Xôi đậu xanh cũng là món xôi rất đơn giản, được nấu bằng gạo nếp và đậu xanh đãi vỏ nên khi hoàn tất, xôi có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt. Những hạt đậu xanh chín mềm nhưng không lần với nếp như xôi vò, thỉnh thoảng người ăn bắt gặp những hạt đậu xanh có vị thơm thơm, béo béo… càng làm tăng cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Nguyên liệu
1 kg gạo nếp thơm
400g đậu xanh cà
200g dừa nạo
200g dừa non bào sợi
Lá dứa
Nguyên liệu làm muối đậu:
200g đậu phộng rang
20g mè rang
Muối, đường
Thực hiện
Gạo Nếp, đậu xanh ngâm nước từ 3 đến 6 tiếng.
Vớt nếp, đậu ra xả lại cho sạch. Trộn chung hai nguyên liệu, thêm 1/2 muỗng cà phê muối.
Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó.
Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, thêm nước vắt lấy 1 chén nước dảo.
Đặt xửng lên bếp, cho lá dứa vào chung với nếp và đậu xanh. Hấp khoảng 20 phút, dùng đũa xới đều, rưới nước cốt dừa vào từ từ. Đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì xới lần 2 và rưới thêm nước cốt dừa. Cứ thế tiếp tục hấp khoảng 45 phút thì xôi chín. Trộn vào xôi 1 muỗng xúp đường cho đều rồi nhắc xuống.
Cách thắng nước cốt dừa:
Hoà 1 chén nước dảo dừa với 1 muỗng cà phê bột năng, đặt lên bếp khuấy đều. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Khi nước dừa sôi trở lại, cho thêm 1/2 chén nước cốt dừa vào khuấy đều rồi nhắc xuống.
Trình bày
Xới xôi ra đĩa, trên rải một ít dừa bào sợi lên đĩa xôi. Dùng chung với muối đậu. Nếu thích béo hơn, có thể thắng thêm nước cốt dừa chan lên đĩa xôi.