Trang chủSức khỏe đời sốngNhững thói quen thường ngày gây hại cho sức khỏe

Những thói quen thường ngày gây hại cho sức khỏe

Không nên chải đầu bằng lược nhựa

Lược bằng nhựa nilon rẻ tiền, nhẹ và dùng bền. Song dùng lược bằng nilon thật không có lợi. Bởi vì lược nilon hoặc bàn chải nilon, khi chải tóc dễ sinh ra tĩnh điện, gây kích hích không tốt cho tóc và da đầu, do đó mà hay rụng tóc. Cho nên chải đầu không nên dùng lược nhựa. Nên chọn mua lược bằng gỗ Hoàng dương và bàn chải bằng lông ợn vừa sạch gầu, vừa tăng thêm độ bóng mượt, đồng thời lại có thể làm mat-sa da đầu, làm cho máu tuần hoàn được tốt hơn.

Không nên cắm nến vào bánh ga-tô sinh nhật

Thói quen cắm nến vào bánh ga-tô trong ngày sinh nhật là do học của nước ngoài vào. Trên thực tế cách làm như vậy là rất mất vệ sinh.

Bởi vì bánh ga-tô bị những cây nến cắm đầy vào, nhất định bị ô nhiễm. Khi đốt nên lên khó tránh được muội khói, nến chảy xuống cũng ô nhiễm bánh, khi thổi nến có thể bắn nước bọt ra, bệnh khuẩn cũng ô nhiễm bánh. Nếu như người đó lại có bệnh truyền nhiễm, tránh sao khỏi truyền bệnh cho người khác. Cho nên không nên cắm nến vào bánh ga-tô sinh nhật. Nếu muốn thực hiện kiểu nghi lễ này thì nên cắm nến lên trên hộp bánh ga-tô.

Những chú ý khi trẻ xem tivi
Những chú ý khi trẻ xem tivi

Không nên bế trẻ em xem ti-vi

Trong quá trình ti-vi hoạt động, bóng đèn hình phát ra một lượng tia X nhất định. Đối với người lớn thì tia X này không có gì nguy hại, nhưng đối với trẻ thơ một hai tuổi thì sẽ có nguy hại.

Bởi vì tính mẫn cảm của trẻ em đối với tia X cao hơn người lớn gấp nhiều lần. Bế trẻ thơ xem ti-vi, nhất là ở cự ly gần, thời gian xem lại lâu thì tia X sẽ tích tụ trong cơ thể trẻ thơ, rất có hại cho xương gân và tuyến sữa tuyến giáp trạng. Bởi vì những cơ quan và những tổ chức này tương đối mẫn cảm đối với tia X. Nếu kéo dài sẽ có hiện tượng yếu sức, không chịu ăn, suy dinh dưỡng, bạch cầu giảm, từ đó dẫn đến chậm lớn, trí lực giảm. Cho nên không nên bế trẻ thơ xem ti-vi.

Mùa đông không nên đeo khẩu trang để chống rét

Mùa đông giá rét, gió bấc căm căm, nhiều người đi ra ngoài thường hay đeo khẩu trang để chống rét. Trên thực tế, như vậy là không khoa học.

Bởi vì trong niêm mạc mũi của con người có rất nhiều vi ti huyết quản dạng hải miên, tuần hoàn máu vô cùng thịnh vượng, nó có tác dụng tăng nhiệt cho không khí hít vào. Công năng phòng ngự này của con người, có thể thông qua việc luyện tập mùa đông để tăng cường khả năng chống rét. Nếu ra ngoài mà đeo khẩu trang, ngược lại sẽ làm cho niêm mạc mũi trở nên yếu đuối, mất mất công năng phòng ngự, dễ bị cảm cúm, bị ho. Cho nên trong tình hình bình thường, mùa đông đi ra ngoài không đeo khẩu trang thì hơn.

Đến chơi nhà bạn, không nên hôn con trẻ

Có một số người hễ nhìn thấy trẻ con mũm mĩm là ôm ngay vào lòng, hôn lấy hôn để. Tuy thân mật thật, nhưng lại có hại.

Bởi vì sức đề kháng bệnh tật của hài nhi rất kém, nếu người khách nọ có mang bệnh gì đó, thì rất có thể sẽ lây truyền sang đứa trẻ. Cho nên không được tuỳ tiện ôm hôn trẻ con, con của người khác, để tránh gây phản cảm hoặc điều không vui cho bố mẹ chúng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây