Trang chủSức khỏe đời sốngĂn Uống Để Ngăn Ngừa Ung Thư Đại Tràng

Ăn Uống Để Ngăn Ngừa Ung Thư Đại Tràng

Dinh dưỡng hợp lý và chế độ ăn uống là rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa nhiều bệnh, và ung thư đại tràng cũng không phải là ngoại lệ. Trong cuộc chiến chống lại bệnh này, các hướng dẫn dinh dưỡng bao gồm việc ăn ít chất béo bão hòa và nhận nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn hơn là từ các loại thực phẩm chức năng.

Chất béo trong chế độ ăn uống và ung thư đại tràng

Chất béo trong chế độ ăn uống từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể góp phần vào quá trình gây ung thư đại tràng. Sự tiêu thụ chất béo cao làm tăng lượng các chất được giải phóng vào đường tiêu hóa gọi là axit mật. Axit mật giúp phân hủy chất béo. Khi chúng vào đại tràng, lượng axit mật lớn có thể chuyển đổi thành axit mật thứ cấp, có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u, đặc biệt là ở các tế bào lót trong đại tràng.

Chất chống oxy hóa và ung thư đại tràng

Một chất khác đang được nghiên cứu để xem nó phù hợp như thế nào trong cuộc chiến chống ung thư đại tràng và các loại ung thư khác là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách củng cố các hàng rào bảo vệ của cơ thể chống lại các chất có thể gây hại gọi là gốc tự do.

Gốc tự do là một trong những sản phẩm phụ của việc sử dụng oxy bởi mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta. Những chất này gây hại cho tế bào của cơ thể thông qua quá trình oxy hóa, giống như quá trình gỉ sét kim loại và làm hỏng bơ. Oxy hóa cũng đã được chứng minh là góp phần vào bệnh tim, đục thủy tinh thể, lão hóa và nhiễm trùng.

Các tế bào của cơ thể có một chiến lược tự nhiên để phòng thủ chống lại gốc tự do và có khả năng sửa chữa những hư hại do chúng gây ra. Chất chống oxy hóa, như selenium và beta-carotene, có thể giúp củng cố sự bảo vệ này. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm lâm sàng, không có chất nào trong số này được chứng minh là làm giảm sự phát triển của ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa nên được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm hơn là thực phẩm chức năng. Một số ví dụ về chất chống oxy hóa bao gồm carotene, beta-carotene và lutein. Các thực phẩm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt bao gồm trái cây, rau quả và một số loại trà.

Các vitamin và khoáng chất khác

  • Axit folic: Một số nghiên cứu cho thấy axit folic có thể đóng vai trò trong cuộc chiến chống ung thư trong khi các nghiên cứu khác cho thấy có nguy cơ cao hơn đối với một số loại ung thư. Cần có thêm nhiều nghiên cứu. Nó đã được biết đến là cần thiết trong việc hình thành các tế bào và mô mới cũng như giữ cho các tế bào máu đỏ khỏe mạnh. Các nguồn cung cấp axit folic phổ biến nhất là trái cây họ cam quýt và rau lá xanh đậm, đặc biệt là rau bina.
  • Canxi và Vitamin D: Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng hai chất này không chỉ củng cố xương mà còn có thể giúp chống lại ung thư đại tràng. Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm: sữa, phô mai, sữa chua, cá hồi, cá mòi và rau lá xanh đậm như cải kale, cải thìa và cải ngọt. Các nguồn vitamin D bao gồm cá hồi, cá mòi, sữa bò tăng cường, lòng đỏ trứng và gan gà – và đừng quên ánh nắng mặt trời. Hai mươi phút tắm nắng trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời.

Chất xơ và đại tràng của bạn

Chất xơ được coi là một vũ khí mạnh mẽ chống lại ung thư. Mặc dù có nghiên cứu mâu thuẫn về việc chất xơ có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư đại tràng hay không, nhưng có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ chất xơ cải thiện sức khỏe tổng thể. Các nguồn cung cấp chất xơ tốt bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì, mận khô, quả mọng, đậu thận và các loại đậu khác, trái cây và rau quả tươi, và gạo nâu.

Mặc dù tốt nhất là lấy chất xơ bạn cần từ thực phẩm, nhưng thực phẩm chức năng cung cấp chất xơ là một nguồn khác. Ví dụ bao gồm psyllium và methylcellulose. Mỗi khi bạn tăng cường tiêu thụ chất xơ, hãy làm điều đó từ từ để giúp ngăn ngừa khí và co thắt. Cũng quan trọng là uống đủ chất lỏng.

Phytochemical

Gần đây, phytochemical đã được phát hiện có lợi trong cuộc chiến chống ung thư, đây là những chất không phải dinh dưỡng như flavonoid, polyphenol và terpenes có trong nhiều loại thực phẩm thực vật bao gồm cà chua, trái cây họ cam quýt, quả mọng, ớt, cà rốt, bông cải xanh, bắp cải và đậu nành.

Hướng dẫn ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa ung thư

Bạn có thể học cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, chống ung thư bằng cách tuân theo những hướng dẫn sau từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ:

  • Chọn nhiều thực phẩm từ nguồn gốc thực vật.
  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì tinh chế bất cứ khi nào có thể.
  • Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến.
  • Tích cực vận động; đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây