Trang chủSức khỏe đời sốngSai lầm: Khi ngã bị chấn thương, trẹo khớp phải kịp thời...

Sai lầm: Khi ngã bị chấn thương, trẹo khớp phải kịp thời xoa bóp ngay

Trẻ nhỏ hay chơi đùa chạy nhảy, hay vấp ngã, bị chấn thương, bị trẹo khớp xương. Cha mẹ thường hay lấy tay xoa nắn bóp vào chỗ bị thương đau đó của trẻ, cho rằng làm như vậy có thể giảm nhẹ đau đớn cho trẻ, vết thương cũng sẽ nhanh khỏi. Người lớn khi không cẩn thận cũng sẽ bị vấp ngã, bị chấn thương, bị trẹo khớp xương, bị sưng đau tụ máu, rất nhiều người lúc đó cũng lại dùng tay xoa nắn bóp vào chỗ bị tụ máu, sưng đau. Dùng các biện pháp đó có thể làm chỗ bị chấn thương tụ máu sưng đau đó tản ra khắp xung quanh, chỗ sưng đau có thể tạm thời bớt đi được phần nào, đau đớn cũng có phần giảm nhẹ một thời gian ngắn. Song, tình hình bớt đó không được lâu và sau đó sẽ lại trở nên nặng thêm lên, sưng tấy lên, đau đớn cũng sẽ nhiều và dữ dội hơn, thậm chí có khả năng còn nặng hơn trước khi xoa bóp ấn nắn. Vì sao vậy?

Nguyên là khi bị ngã chấn thương, bị trẹo khớp xương, trong tổ chức ở chỗ bị chấn thương đó sẽ có lượng lớn huyết quản mao dẫn bị nứt vỡ, huyết dịch nhanh chóng thấm ra xung quanh, hình thành ứ huyết. Huyết ứ sẽ làm cho huyết quản mao dẫn ở xung quanh bị nén ép, làm cho huyết dịch thấm ra dần và ngừng trệ, ở chỗ huyết quản mao dẫn bị vỡ hình thành tắc mạch máu, bịt tắc huyết quản bị vỡ, ngăn chặn huyết dịch tiếp tục thấm ra nữa. Nếu khi đó, xoa nắn bóp ở chỗ bị chấn thương, sẽ làm cho chỗ bịt mạch máu đó bị phá hoại, huyết quản mao dẫn đã bịt tắc vào đó trở nên nặng và hở ra, đồng thời do vì huyết ứ bị đẩy ép vào trong các tổ chức xung quanh, áp lực ở chỗ đó giảm thiểu, làm cho chỗ nứt vỡ của huyết quản mao dẫn lại xuất huyết lần nữa. Nếu lại xoa nắn bóp, đặc biệt là lấy rượu thuốc xoa bóp vào đó sẽ làm cho huyết quản ở chỗ đó mở rộng ra, máu chảy sẽ tăng mạnh và nhanh hơn, như vậy sẽ càng tăng thêm lượng máu thấm ra. Mặt khác dùng lực xoa nắn bóp còn làm cho tổ chức ở chỗ bị chấn thương lại bị chấn thương một lần nữa, làm cho càng nhiều huyết quản mao dẫn bị vỡ tiếp, sinh ra nguồn máu mới thấm ra và làm cho máu của các tổ chức thấm ra đó tăng thêm nhiều, điều đó sẽ làm tăng nặng thêm sưng tấy và đau đớn ở chỗ bị chấn thương. Nếu khi ngã bị chấn thương lại có kèm theo cả gãy xương nữa thì hậu quả của việc xoa nắn bóp đó lại càng thêm nghiêm trọng. Vì xoa bóp sẽ làm cho đầu xương bị gãy đó chọc vào làm bị thương huyết quản và thần kinh ở phần sâu trong chỗ bị chấn thương, bị gãy xương đó, làm cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, sau khi bị ngã chấn thương, không nên tùy tiện xoa nắn bóp vào chỗ đó, cho dù là xoa bóp cũng cần phải để sau 24 giờ, được bác sỹ có kinh nghiệm đến khám và xử lý. Trong thời gian đó ky nhất là dùng lực mạnh tác động vào chỗ bị chấn thương.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây