Hội chứng dressler

Bệnh tim mạch

Tên khác: hội chứng sau-nhồi máu cơ tim, hội chứng sau-cắt mép van tim (sau nong van tim).

Định nghĩa

Viêm ngoại tâm mạc (màng ngoài tim), đôi khi cả viêm màng phổi hoặc viêm phổi, xảy ra sau cơn nhồi máu cơ tim hoặc đôi khi xảy ra sau phẫu thuật cắt mép van tim.

Căn nguyên

Những tổn thương của biểu mô ngoại tâm mạc (màng ngoài tim) và của  cơ tim có thể khởi động một quá trình tự miễn trong cơ thể.

Triệu chứng

Sốt, đau ngực, và viêm ngoại tâm mạc đôi khi kèm theo tràn dịch màng ngoài tim và tràn dịch màng phổi, viêm màng phổi, và thâm nhiễm phổi, xuất hiện từ 2 đến 6 tuần sau cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Người ta cũng thấy một hội chứng tương tự xảy ra khoảng một tuần sau phẫu thuật tim với tổn thương ngoại tâm mạc (gọi là hội chứng sau cắt ngoại tâm mạc, hoặc sau cắt mép van tim) hay tái phát nhiều lần.

Điện tâm đồ: có những dấu hiệu của viêm ngoại tâm mạc (xem bệnh này).

Chân đoán: trong bôi cảnh của cơ nhồi máu cơ tim, vẫn phải chẩn đoán phân biệt hội chứng Dressler với cơn nhồi máu cơn tim tái phát, và nhiều khi chẩn đoán phân biệt rất khó khăn (phải dựa trên điện tâm đồ không thấy sóng Q bất thường, và định lượng enzym creatinin-phosphatkinase thấy phân đoạn MB bình thường hoặc chỉ hơi cao).

Điều trị

Acid acetylsalicylic hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác với liều thông dụng.

Chỉ được chỉ định corticoid trong những thể nặng có đau dai dẳng.

Hỏi đáp - bình luận