Trang chủSức khỏe đời sốngTrứng chim cút bổ hơn trứng gà?

Trứng chim cút bổ hơn trứng gà?

Đã có một thời người ta cho rằng trứng chim cút bổ hơn trứng gà, rồi đưa ra đủ các lí lẽ những nào là giá trị dinh dưỡng của trứng chim cút cao như thế nào, ăn thịt chim cút và trứng của nó sẽ có lợi ra sao đối với cơ thể v.v… Thế là có rất nhiều người cứ yên trí rằng trứng chim cút bổ hơn trứng gà. Thậm chí có người lại còn cho rằng một cái trứng chim cút bé tí xíu như thế lại còn có giá trị dinh dưỡng lớn hơn một cái trứng gà to bằng mấy lần nó như thế nữa. Còn có một số người thì lại coi trứng chim cút là một thức ăn bồi bổ sức khỏe cho những người già, những trẻ nhỏ và những người ốm nữa và đưa trứng chim cút lên địa vị số 1, thay thế luôn địa vị của trứng gà trong ăn uống hàng ngày của họ.

Vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng chim cút có thật là hơn giá trị dinh dưỡng của trứng gà không? Các nhà dinh dưỡng học của Mỹ đã tiến hành kiểm tra phân tích tỉ mỉ về những chất dinh dưỡng chủ yếu trong trứng chim cút và trứng gà. Căn cứ vào cuốn “Thành phần các thức ăn” mà một số các nhà khoa học về dinh dưỡng như ông A.H.Asminger viết, đã được xuất bản ở Mỹ thì cứ trong mỗi 100 gam phần trứng có thể ăn được, hàm lượng các thành phần dinh dưỡng trong 100 gam trứng chim cút và 100 gam trứng gà đã được chỉ ra ở bảng dưới đây.

SO SÁNH MỘT SỐ CHẤT DINH DƯỠNG

(Trong 100 gam thực phẩm ăn được)

Tên các chất dinh dưỡng Trứng gà Trứng cút
– Protein 13,1 g 14,8 g
– Chất béo 11.6 g 11 g
– Hợp chất đường 0,5 g 0,4 g
– Canxi 55 mg 64 mg
– Phốtpho 210 mg 226 mg
– Chất sắt 2,70 mg 3,65 mg
– Vitamin A 1440 đvqt 300 đvqt
– Vitamin B, 0,15 mg 0,15 mg
– Vitamin B2 0,31 mg 0,79 mg
– Vitamin pp 0,1 mg 0,15 mg
– Vitamin B6 0,12mg 0,02 mg
– Nhiệt lượng cung cấp cho cơ thể 166 kilocalo 168 kilocalo

Căn cứ vào những kết quả kiểm tra, phân tích kĩ của Trung Quốc về thành phần dinh dưỡng trong trứng chim cút và trong trứng gà thì đại thể cũng giống y như của Mỹ vậy.

Những số liệu trên đây chứng tỏ rằng: Giá trị dinh dưỡng của trứng chim cút và trứng gà xấp xỉ nhau, trong đó hàm lượng các chất protein, canxi, phôtpho, chất sắt, vitamin B2 và vitamin pp thì ở trứng chim cút có cao hơn ở trứng gà chút ít, còn hàm lượng các chất béo, hợp chất đường, vitamin A và vitamin B6 thì ở trứng gà có cao hơn ở trứng chim cút chút ít.

Trứng chim cút
Trứng chim cút

Do đó có thể thấy giá trị dinh dưỡng của trứng chim cút và trứng gà trên đại thể là tương đương nhau, mặc dù hàm lượng thành phần một số ít cụ thể nào đó có một chút hơn kém khác nhau, nhưng những sự hơn kém nhau rất ít ỏi đó không thể nói được rằng bên nào hơn, bên nào kém được. Hơn nữa, ưu thế về giá cả thì trứng chim cút không sao sánh được với trứng gà. Ngoài ra, do lượng trứng chim cút sử dụng để ăn hàng ngày phần lớn là ít hơn trứng gà, cho nên nếu dùng trứng chim cút ăn thay trứng gà thì sẽ làm cho lượng hấp thu chất dinh dưỡng thực tế bị giảm đi nhiều. Do đó, nếu chỉ vì mục đích ăn trứng chim cút để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể thôi thì kết quả, mục đích đó không những không đạt được mà trái lại còn làm giảm đi rất nhiều nếu cũng với số tiền đó ta mua trứng gà ăn bồi dưỡng hàng ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây