Trang chủSức khỏe đời sốngUng Thư Đại Trực Tràng Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra

Ung Thư Đại Trực Tràng Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra

Ung Thư Đại Trực Tràng Là Gì?

Trong khoang bụng của bạn có một ống tiêu hóa dài, dạng ống. Phần thứ hai của ống này — ruột già — bao gồm đại tràng, dài từ 4 đến 6 feet (khoảng 1.2 đến 1.8 mét), và trực tràng, chỉ dài từ 4 đến 6 inches (khoảng 10 đến 15 cm).

Lớp niêm mạc bên trong của “ống đại trực tràng” này có thể là nơi sinh sôi của những khối u nhỏ, gọi là polyp. Hầu hết các loại ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp trong mô tuyến của lớp niêm mạc ruột.

Hầu hết các polyp đều là lành tính, nhưng ít nhất một loại được biết đến là tiền ung thư. Chúng được gọi là polyp adenomatous.

Kích thước của polyp liên quan đến sự phát triển của ung thư. Các polyp có kích thước nhỏ hơn 1 cm có nguy cơ phát triển thành ung thư hơi lớn hơn 1%, nhưng những polyp có kích thước từ 2 cm trở lên có nguy cơ chuyển thành ung thư lên tới 40%. Tỷ lệ mắc tổng thể khoảng 5%. Hầu hết ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp trong mô tuyến của lớp niêm mạc ruột.

Nếu ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị sớm trong khi khối u vẫn còn ở vị trí địa phương, căn bệnh này có thể chữa khỏi cao, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 90%. Nếu khối u tiếp tục phát triển, ung thư có thể lây lan trực tiếp qua thành ruột đến các hạch bạch huyết, mô, và các cơ quan xung quanh, cũng như vào dòng máu.

Khi ung thư lan sang các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác, việc điều trị thành công trở nên khó khăn hơn. Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động từ 11% đến 72%.

Ung thư đại tràng và trực tràng là phổ biến, với khoảng 106.590 ca được chẩn đoán mỗi năm. Giống như nhiều loại ung thư, ung thư đại trực tràng là mối quan tâm đặc biệt đối với những người trên 50 tuổi.

Mặc dù chẩn đoán thường có thể được thực hiện ở giai đoạn sớm, nhiều người trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì họ cảm thấy xấu hổ hoặc lo sợ về các triệu chứng liên quan đến ruột của mình. Nguy cơ tăng lên đáng kể sau tuổi 50 và tiếp tục tăng theo độ tuổi.

Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Đại Trực Tràng?

Nguyên nhân chính xác của ung thư đại trực tràng vẫn chưa được biết. Nhưng có một số yếu tố nguy cơ đối với căn bệnh này.

  • Các bệnh khác: Ung thư đại trực tràng liên quan mạnh mẽ đến một số bệnh khác. Những người được coi là có nguy cơ cao bao gồm bất kỳ ai có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng, các bệnh viêm của đại tràng như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, và ung thư tuyến tụy, vú, buồng trứng hoặc tử cung.
  • Di truyền: Giống như bất kỳ loại ung thư nào, khả năng nhạy cảm với ung thư đại trực tràng ít nhất một phần được xác định bởi di truyền. Một số người thừa kế các bệnh lý như polyp adenomatous gia đình (FAP), polyp liên quan MYH (MAP), hội chứng Gardner, hội chứng Turcot, hội chứng Peutz-Jeghers, polyp trẻ em và bệnh Cowden. Trong tất cả các rối loạn này, polyp đại tràng phát triển ở tuổi còn trẻ, và nếu không được điều trị, những người này có nguy cơ cao phát triển ung thư đại trực tràng.
  • Ung thư đại trực tràng không polyp di truyền: Bệnh này kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác và khiến một người phát triển ung thư đại tràng. Bệnh này liên quan đến các loại ung thư khác như ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, thận, niệu quản, não và ống mật.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống cũng góp phần vào nguy cơ ung thư đại trực tràng, mặc dù mối quan hệ nguyên nhân và kết quả vẫn chưa rõ ràng. Những người có chế độ ăn giàu trái cây và rau quả dường như có nguy cơ giảm. Nhiều nghiên cứu liên quan chất béo và protein động vật như là các yếu tố thúc đẩy ung thư đại trực tràng, mặc dù các nhà nghiên cứu rất thận trọng khi rút ra bất kỳ kết luận nào. Một số nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên ăn thịt đỏ, vốn giàu chất béo bão hòa và protein, làm tăng nguy cơ, trong khi những nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ nào. Một số nhà khoa học lưu ý rằng chất béo là nguyên nhân chính, trong khi những người khác nghi ngờ protein. Những người khác lại khẳng định rằng không phải bản thân chất béo và protein, mà là cách chúng được nấu chín. Họ chỉ ra rằng chất béo và protein được nấu ở nhiệt độ cao — đặc biệt khi nướng và nướng BBQ — có thể tạo ra nhiều chất có khả năng gây ung thư liên quan đến ung thư đại trực tràng.
  • Sự tiếp xúc với hóa chất: Sự tiếp xúc nặng nề với một số hóa chất, bao gồm clo — mà trong một lượng nhỏ thường được sử dụng để khử trùng nước uống — có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Việc tiếp xúc với amiăng cũng được cho là có hại vì nó đã được cho là gây ra sự hình thành polyp trong đại tràng.
  • Tiền sử phẫu thuật nhất định: Những phẫu thuật như phẫu thuật nối niệu quản và đại tràng, được thực hiện trong điều trị ung thư bàng quang, và phẫu thuật cắt túi mật (loại bỏ túi mật). Một số nghiên cứu cho thấy phẫu thuật bàng quang có thể dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, nhưng một số nghiên cứu khác thì không.
  • Tiền sử ung thư đại tràng: Một ca ung thư đại tràng trước đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng thứ hai, đặc biệt nếu ung thư đầu tiên được chẩn đoán trước 60 tuổi.
  • Lối sống: Hút thuốc và tiêu thụ rượu hơn 4 ly mỗi tuần làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
  • Tiền sử gia đình: Những người có người thân cấp một mắc ung thư đại trực tràng có nguy cơ cao hơn với căn bệnh này. Nguy cơ tăng lên nếu nhiều hơn một người thân cấp một mắc ung thư đại tràng.
  • Bức xạ: Việc tiếp xúc với bức xạ trước đó làm tăng nguy cơ ung thư chỉ đối với mô đã được chiếu xạ.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây