Trang chủBệnh tim mạchTiếng thổi liên tục và tiếng thổi có nhạc điệu trong nghe...

Tiếng thổi liên tục và tiếng thổi có nhạc điệu trong nghe tim

Tiếng thổi liên tục

Các tiếng thổi liên tục có trong suốt chu kỳ tim, không có khoảng im lặng nào. Tiếng thổi liên tục khác với tiếng thổi kép xuất phát từ cùng một ổ van. Các tiếng thổi kép là tiếng thổi tâm thu và tiếng thổi tâm trương cách nhau bởi một khoảng im lặng cho ta cảm giác là có luồng đi và luồng ngược về. Tiếng thổi liên tục lại cho ta cảm giác một dồng chảy liên tục.

BỆNH TIM KHÔNG GÂY XANH TÍM

– Còn ống thông động mạch hoặc còn ống Botal: khi ống động mạch, nối thông động mạch chủ với động mạch phổi thì có dòng máu liên tục từ động mạch chủ (áp suất cao) chảy sang động mạch phổi (áp suất thấp hơn), dòng chảy tăng ở cuối thì tâm thu. Kết quả là có các dòng xoáy và có tiếng thổi liên tục tăng lên ở cuối tâm thu và đầu tâm trương che lấp các tiếng tim. Cường độ tiếng thổi tối đa ở khoảng liên sườn 2 trái, gần xương ức, đôi khi ở dưới xương bả vai trái. Tiếng thổi rất mạnh, thô ráp và có rung (thường chỉ thấy ở cuối thì tâm thu). Ớ trẻ nhỏ, đôi khi chỉ nghe thấy tiếng thổi trong thì tâm thu. Tiếng thứ hai vang ở ổ động mạch phổi.

– Các nguyên nhân hiếm gặp: thông giữa động mạch chủ và động mạch phổi, vỡ xoang Valsalva, lỗ rò động-tĩnh mạch ở một thân chính của động mạch phổi, hẹp van hai lá có thông liên nhĩ.

BỆNH TIM GÂY XANH TÍM: tứ chứng Fallot, tĩnh mạch phổi đổ vào tĩnh mạch chủ trên hay vào tâm nhĩ phải, không có van ba lá và van động mạch phổi, phẫu thuật nôi tắt Potts để điều trị triệu chứng.

TIẾNG THÔI TĨNH MẠCH: là tiếng thổi êm dịu, có ở trẻ nhỏ hoặc ở bệnh nhân thiêu máu. Nghe thấy ở nền cổ, bên phải, nhất là khi bệnh nhân đứng và quay đầu sang trái. Tiếng thổi mất đi khi bệnh nhân nằm hoặc khi dùng ngón tay đè lên tĩnh mạch cảnh. Tiếng thổi này êm, khác với tiếng thổi liên tục khi còn ống thông động mạch.

PHÌNH ĐỘNG – TĨNH MẠCH: động mạch và tĩnh mạch thông nhau ở các khoang liên sườn hay trong phổi cũng gây ra tiếng thổi liên tục. Thủng phình động mạch chủ vào tĩnh mạch chủ trên (hiếm gặp) gây xanh tím đột ngột, phù ở phần trên thân và xuất hiện tiếng thổi liên tục.

TIÊNG THỔI CÓ NHẠC ĐIỆU

Các tiếng thổi này hiếm gặp. Tiếng thổi có tính chất như một âm thanh hay tiếng mèo kêu , có thể là tâm thu hoặc tâm trương. Vị trí phụ thuộc vào nguồn gốc phát sinh.

TIẾNG THỔI CHỨC NĂNG: nói chung là tiếng thổi tâm thu, thay đổi theo tư thế và ở thì thở ra hay hít vào. Cơ chế bệnh sinh còn chưa rõ.

TIẾNG THỔI THỰC THỂ: tâm thu hoặc tâm trương, có thể do tổn thương hay thủng van do viêm màng trong tim, do bệnh tim bẩm sinh hoặc do đứt dây chằng van tim.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây