Trang chủBệnh thần kinhNhững tác dụng phụ của các Vitamin trên hệ thần kinh

Những tác dụng phụ của các Vitamin trên hệ thần kinh

Đại cương

Những vitamin (còn gọi là sinh tố) là những chất không thể thiếu cho việc duy trì sự cân bằng của đời sống, nhưng chúng không có giá trị về năng lượng, cũng không được chính cơ thể tổng hợp, mà do các nguồn thực phẩm cung cấp với liều lượng cực kỳ nhỏ và chúng cũng chỉ cần một lượng cực kỳ nhỏ để phát huy tác dụng. Nếu thiếu hụt vitamin sẽ sinh ra những bệnh đặc biệt gọi là bệnh thiếu vitamin. Các vitamin đều có cấu trúc hoá học được xác định một cách rõ ràng. Một số chất có cấu trúc hoá học rất giống với vitamin và cũng có hoạt tính giống với vitamin, mà chúng chính là các là tiền chất, hoặc các dẫn xuất.

Những vitamin A, D, E, và K là vitamin tan trong dầu, mỡ. Những vitamin thuộc nhóm B, vitamin C, và acid folic thì tan trong nước. Chế độ ăn cân bằng đảm bảo rộng rãi nhu cầu về vitamin cho một cơ thể khoẻ mạnh. Cho vitamin bổ sung không hề có lợi gì hơn, nếu là một người bình thường về sức khoẻ và được ăn uống đầy đủ.

So với mức độ thường xuyên trong việc sử dụng vitamin hiện nay, mà liều sử dụng thường vượt quá hàng ngàn lần so với liều tối ưu hàng ngày, thì tỷ lệ của tác dụng phụ quả là quá hiếm. Nhất là đối với các vitamin tan trong nước, chúng chỉ được tích tụ rât ít trong cơ thể mà được xây dựng vào các cấu trúc cơ thể hoặc bị thải ngay ra ngoài. Có hai vitamin rất hay gây tác dụng phụ với những liều cao nhất định là hai vitamin tan trong dầu, cụ thể là vitamin A và vitamin C, chúng được tích tụ rộng rãi trong cơ thể. Sau đây tác dụng phụ thường gặp đối với hệ thần kinh và khả năng điều trị của từng vitamin sẽ được đề cập tới.

Vitamin A

Các triệu chứng ngộ độc vitamin A đối với hệ thần kinh:

  • Triệu chứng não chung: mệt mỏi, đau đầu, ngủ gà, tăng kích thích,.
  • Triệu chứng tăng áp nội sọ: phù nề gai thị, song thị và đau đầu (với tính chất và đặc điểm như đau đầu do tăng áp nội sọ). Chính vì vậy, hội chứng này được gọi là hội chứng giả u (pseudotumor) và nó đồng thời là những chứng cứ đặc hiệu để chẩn đoán ngộ độc vitamin A.

Vitamin D

Triệu chứng hàng đầu của quá liều vitamin D (D – hypervitaminose) là đau đầu, nếu tình trạng quá liều vitamin D vẫn tiếp tục kéo dài có thể dẫn tới cơn co cứng – co giật, cũng có thể có co giật kéo dài.

Vitamin C

Các tác giả mô tả triệu chứng quá liều vitamin c là mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ…

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây