Trang chủSức khỏe đời sốngNhững người nào không nên uống sữa bò?

Những người nào không nên uống sữa bò?

Những người sau đây không nên uống sữa bò:

  1. Những người có dị ứng với sữa bò: Phần nhiều phát sinh ở những người có thể chất mẫn cảm, nhất là một số trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sau khi uống sữa bò sẽ xuất hiện các triệu chứng về đường ruột như đau bụng, tiêu chảy V. V… Có một số người bị những bệnh có tính dị ứng như viêm mũi, hen suyễn, mề đay, mẩn ngứa do dị ứng v.v… Đối với những người này nếu phát hiện hễ cứ ăn sữa bò vào là đều sẽ làm cho các triệu chứng trên nặng lên rõ rệt thì đều phải nghĩ đến đó là bị dị ứng sữa bò, ngừng ngay sẽ khỏi.
  2. Những người không chịu được sữa bò: Đây là chỉ những người ăn sữa bò vào không chịu được, vì có một số người, trong cơ thể không đủ hoặc thiếu hụt chất lactase, sau khi ăn sữa bò vào, chất lactose trong sữa bò khó được tiêu hóa và hấp thu, cho nên sinh ra chướng khí kết tràng, trung tiện nhiều, bụng đau, tiêu chảy.
  3. Những người bị rạn nứt, bị sa thực quản hoặc bị viêm thực quản: Loại bệnh này thường thấy bị đau hoặc có cảm giác rát bỏng ở dưới cổ họng. Có khi lại xuất hiện các triệu chứng như bị nôn, khó nuốt sau khi ăn vào. Đó là do bị chứng viêm, do chất dịch ở dạ dày và hành tá tràng ợ ra chảy vào thực đạo gây nên. Sữa bò thì có tác dụng hạ thấp trương lực của cơ vòng của thực quản, nó có thể làm tăng cơ hội làm nôn ợ chất dịch ở dạ dày và ruột, làm cho bệnh trở nên nặng thêm lên.Sữa và sản phẩm từ sữa
  4. Những người bị loét dạ dày và hành tá tràng: Trước đây các bác sĩ thường coi sữa bò là món ăn chữa trị bệnh cho những người bị loét dạ dày và hành tá tràng, họ luôn khuyên người bệnh nên ăn để bồi dưỡng cơ thể. Nhưng qua các tài liệu về bệnh học truyền nhiễm thì ăn sữa bò bất lợi cho những người bị các bệnh về loét. Nếu những người bệnh bị loét mà thường xuyên ăn sữa bò hoặc các thức ăn có chứa nhiều sữa bò thì sẽ có thể làm chậm lại tốc độ khép kín miệng vết loét, ảnh hưởng đến hiệu quả chữa trị bệnh. Vì rằng sữa bò kích thích niêm mạc dạ dày, làm cho dạ dày sinh ra lượng lớn vị toan, do đó mà làm cho bệnh tình nặng thêm lên.
  5. Những người bệnh sau khi đã phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày: Do vì sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, túi dạ dày còn lại rất nhỏ bé, lúc bấy giờ lại uống sữa bò giàu chất lactose vào, sữa bò sẽ nhanh chóng tuôn chảy vào ruột non, làm cho tình trạng chất lactase vốn đã không đủ hoặc thiếu hụt rõ rệt, lại càng thêm thiếu trầm trọng, làm cho triệu chứng không chịu được sữa bò nặng thêm lên gấp bội.
  6. Những người bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy: Khi bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy, không nên ăn sữa bò, bởi vì trong sữa bò còn nguyên mỡ có chứa khá nhiều chất béo. Để tiêu hóa được mỡ thì lại cần lượng lớn dịch mật (bile) và chất pancreatic enzyms tham gia, cho nên ăn sữa bò vào sẽ có thể làm tăng gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy. Tất cả những người trong thời gian đang bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy cấp tính đều cần phải kiêng ăn sữa. Còn đối với những người bị viêm ở thời kì mạn tính hoặc thời kì đang được hồi phục cũng nên ăn ít sữa bò để tránh bệnh tình nặng thêm lên.
  7. Những người bị viêm kết tràng có tính chất loét: Vì phân tử mỡ có chứa trong sữa bò tương đối lớn, khó bị phân giải, tiêu hóa. Hơn nữa, chất fatty acid mang tính chất của volatiles có rất nhiều trong sữa bò có tác dụng kích thích nhất định đối với đường ruột, có thể làm nặng thêm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và trong phân của người bệnh có máu, mủ…
  8. Những người có hội chứng dễ bị kích thích ở đường ruột: Đây là một chứng bệnh có tính công năng của đường ruột thường thấy. Đặc điểm của nó là những phản ứng sinh lí của công năng vận động cơ bắp của đường ruột và công năng phân tiết niêm dịch của niêm mạc đường ruột thất thường, mà không có bất cứ một sự thuyên giảm nào đối với bệnh trong kết cấu đường ruột. Triệu chứng của nó có liên quan đến những nhân tố về tinh thần và dị ứng của thức ăn (bao gồm dị ứng của sữa bò và của các chế phẩm của nó).

Ngoài ra, đối với những người lúc bình thường vẫn có những triệu chứng như bụng trướng tức, trung tiện nhiều, đau bụng, tiêu chảy v.v… tuy không phải đó là do ăn sữa bò gây nên, nhưng nếu lúc đó mà dùng sữa bò thì những triệu chứng đó cũng sẽ tăng lên.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây