Trang chủSức khỏe đời sốngHạn chế ăn muối là cách phòng chữa tốt một số bệnh...

Hạn chế ăn muối là cách phòng chữa tốt một số bệnh nguy hiểm

Muối có quan hệ cực kì mật thiết với sức khỏe con người. Theo điều tra của các nhà khoa học, người Eskimo (chủ yếu sống ở vùng ven Cực Bắc của Bắc Mỹ) và những người ở một số quốc gia Phi Châu, mỗi ngày lượng muối ăn dưới 5 gam, tỉ lệ bệnh cao huyết áp của họ rất thấp. Người bị cao huyết áp nếu lượng muối ăn hàng ngày hạ xuống mức thấp nhất thì huyết áp sẽ hạ xuống. Những người công năng của tim và của thận không tốt, ăn nhiều các thức ăn có lượng muối cao thì sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm lên.

Thành phần chủ yếu của muối là natri, khi hấp thu quá nhiều chất này thì áp lực thẩm thấu của tế bào trong cơ thể sẽ có những thay đổi. Để giữ cho cân bằng áp lực thẩm thấu, cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn nước để làm cho dung lượng máu tăng nhiều lên, như vậy sẽ tăng gánh nặng của tim. Những người bị bệnh về thận, sự bài tiết chất natri bị trở ngại, nếu hấp thu quá nhiều chất natri, chất này tích trữ trong dịch ngoài tế bào sẽ làm cho chứng bệnh phù thũng tăng nặng thêm lên. Do đó, bất luận là những người bị cao huyết áp, những người bị bệnh tim hoặc những người bị bệnh về thận, đều cần phải hạn chế lượng dùng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hãy lưu ý, chỉ nên ăn nhạt với liều 6g muối/ngày.
Hãy lưu ý, chỉ nên ăn nhạt với liều 6g muối/ngày.

Lượng muối ăn nhiều cũng có ảnh hưởng không tốt đến công năng của hệ hô hấp, những người bị hen suyễn, có chứng bệnh thở khò khè, bị viêm phổi và phế quản mạn tính, khi ăn quá mặn sẽ làm cho ho nặng thêm lên và lượng đờm tăng lên nhiều.

Đối với những người bị chứng bệnh loét, bị phong thấp cấp tính, bị chứng bệnh béo phì, bị bệnh mạch vành của tim và bị bệnh báng nước do xơ cứng gan gây nên, việc hạn chế ăn muối cũng là một phương sách điều trị bệnh cực kì quan trọng.

Còn có các thông tin khoa học nêu ra: Hấp thu muối quá lượng cần thiết sẽ làm cho tinh thần, tư tưởng, tình cảm trở nên sầu muộn lo buồn, người uể oải, ủ rũ.

Để đề phòng cao huyết áp, xơ cứng động mạch, giảm nhẹ gánh nặng của tim và thận, nói chung, những người ở tuổi lão trung niên mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5 gam muối là vừa, còn những người khỏe mạnh khác thì có thể ăn từ 8-10 gam là tối đa (thấp hơn càng tốt). Có như vậy mới bảo đảm cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây