Trang chủSức khỏe đời sốngNhiễm vi khuẩn listeria là gì?

Nhiễm vi khuẩn listeria là gì?

Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai – bạn ăn một thứ gì đó và cảm thấy không hợp. Bạn cảm thấy buồn nôn và có thể bị tiêu chảy. Sau vài ngày (hoặc ngắn hơn trong hầu hết các trường hợp), các triệu chứng sẽ biến mất và đó là kết thúc.

Một nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này: listeria, một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Listeria là do vi khuẩn có thể tồn tại trong đất, nước, bụi, phân động vật và các chất khác gây ra. Bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn này.

Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, nhiễm trùng không gây ra nhiều nguy hiểm, ngay cả khi nó làm bạn bị ốm trong một hoặc hai ngày. Người khỏe mạnh hiếm khi mắc bệnh do nhiễm listeria, nhưng đối với một số người, nhiễm trùng có thể nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và thai nhi, những người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi. Nếu bạn thuộc bất kỳ nhóm nào trong số đó, bạn cần phải cẩn thận. Điều trị kháng sinh kịp thời có thể giúp giảm bớt tác động của nhiễm listeria.

Nguyên nhân gây ra Listeria?

Listeria do vi khuẩn có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh, như trong tủ lạnh. Thậm chí, đông lạnh cũng không ngăn được vi khuẩn này. Khi thực phẩm bị nhiễm, bạn sẽ không thể nhìn thấy, ngửi, hoặc nếm thấy nó.

Con người thường bị nhiễm bệnh từ thịt chế biến không đúng cách hoặc các sản phẩm từ sữa làm từ sữa chưa tiệt trùng – tức là sữa chưa được đun nóng để tiêu diệt vi khuẩn.

Các nguồn phổ biến khác gây ra lây nhiễm bao gồm:

  • Dưa lưới
  • Xúc xích nóng
  • Các loại phô mai mềm

Triệu chứng

Khi bạn bị nhiễm listeria, các triệu chứng thường bao gồm:

  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Đau nhức cơ bắp
  • Sốt

Các triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày sau khi bạn ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, hoặc có thể mất vài tháng mới biểu hiện. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nếu nhiễm trùng lan đến hệ thần kinh, nó sẽ nghiêm trọng hơn. Hình thức nghiêm trọng này, gọi là listeriosis, có tỷ lệ tử vong 20% đối với những người mắc phải. Điều này thường xảy ra với trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Đau đầu
  • Cứng cổ
  • Mất phương hướng
  • Mất thăng bằng
  • Co giật

Hãy tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp hoặc gọi 911 nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Khi mang thai, bạn cần đặc biệt cẩn thận vì nguy cơ mắc listeria trong máu tăng lên. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có:

  • Đau đầu
  • Sốt
  • Đau nhức cơ bắp
  • Đau lưng có hoặc không có tiêu chảy

Trường hợp nhiễm listeria nhẹ có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, với các trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể sử dụng kháng sinh.

Các loại thực phẩm cần đề phòng

Hiện không có vắc xin nào để phòng ngừa listeria. Vì vậy, điều quan trọng là phải cảnh giác. Các thực phẩm chính có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh bao gồm:

  • Rau sống bị nhiễm đất hoặc phân bón từ phân
  • Thịt động vật bị nhiễm listeria
  • Sữa chưa được tiệt trùng và các sản phẩm làm từ nó
  • Thực phẩm chế biến như thịt nguội và xúc xích bị nhiễm sau khi sản xuất

Cách bảo vệ bản thân

Hãy nhớ rửa tay kỹ với nước ấm và xà phòng trước khi bắt đầu nấu ăn. Nếu bạn xử lý thịt sống hoặc gia cầm, hãy rửa tay ngay sau đó.

Dưới đây là một số gợi ý khác để làm sạch, xử lý và nấu thực phẩm:

  • Làm sạch tất cả các bề mặt bếp, thớt và dụng cụ bằng nước nóng và xà phòng khi bạn nấu xong.
  • Chà rửa rau sống bằng bàn chải dưới vòi nước.
  • Nấu thịt, gia cầm và các món trứng đến nhiệt độ 160°F (71°C) ở phần giữa. Sử dụng nhiệt kế đo thịt để đảm bảo. Giữ thịt và gia cầm sống cách xa các thực phẩm khác.
  • Sử dụng xúc xích nóng trong vòng một tuần sau khi mở gói, và thịt nguội, thịt ăn trưa trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi mở.
  • Rửa tay với xà phòng trước khi xử lý toàn bộ trái cây như dưa. Làm sạch bằng bàn chải dưới vòi nước và ăn ngay các lát đã cắt. Vứt bỏ bất kỳ thứ gì để ở nhiệt độ phòng quá 4 giờ.
  • Giữ nhiệt độ dưới 40°F (4°C) trong tủ lạnh và dưới 0°F (-18°C) trong tủ đông.

Những người cần cẩn thận đặc biệt

Phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai gốc Tây Ban Nha, dễ bị nhiễm listeriosis hơn hầu hết mọi người. Một ca nhiễm trùng, dù nhẹ đối với mẹ, cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm sinh non hoặc thai chết lưu.

Nếu em bé sinh ra mắc listeria, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Ít quan tâm đến việc bú sữa
  • Khó chịu
  • Sốt
  • Nôn mửa

Phụ nữ mang thai và những người thuộc các nhóm có nguy cơ khác – người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu – cần đặc biệt cẩn thận. Họ không nên ăn:

  • Xúc xích nóng, thịt nguội hoặc thịt ăn trưa trừ khi đã được hâm nóng đến 165°F (74°C)
  • Các loại thực phẩm đông lạnh như pate, thịt xông khói đông lạnh. Thực phẩm không cần bảo quản lạnh như cá ngừ đóng hộp thì an toàn.
  • Phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng. Một số ví dụ bao gồm brie, camembert, feta, queso panela, queso blanco và queso fresco. Nhưng nếu trên nhãn ghi rõ phô mai được làm từ sữa tiệt trùng, thì nó an toàn.

Thực phẩm bị thu hồi

Giống như xe hơi có thể bị thu hồi vì lỗi an toàn, các công ty sản xuất và bán thực phẩm đôi khi cũng phải thu hồi sản phẩm.

Các phương tiện truyền thông thường thông báo về những lần thu hồi này, và trang web liên bang foodsafety.gov liệt kê các sản phẩm bị thu hồi trên trang chủ của mình.

Nếu bạn thấy có thông báo thu hồi cho thực phẩm bạn đã ăn, hãy chú ý theo dõi các triệu chứng của listeria và liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây