Trang chủSức khỏe đời sốngSai lầm: Không ăn bữa sáng có thể giảm béo

Sai lầm: Không ăn bữa sáng có thể giảm béo

Có nhiều người cho rằng bỏ bữa ăn sáng có thể giảm được béo, nên đã có không ít các bà, các chị vì sợ béo mà không dám ăn sáng. Thực ra cách ăn này thường có tác dụng ngược lại.

Mọi người có thể có kinh nghiệm như thế này, nếu không ăn bữa sáng, trong công tác và học tập khẩn trương buổi sáng thì thường chỉ 10 giờ sáng đã cảm thấy đói, bụng sôi ùng ục. Lúc này, công năng tiêu hóa lên cao tột bực, đang ở vào trạng thái thức ăn ăn vào dễ tiêu hóa, hấp thu nhất. Đồng thời do vì khoảng cách thời gian từ bữa tối ngày hôm trước đến mãi bữa trưa ngày hôm sau dài 15, 16 giờ đồng hồ. ở trạng thái bụng đói trong thời gian dài làm cho cơ năng bảo vệ năng lượng tích trữ trong cơ thể tăng cường, làm cho thức ăn ăn vào rất dễ chuyển hóa thành chất mỡ tích lũy ở dưới da, làm cho thân thể dần dần béo ra. Hơn nữa, cảm giác đói mãnh liệt làm cho cảm giác no sau khi ăn vào yếu đi, đồng thời còn có thể có tâm lí “đã không ăn bữa sáng rồi, bây giờ ăn nhiều đi một chút cũng chẳng sao”, như vậy rất có thể sẽ làm cho lượng ăn bữa trưa tăng lên nhiều. Đồng thời, bữa tối cũng lại tặc lưỡi “đã không ăn bữa sáng ngày mai rồi…” và như vậy cũng sẽ làm cho bữa tối hấp thu quá lượng. Mà lượng vận động sau bữa ăn tối lại rất ít, thức ăn ăn vào dễ chuyển hóa thành mỡ. Nguyện vọng chủ quan của người bỏ bữa cơm sáng vốn là muốn thông qua giảm đi một bữa ăn để giảm bớt tổng lượng thức ăn ăn vào trong ngày nhằm đạt mục đích giảm béo. Nhưng kết quả của bỏ bữa ăn sáng lại thường là tăng thêm tổng lượng thức ăn ăn vào trong ngày đó, như vậy càng làm cho người béo thêm.

Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid
Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid

Căn cứ vào thí nghiệm trên động vật của các nhà nghiên cứu có liên quan đã phát hiện, trong điều kiện cho chuột ăn lượng lớn thức ăn như nhau, số chuột mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần so với số chuột mỗi ngày cho ăn làm nhiều lần, thể trọng tăng nhanh nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích đó là vì số lần cho ăn giảm ít đi, thời gian bụng đói kéo dài, làm cho trong cơ thể động vật tăng thêm lượng mỡ để tích trữ phòng khi đói cần phải tiêu hao nhiệt lượng.

Những vận động viên vật của Nhật Bản vì sao lại béo đến như vậy? Nghe nói điều này cũng có quan hệ đến thói quen bỏ bữa ăn sáng của họ. Những vận động viên vật này sớm ngủ dậy luyện công trong thời gian dài, sau khi kết thúc luyện công mới bắt đầu ăn, bữa ăn sáng của họ rất muốn, thực tế đã là bữa ăn trưa rồi. Lại đến bữa tối cũng kéo dài thời gian như thế, nên tạo thành thói quen một ngày chỉ ăn có 2 bữa thôi. Số bữa ăn giảm đi, thời gian bụng đói trở nên dài, thúc đẩy lượng ăn trong mỗi bữa tăng nhiều, khả năng tiêu hóa hấp thu của dạ dày và ruột tăng cường, làm cho thức ăn ăn vào cơ thể càng hấp thu được đầy đủ và chuyển hóa thành mỡ. Chính các vận động viên lợi dụng biện pháp này để tăng thêm thể trọng của mình. Cho nên, nếu ai đó muốn dùng phương pháp đó để giảm béo thì thật đáng nực cười.

Ngoài ra, căn cứ vào nghiên cứu của một số học giả trên thế giới, người không ăn bữa sáng sẽ làm cho sự phân tiết bile acid giảm bớt, mà cholesterol được gan tổng hợp thì lại không giảm thiểu. Điều này sẽ làm cho nồng độ của cholesterol trong dịch mật tăng cao, đồng thời có thể lắng đọng trong túi mật, hình thành chất sỏi trong túi mật.

Nếu bữa sáng ăn tốt thì không những sẽ làm cho sự tiết ra bile acid tăng nhiều, tăng nhanh sự hòa tan cholesterol; mặt khác, do nhu cầu của tiêu hóa đã thúc đẩy sự tiết ra dịch mật và bài tiết cholesterol do đó mà đã hạ thấp khả năng phát sinh sỏi mật. Cho nên, những học giả này cho rằng dài ngày bỏ ăn bữa sáng sẽ làm tăng nhiều nguy cơ bị sỏi mật. Tuy nhiên, cách nói này vẫn chưa có được sự chứng minh xác thực, đó mới chỉ là một suy luận, nhưng nó cũng về một phương diện đã nói lên rằng bỏ ăn bữa sáng có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây