Nhiễm Campylobacter là gì?
Nhiễm Campylobacter là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn mà bạn có thể mắc phải từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Nó gây ra tiêu chảy. Bạn cũng có thể nghe nói đến nó với tên gọi là campylobacter, nhiễm campylobacter hoặc viêm dạ dày ruột do campylobacter.
Khi mọi người lo lắng về việc ăn thịt gà chưa chín, họ thường tập trung vào việc bị bệnh do vi khuẩn salmonella. Nhưng một loại vi khuẩn phổ biến khác có tên là campylobacter cũng có thể làm bạn bị ốm nếu bạn ăn gia cầm không được nấu chín hoàn toàn.
Giống như nhiễm salmonella, nhiễm campylobacter có thể gây ra tiêu chảy và đôi khi là những biến chứng nghiêm trọng khác.
Trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ mắc nhiễm campylobacter cao hơn so với người lớn, nhưng bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm. Nam giới cũng có khả năng bị nhiễm nhiều hơn nữ giới. Tình trạng này phổ biến hơn vào mùa hè so với mùa đông.
Triệu chứng nhiễm Campylobacter
Nhiễm trùng thường kéo dài khoảng một tuần. Nếu bạn đã bị nhiễm, triệu chứng sẽ xuất hiện trong vài ngày sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm. Chúng có thể bao gồm:
- Tiêu chảy, đôi khi có máu
- Buồn nôn
- Nôn
- Đau bụng
- Chướng bụng
- Sốt
Một số người không bao giờ có triệu chứng.
Khi nào nên gọi bác sĩ
Nếu hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu do HIV hoặc do thuốc điều trị ung thư, vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng trong dòng máu của bạn. Hãy gặp bác sĩ ngay sau khi xuất hiện triệu chứng tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Nếu bạn thường khỏe mạnh và bị tiêu chảy, bạn có thể chờ một vài ngày. Hãy điều trị như bạn sẽ làm với bất kỳ bệnh nào gây ra tiêu chảy.
Nếu bạn cảm thấy ốm nghiêm trọng, hãy gặp bác sĩ sớm hơn. Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:
- Tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày
- Máu trong phân
- Dấu hiệu mất nước (nước tiểu tối, miệng và da khô, chóng mặt)
- Đau dữ dội trong bụng hoặc trực tràng
- Sốt từ 102°F (39°C) trở lên
- Không thể uống nước do buồn nôn hoặc nôn
Nguyên nhân nhiễm Campylobacter
Vi khuẩn campylobacter có thể xâm nhập vào cơ thể bạn nếu bạn ăn gia cầm chưa chín hoặc thực phẩm đã tiếp xúc với gia cầm sống hoặc chưa chín.
Vi khuẩn thường sống trong hệ tiêu hóa của động vật, bao gồm gia cầm và gia súc. Bạn cũng có thể tìm thấy vi khuẩn campylobacter trong sữa chưa tiệt trùng.
Nhiễm Campylobacter thường phát triển theo từng trường hợp riêng lẻ. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra bùng phát khi nhiều người cùng mắc nhiễm.
Ở các nước đang phát triển, vi khuẩn sống trong nước và hệ thống nước thải.
Nhiễm Campylobacter xảy ra như thế nào?
Gia cầm và gia súc có thể mang vi khuẩn campylobacter ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Khi động vật bị giết mổ, vi khuẩn có thể lan ra từ ruột đến các bộ phận mà con người ăn. Nhiễm trùng trong vú của bò hoặc tiếp xúc với phân có thể làm ô nhiễm sữa. Sữa tiệt trùng là an toàn để uống.
Chất thải của động vật có thể vào hồ và suối. Nước ô nhiễm có thể lây lan vi khuẩn đến trái cây và rau quả. Rửa thực phẩm với nước sạch giúp làm cho chúng an toàn.
Chẩn đoán và kiểm tra nhiễm Campylobacter
Tiêu chảy và nôn là những triệu chứng phổ biến của nhiễm Campylobacter, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Điều này cũng đúng với phân có máu.
Để chẩn đoán, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu một mẫu phân, mà họ sẽ gửi đến một phòng thí nghiệm.
Văn phòng bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một container đặc biệt để thu thập mẫu. Có thể mất vài ngày để có kết quả.
Trong những trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, nhưng kết quả này sẽ mất nhiều thời gian hơn – lên đến 2 tuần.
Điều trị nhiễm Campylobacter
Hầu hết mọi người vượt qua nhiễm trùng mà không cần thuốc hoặc điều trị đặc biệt. Hãy uống nhiều nước trong khi bạn có triệu chứng tiêu chảy.
Trừ khi bác sĩ của bạn bảo khác, đừng dùng bất kỳ loại thuốc nào để ngăn ngừa nôn và tiêu chảy. Đó là cách cơ thể bạn loại bỏ nhiễm trùng.
Thuốc điều trị nhiễm Campylobacter
Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc để chống lại nhiễm trùng:
- Azithromycin (Zithromax, Zmax) thường là loại kháng sinh đầu tiên mà bác sĩ sẽ thử.
- Ciprofloxacin (Cetraxal, Ciloxan, Cipro) hoặc levofloxacin (Levaquin) là những lựa chọn khác.
Kháng kháng sinh và nhiễm Campylobacter
Bạn có thể nghe đến thuật ngữ kháng kháng sinh khi mọi người nói về campylobacter. Nhiễm trùng với vi khuẩn kháng kháng sinh (có nghĩa là chúng không còn đáp ứng với một số loại thuốc được sử dụng để điều trị) có thể khó điều trị hơn, kéo dài lâu hơn và có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn.
Biến chứng nhiễm Campylobacter
Thông thường, nhiễm trùng sẽ hết trong vòng 2-10 ngày. Nếu không được điều trị, nhiễm Campylobacter có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho một số ít người.
Một số vấn đề có thể xảy ra ngay từ đầu. Một ví dụ là nhiễm trùng túi mật (viêm túi mật).
Cũng có thể có các biến chứng từ các giai đoạn sau của nhiễm trùng. Tuy nhiên, các vấn đề dài hạn nghiêm trọng là hiếm.
Nhiễm trùng liên quan đến viêm khớp trong một số trường hợp hiếm. Nó cũng có thể dẫn đến hội chứng Guillain-Barre. Đây là một rối loạn mà hệ miễn dịch của bạn tấn công các dây thần kinh trong cơ thể. Bạn có thể bị liệt một phần và phải nằm viện trong nhiều tuần.
Phòng ngừa nhiễm Campylobacter
Cách tốt nhất để tránh nhiễm Campylobacter là nấu gia cầm đến ít nhất 165°F (73.9°C). Thịt nên có màu trắng, không phải màu hồng. Không bao giờ ăn thịt gà có vẻ chưa chín.
Việc làm nóng thực phẩm và tiệt trùng sản phẩm từ sữa là những cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm đã bị ô nhiễm.
Bạn cũng có thể:
- Rửa tay trước khi nấu ăn và sau khi chạm vào gia cầm hoặc thịt sống.
- Giữ thịt và gia cầm chưa chín xa khỏi các thực phẩm khác, chẳng hạn như rau quả, bằng cách sử dụng thớt, dụng cụ và bề mặt nấu ăn riêng.
- Rửa tay sau khi chạm vào thú cưng hoặc phân thú cưng.
- Đảm bảo rằng trẻ em hoặc bất kỳ ai bị tiêu chảy rửa tay thật kỹ.
Về công việc hoặc trường học
Để giúp giảm sự lây lan của nhiễm Campylobacter, hãy cố gắng tránh trường học, công việc hoặc bất kỳ nơi công cộng nào cho đến khi phân của bạn trở lại bình thường.
Nếu bạn vẫn bị tiêu chảy, hãy ở nhà và cố gắng giữ đủ nước. Một đợt tái phát là có thể, nhưng không phổ biến