Trang chủSức khỏe đời sốngNhững bố trí nên tránh trong phòng ngủ và phòng khách

Những bố trí nên tránh trong phòng ngủ và phòng khách

Không nên coi thường phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi quan trọng nhất trong một căn hộ, đó là nơi nghỉ ngơi của vợ chồng, nó có quan hệ đến sự bồi dưỡng tình cảm của vợ chồng và giáo dục con cái, cũng có quan hệ đến tình hình sức khỏe của mọi người. Có một số người cứ muốn dành cho phòng khách rộng rãi hơn một chút, hoa lệ khí phái hơn một chút nên đã đặt phòng ngủ ở một nơi rất hẹp, rất không thoải mái. Như vậy là không đúng. Xã hội hiện đại là cuộc cạnh tranh kịch liệt, trong công việc, con người ta đã bị mệt mỏi lắm rồi, chỉ có về nhà mới là lúc thảnh thơi nhất. Hơn nữa, trong đời mỗi con người, một phần ba thời gian là để ngủ, ta đủ thấy phòng ngủ quan trọng như thế nào. Nếu phòng ngủ không tốt, khiến cho người ta ở nhà mà cũng không được nghỉ ngơi tốt thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Cho nên không nên coi nhẹ phòng ngủ chính của gia đình. Chỉ có như vậy mới làm cho vợ chồng vui vẻ về nhà. Một nhà hoà bình, vạn sự sẽ thành công.Mê ngủ

Phòng ngủ không nên đối diện với cửa chính

Trong việc bố trí một căn nhà, gian phòng đối diện với cửa chính không nên làm gian phòng ngủ. Phòng ngủ là một nơi tương đối ổn mật của căn nhà, mà khi nghỉ ngơi, người ngoài không nên làm phiền. Nếu cửa chính đối diện với cửa phòng ngủ thì khi có người ra vào sẽ có tiếng kẹt cửa và những tiếng động bên ngoài cửa đều ảnh hưởng đến người trong phòng. Hơn nữa nếu có khách đến chơi, vừa bước vào cửa đã nhìn thấy phòng ngủ thì cũng không lấy gì là mỹ quan. Nếu quả thật cần phải dùng phòng đó làm phòng ngủ thì chủ nhân cũng nên bố trí thế nào đó để người ngoài bước qua cửa không nhìn thấy giường ngủ là hay nhất. Giường ngủ đối diện với cửa ra vào không có lợi cho sự yên ổn của giấc ngủ, và cũng ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi.

 

Phòng khách là nơi lưu lại ấn tượng đầu tiên của khách, cũng là trung tâm hoạt động của già trẻ gái trai trong một nhà. Cho nên vị trí của phòng khách trong toàn bộ các gian phòng trong nhà là tương đối quan trọng.

Nói chung, phòng khách nên ở vị trí trung tâm của căn nhà là thích hợp nhất. Có một số gia đình, chọn một phòng ở cạnh ban công hoặc một phòng nào đó làm phòng khách, như vậy là không thích hợp. Vị trí của phòng khách, có tính khoa học của nó, các phòng khác bao quanh phòng khách, làm cho chủ nhân ngồi trong phòng khách vẫn có thể quan sát được các vị khách, quan sát được phòng của con cái, cũng như ấm nước đang đun ở trong bếp….Vả lại khi có khách đến chơi, cũng không ảnh hưởng gì đến việc học tập của con cái, cũng như việc nghỉ ngơi của người nhà.

Việc trang trí phòng khách, lấy giản đơn, sạch sẽ, đàng hoàng sử dụng thuận tiện là chính, không nên quá hoa lệ hoặc trang trí quá nhiều. Mọi gia đình nói chung, việc bố trí phòng khách thường là có một bộ ghế bành, một tủ ti-vi , vi-đê-ô, một bàn trà, một tủ đựng cốc chén hoặc tủ trang điểm. Một số phòng lớn làm phòng khách kiêm phòng ăn thì có thể kê thêm bàn ăn cho cả nhà. Vị trí của bộ sa-lông không được kê đối diện với phòng bếp và toa-lét. Nếu ngồi trên ghế bành mà nhìn thẳng sang phòng bếp hoặc toa-lét, sẽ gây phản cảm, có cảm giác không yên tâm, dễ làm cho người vào toa-lét cảm thấy ngại ngùng. Sa-lông nên kê ở chỗ có ti-vi cát-sét, để cho khách nhìn thấy ti-vi và các thiết bị âm nhạc, để khi chủ nhân có việc gì ra ngoài, khách có thể ngồi xem ti-vi, nghe âm nhạc, mà không cảm thấy lạnh lẽo. Tủ rượu hoặc tủ trang điểm của nữ ở trong phòng khách không nên để những thứ nặng nề lên trên. Một là không mỹ quan, hai là không an toàn. Về màu sắc trang trí phòng khách, lấy màu nhạt, trang nhã là chính. Như vậy làm cho tầm nhìn có thể gây cảm giác xa xăm. Đối với những màu sắc trang trí phức tạp, chỉ làm cho phòng khách thêm tạp loạn, không trật tự. Nếu phòng khách không rộng thì tốt nhất không nên kê giá để giày dép và mắc treo áo ở trong phòng. Nếu không vừa bước vào cửa là trông thấy ngay một đống giày dép và một lô nào mũ, nào áo, áo mưa hay ô dù v.v…thật chẳng nhã quan chút nào. Những căn nhà ở ven đường quốc lộ, sẽ có rất nhiều bụi bặm, phải thường xuyên quét dọn, lau chùi , bảo đảm vệ sinh.

Nếu khách đến chơi lần đầu thì phải báo cho khách biết toa-lét ở đâu để nếu cần khách tiện sử dụng.

 

Những điều cấm kỵ trong việc kê giường

Ngày xưa, những điều cấm kỵ trong việc kê giường tương đối nhiều. ở đây không nêu ra tất cả. Từ góc dộ khoa học hiện tại mà xét, việc kê giường có mấy điều kiêng kỵ như sau :

1/ Đầu giường không nên ở dưới cửa sổ. Nếu đầu giường ở dưới cửa sổ, người ngủ ở đó có cảm giác không an toàn, nếu gặp gió to mưa lớn hoặc sấm chớp, thì cảm giác đó càng mạnh hơn. Ngoài ra, cửa sổ là nơi thông gió, nếu không đề phòng rất dễ bị cảm. Trong nhà có trẻ nhỏ, chúng có thể trèo lên cửa sổ, thật là nguy hiểm.Cùng bất đắc dĩ không thể không kê giường ở đó thì phải có biện pháp bảo đảm an toàn như cửa sổ phải có chấn song.

2/ Đầu giường không nên kê ở chỗ thông gió giữa cửa chính và cửa sổ của phòng ngủ. Đó là vì ở nơi thông gió gió thường mạnh làm cho người ta dễ bị cảm gió, nhức đầu. Ngoài ra người ngồi ở phòng khách sẽ nhìn thấy giường ở trong phòng ngủ, gây cảm giác không nhã quan.

3/ Không nên kê giường đối diện với tủ gương trang điểm. Giường đối diện với gương, từ thời cổ đại đã nghiêm cấm rồi. ở đây chủ yếu là bởi vì ban đêm người ngủ trên giường tỉnh dậy, trong bóng tối mập mờ, nhìn thấy cái bóng ở trong gương, dễ gây cảm giác sợ hãi. Nếu ngủ một mình ở trong phòng, cũng cảm thấy không an toàn.

4/ Mặt giường không nên lồi lõm. Giường là chỗ nghỉ ngơi, nhất định phải vững vàng mới thoải mái. Giường mà lồi lõm hoặc lung lay thì không nên dùng. Ngày nay người ta dùng giường đệm lò so rất nhiều. Nếu chất lượng đệm giường không tốt, lò so bị hư hỏng thì mặt giường sẽ không bằng phẳng, tính cách nhiệt và hút ẩm cũng kém, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lại còn có một số giường, đệm giường rất mềm, xương sống rất dễ bị cong, nằm ngủ lâu sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, làm cho người ta mệt mỏi, dễ sinh bệnh. Cho nên phải chọn cái giường nào chắc chắn, đệm giường không cứng quá không mềm quá mới là giường lý tưởng.

5/ Không nên để những thứ linh tinh ở dưới gầm giường. Cổ nhân đã nói, để nhiều thứ linh tinh dưới gầm giường là không tốt lành. Trên thực tế cũng có lý lẽ khoa học nhất định. Gầm giường thường là nơi ẩm thấp không thoáng khí. Để những thứ linh tinh vào đó rất dễ hút ẩm và làm chỗ cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu ngày thường không quét dọn đều đặn sẽ trở thành góc chết. Trong phòng ngủ mà có nơi như vậy, tất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cho nên không tốt lành.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây