Trang chủSức khỏe đời sốngĂn gì có thể thay thế được rau xanh?

Ăn gì có thể thay thế được rau xanh?

Hiện nay có một số trẻ nhỏ con nhà khá giả, chỉ đòi ăn trái cây chứ không chịu ăn các loại rau xanh. Có một số ông bố bà mẹ nuông chiều con cũng không sửa chữa tật xấu bất lợi trong ăn uống đó của chúng mà lại cứ để kệ con trẻ, thậm chí các vị đó còn cho rằng: Chỉ cần cho con trẻ ăn nhiều trái cây thì chúng không ăn rau cũng chẳng sao cả. Thực ra, quan niệm cho rằng “ăn trái cây có thể thay thế được rau xanh” là rất sai lầm.

Trái cây và rau xanh có rất nhiều chỗ giống nhau. Nói chung, chúng đều là nguồn chủ yếu cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ sợi thực phẩm, muối vô cơ và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể; nhưng giữa chúng cũng có những khác biệt rất lớn. Trái cây có chứa nhiều đường levulose, nhưng về hàm lượng các chất xơ sợi thực phẩm, muối vô cơ và các nguyên tố vi lượng thì lại có rất ít. Còn trong rất nhiều loại rau xanh thì lại có lượng lớn chất xơ sợi thực phẩm, muối vô cơ và các nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Còn về vitamin c thì trong trái cây cũng như trong rau xanh, tùy theo loại rau, loại quả củ rau cụ thể khác nhau mà có loại thì nhiều, có loại thì ít, riêng vitamin A thì có thể nói trong củ cà rốt, trong rau hẹ là những thứ đứng đầu bảng trong các loại rau ăn có chứa nhiều chất carotin là chất khi vào cơ thể nó sẽ chuyển biến thành vitaminA.

Hoa quả
Hoa quả

Ngoài nhiều chất dinh dưỡng có trong, rau xanh ra, bản thân rau xanh còn có thể làm cho cơ thể hấp thu được càng nhiều, càng dễ dàng hơn các chất protein, hợp chất đường và chất béo. Nhà sinh lí học Le Borski đã có những thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và là người học trò của nhà khoa học nổi tiếng Liên Xô cũ Paylôp qua nghiên cứu đã phát hiện: Nếu đồng thời ăn các thức ăn có các chất protein và rau xanh thì dịch tiêu hóa trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn so với khi chỉ ăn riêng thức ăn có chất protein không thôi. Qua thí nghiệm cũng đã chứng minh rằng khi ăn thức ăn có chất protein lấy từ nguồn động vật mà không ăn cùng với rau xanh thì tỉ lệ hấp thu protein trong ruột chỉ được khoảng 70%, còn nếu có ăn kèm với rau xanh thì tỉ lệ hấp thu protein trong ruột sẽ được tới 90%;

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày nói chung, các loại rau xanh mà chúng ta ăn được nhiều hơn rất nhiều các loại trái cây vì trái cây thì thường là đến mùa của nó mới có. Vào mùa có nhiều trái cây, người ta cũng chỉ có thể ăn được với số lượng rất ít, mỗi lần ăn chỉ được một vài quả thôi, còn các loại rau thì mùa nào thức nấy có rất nhiều, việc ăn kết hợp cả trái cây lẫn rau xanh có thể hỗ trợ, bổ sung, bù đắp lẫn cho nhau, làm cho các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể một cách cân đối, toàn diện, đầy đủ. Mỗi ngày chỉ ăn một loại trái cây hoặc cho dù có ăn được đến hai, ba loại trái cây đi nữa thì cũng sẽ chỉ làm cho một số loại chất dinh dưỡng nào đó quá thừa, trong khi đó thì một số loại chất dinh dưỡng khác lại thiếu nghiêm trọng.

Nói tóm lại, chỉ cần trong các bữa ăn thường ngày có đầy đủ rau ăn thì cho dù có ăn ít hoặc không ăn trái cây đi nữa cũng vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Còn trái lại, nếu chỉ chú ý ăn các trái cây không thôi thì rất có thể sẽ đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe của mình. Vì thế cho nên đứng về góc độ nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người mà xét thì rau xanh là không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày, còn trái cây chỉ là thứ cần thiết bổ sung thêm vào với rau xanh thôi, chứ hoàn toàn không thể thay thế rau xanh được. để có được sức khỏe và sự phát triển tốt của con trẻ, cải đổi hoàn toàn thói quen xấu của trẻ là chỉ thích đòi ăn trái cây mà không chịu ăn rau xanh, các bậc làm cha mẹ hãy tập cho con em mình thói quen thích ăn rau xanh và phải chú ý ăn đủ về số lượng và nhiều về chủng loại.

Có điều nữa cần chỉ ra rằng: các loại đường glucose, levulose, saccharose có trong trái cây sau khi vào gần dễ chuyển biến thành chất béo làm cho người béo ra, nhất là loại levulose sẽ làm cho chất triglyceride và chất cholesterol trong huyết dịch tăng cao, cho nên nếu cho trẻ ăn trái cây để thay thế ăn lượng lớn rau xanh thực ra rất bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây