Trang chủHoa quả chữa bệnhQuả Giun - Sử quân tử dùng trong chữa bệnh

Quả Giun – Sử quân tử dùng trong chữa bệnh

Cây giun mọc thành bụi, nhiều cành nhưng cành mảnh, bé, tựa vào giá đỡ. Cụm hoa chùm mọc ở đầu cành, đài hình ống, phía trên chia 5 thùy, lúc mới nở có màu trắng sau chuyển sang hồng rồi đỏ. Quả dài có 5 cạnh lồi theo chiều dọc, khi chín có màu nâu sẫm, chứa 1 hạt.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, mọc hoang ở vùng rừng núi và cũng được trồng làm cảnh vì hoa đẹp. Cây ưa đất cao ráo, mát. Trồng bằng gieo hạt hoặc giâm các đoạn cành già (10-15cm) cắm xuống đất. Vào tháng 9-11, lúc trời khô ráo, thu hái quả già, phơi khô, đập lấy nhân. Tiếp tục phơi sấy ở 50-60o cho đến khô. Để nơi khô ráo, tránh mối mọt. Khi dùng đập quả, lấy nhân cắt bỏ hai đầu, bóc bỏ màng cho khỏi nấc, sao khô, tán bột; dùng cả quả giã nát sắc uống thì không phản ứng.

Cây giun mọc thành bụi, nhiều cành nhưng cành mảnh, bé
Cây giun mọc thành bụi, nhiều cành nhưng cành mảnh, bé

Thành phần hoá học: Hạt chứa 27% dầu mà thành phần có các acid linoleic, oleic, palmitic, stearic và arachidic, phytosterol, muối kalium của acid quisqualic, trigonellin. Hoa chứa cyanidin mono-glucosid.

Quả giun được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo Đông y, hạt quả giun có vị ngọt tính ấm, có độc. Tác dụng mạnh tỳ vị tiêu tích, trừ giun, chữa giun đũa, giun kim, trẻ em bụng ỏng gày còm, tiêu hóa thất thường.

Hạt quả giun tác dụng mạnh tỳ vị tiêu tích, trừ giun
Hạt quả giun tác dụng mạnh tỳ vị tiêu tích, trừ giun

Thuốc ứng dụng từ quả giun:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh đau bụng do giun

+ Hạt quả giun                     4g

+ Nước gạo đặc sạch 100ml

Hạt quả giun cạo hết vỏ đen, gói vào giấy bản đập dập, cho vào nước gạo đun cách thủy. Khi chín chia 2 lần uống trong ngày, bỏ bã.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh giun đũa

+ Hạt quả giun                     9g

+ Gạo                                    15g

Đem cạo bỏ hết vỏ đen của hạt quả giun, sấy khô; gạo rang vàng, cả hai thứ tán bột nhỏ mịn. Người bệnh chia 3 lần uống trong 3 ngày vào buổi tối với nước cơm đặc.

Bài 3: Chữa đau nhức răng:

Sử quân tử cả quả đập nát 10 quả, sắc sôi trong 15 phút. Dùng nước sắc này để ngậm. (có thể nuốt cũng được).

Bài 4: Chữa trẻ em hư thũng, mặt, chân tay phù:

Sử quân tử 40g, đập bỏ vỏ quả, lấy nhân tẩm mật nướng hoặc sao khô, tán bột. Ngày uống 4g với nước cháo hoặc nước cơm.

Chú ý: uống quả giun với nước nóng thì xổ ngay, uống với nước chè thì dễ bị nấc, hiện tượng nấc thường qua nhanh. Nếu uống quá liều thì say, khi bị say thì sắc 20g vỏ quả uống để giã say.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây