo.

Buổi sáng
Buổi sáng

Vậy chúng ta hãy thử xét xem không khí buổi sáng tinh mơ có thật là trong sạch, tươi mới nhất không. Không khí buổi sáng tinh mơ làm cho ta có cảm giác trong sạch, tươi mới. Một là, do vì nhiệt độ của nó thấp gây cho cơ thể và hệ thần kinh của con người kích thích mát lạnh, làm cho trạng thái vừa mới ngủ dậy ra ngoài, tình chí còn đang trong ngái ngủ nhanh chóng tỉnh táo lại. Hai là, vì hoạt động về ban đêm rất ít, bụi bặm không khí có thể rất thuận lợi bị lắng xuống mặt đất, do đó mà hàm lượng bụi bặm trong không khí giảm thiểu. Ba là, hàm lượng dioxide carbon trong không khí tăng lên trong phạm vi nhất định, có thể kích thích trung khu hô hấp của con người tăng cường hoạt động hô hấp của cơ thể.

Nhưng mặt khác, xét về thành phần không khí thì không khí lúc buổi sáng tinh mơ không phải là trong sạch nhất, tươi mới nhất trong ngày.

Trong thành phố hiện đại, khí đốt, khí than đốt của các loại xe hơi, các loại lò hơi nước đủ mọi cỡ loại, của các thiết bị công nghệ hóa học và trong các gia đình, cũng như những lò than củi, lò đốt bằng các nhiên liệu khác v.v… đều sản sinh ra lượng lớn thể khí có hại như dioxide carbon, carbon monoxide, sulíur dioxide, khí thải có chất chì và các loại khí hóa học v.v… Nếu người ta hàng ngày hít vào nhiều và thường xuyên, dài ngày’ những loại khí độc hại này thì sẽ mang lại những tổn hại lớn cho hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ tim mạch vì thế mà sinh bệnh.

Các loại khí phế thải ở những thành phố như thế này chủ yếu dựa vào gió và vào vận động của không khí, của dòng khí làm tăng nhiệt lên để chuyển thải đi. Dưới ánh nắng chiếu rọi của mặt trời, những không khí ở tầng không thấp phủ lên trên mặt đất phải cao hơn rất nhiều nhiệt độ không khí ở không trung tầng cao, điều này sẽ hình thành đối lưu giữa không khí nóng ở mặt đất và không khí lạnh ở tầng cao. về ban đêm, các khí thải bỏ trong nguồn ô nhiễm không khí phóng thải ra có hơi giảm thiểu đi đôi chút; nhưng vì đã mất sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời nên nhiệt độ không khí trên mặt đất về ban đêm hạ xuống rõ rệt, như vậy khó hình thành dòng khí nóng bốc lên, thế là lượng lớn khí thải lắng đọng ở không khí dưới tầng thấp, bao phủ trùm lên mặt đất, nhất là về mùa đông không có gió, hoặc chỉ có gió hiu hiu về ban đêm, tình trạng khí thải lắng đọng ngày càng nghiêm trọng. Qua một đêm như vậy không khí buổi sáng tinh mơ còn có thể là không khí tinh khiết trong lành, mới mẻ được không? Cơ thể người ta hít phải không khí như thế này chỉ có thể là có hại, không có chút ích lợi gì?

Tình trạng này không chỉ có ở thành phố, mà ở cả các thị trấn, vùng nông thôn rộng lớn, chỉ có điều mức độ có nhẹ đi chút ít mà thôi.

Sau khi mặt trời lên cao, mặt đất được ánh nắng chiếu rọi, ấm dần lên, khi đó không khí mới dần dần trở nên sạch sẽ. Các nhà khoa học sau khi điều tra có nói: Ở thành phố, vào lúc 1 – 2 giờ trưa là lúc mà không khí trong sạch nhất trong ngày. Ở các thị trấn vùng nông thôn rộng lớn, không khí vào khoảng 10 giờ sáng là trong sạch, tươi mới nhất.

Đương nhiên, đó là nói cục diện chung. Còn nếu như bạn đi lại hoặc nhà bạn lại ở các ngã ba ngã tư đường giao thông lớn có nhiều xe qua lại hoặc ở cạnh ống khói các lò hơi, các nhà máy, thì không khí về buổi trưa ở những nơi đó làm sao có thể sạch sẽ, tươi mới trong lành được?

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây