Trang chủBệnh tai mũi họngViêm thanh quản cấp tính

Viêm thanh quản cấp tính

Căn nguyên

Thanh quản nhiễm vi khuẩn hoặc virus, có thể đơn độc hoặc kết hợp với viêm mũi, viêm họng hoặc viêm phế quản. Cũng gặp trong các bệnh truyền nhiễm (ở trẻ nhỏ, cúm, bạch hầu, sởi) hoặc sau khi hít phải khí gây kích thích.

Triệu chứng

  • Thay đổi giọng đột ngột (tiếng nhỏ, khàn), có khi mất tiếng. Kèm theo có thể có khó thở, thở rít, co kéo khi đường thở bị thu hẹp.
  • Viêm long thanh quản, dễ xuất hiện khi bị lạnh hoặc bị cúm, khó phát âm. Các dây thanh đới bị đỏ.
  • Phù thanh quản: khó thở thanh quản. Có thể do dị ứng, viêm hoặc toàn thân (suy thận).

Soi thanh quản: cho phép phân biệt viêm long thanh quản bình thường với phù thanh quản (đỏ nếu bị viêm, trắng nếu do dị ứng) dẫn đến khó thở thanh quản.

Điều trị

Người lớn: tránh nói, không hút thuốc lá, khí dung họng, kháng sinh toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn, corticoid toàn thân nếu bị thể có phù. Mở khí quản nếu bị ngạt thở.

Trẻ em: nếu thấy trẻ khó thở phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện để đề phòng nguy cd crúp giả. Ngoài điều trị nội khoa, đặt nội khí quản và mỏ khí quản có thể cứu sống trẻ.

GHI CHÚ – crúp giả là bị nhiễm virus cấp ở thanh quản – khí quản, gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi, trẻ bị các cơn khó thở ban đêm, khó thở nặng và tiến triển nhanh, thở rít và phù dưới thanh môn. Có thể dẫn tới suy hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh thường là virus Parainfluenzae typ 1, đôi khi do các virus khác.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây