Hội chứng tháp trong triệu chứng học thần kinh

Bệnh thần kinh

Định nghĩa: hội chứng tháp là tập hợp những rối loạn vận động do tổn thương đường tháp được tạo thành bởi các sợi vỏ não-tủy sống từ nơron vận động trung ương.

Triệu chứng: chức năng chính của đường tháp là chỉ huy các cử động tuỳ ý, bao gồm cả ức chế trương lực cơ và các phản xạ gân. Các triệu chứng chính là:

  • Bại hay liệt các động tác tuỳ ý.
  • Tăng trương lực cơ.
  • Tăng phản xạ gân, rung giật bàn chân và bánh chè.
  • Xuất hiện phản xạ da gan bàn chân (dấu hiệu Babinski).
  • Mất phản xạ da bụng và phản xạ cơ bìu.

Định khu

TỔN THƯƠNG Ở TỦY SỐNG: nếu bị tổn thương bó tháp ở cả hai bên tủy sống lưng, có liệt cứng nửa thân. Nếu chỉ tổn thương một bên thì bị liệt chi dưới cùng bên với bên tổn thương. Nếu tổn thương là ở đoạn tủy sống cổ thì bị liệt cứng tứ chi, có tăng trương lực cơ và tăng phản xạ toàn thân. Hội chứng tháp hai bên gặp trong tủy sống bị chèn ép, xơ hoá bên gây teo cơ, xơ hoá bán cấp phối hợp (hội chứng thần kinh-thiếu máu), xơ cứng rải rác, xơ hốc tuỷ, xơ hoá bên nguyên phát, liệt nửa thân Erb.

TỔN THƯƠNG Ở THÂN NÃO: có nhiều hội chứng thần kinh tuỳ theo vị trí tổn thương ở cuống não, cầu não hay hành não.

TỔN THƯƠNG Ở BAO TRONG: là nơi hay xảy ra các tai biến mạch mão, dẫn đến liệt toàn bộ một nửa người đối bên. Lúc đầu là liệt mềm, sau thành liệt cứng.

TỔN THƯƠNG Ở VỎ NÃO: do vùng vận động trên vỏ não rộng nên thường liệt không hoàn toàn và tổn thương ở một bên gây liệt đùi hay liệt cánh tay đối bên có tăng trương lực và tăng phản xạ ở chi bị liệt.

Hỏi đáp - bình luận