Trang chủHoa quả chữa bệnhCây thuốc Atisô - Tác dụng chữa bệnh Hoa Atisô

Cây thuốc Atisô – Tác dụng chữa bệnh Hoa Atisô

Cây Atisô là loại cây đặc sản của tỉnh Lâm Đồng, Lào Cai. Hoa Atisô có tác dụng bổ dưỡng cao khi đã nấu chín, giúp tăng lực cho cơ thể kích thích ăn ngon, bổ gan, mật, tăng lực cho tim, lợi tiểu, giúp cơ thể giải độc, kích thích tiết sữa cho phụ nữ mới sinh, giảm cholesterol trong máu, bảo vệ gan,thận.

Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khỏe hay yếu, tiêu hóa tốt hay không.

Vì vậy trà Atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà Atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thể dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với Atisô như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khác được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khỏe mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?

 Tác dụng chữa bệnh Hoa Actisô
Tác dụng chữa bệnh Hoa Atisô

Bài thuốc chữa bệnh từ Atisô

Bài 1. Thuốc giúp tiêu hóa tốt

+ Hoa Atisô 50g
+ Khoai tây 100g
+ Cà rốt 50g
+ xương sườn lợn 150g
+ Gia vị vừa đủ.

Hoa Atisô, khoai tây, cà rốt làm sạch, cắt thẳng miếng; xương sườn lợn rửa sạch chặt miếng, ướp gia vị, ninh nhừ. Cho khoai tây, cà rốt, hoa Atisô vào đảo đều, đun tiếp, khi thức ăn đã như người bệnh ăn với cơm, bánh mì, bún v.v… Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.

Bài 2. Thuốc bổ và chữa đau gan

+ Hoa Atisô                         50g

+ Gan lợn                           100g

+ Gia vị vừa đủ.

Hoa Atisô rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy 100ml nước. Gan lợn làm sạch thái miếng, ướp gia vị 30 phút. Nước Atisô đun sôi thả gan vào đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là dùng được. Có thể cho gan vào nước actỉsô, đem hấp cách thủy. Người bệnh dùng với cơm, bánh mì, bún. Ngày ăn 1-2 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh tiểu đường

+ Hoa Atisô 50g
+ Ý dĩ 50g
+ Lá lách lợn 150g
+ Gla vị vừa đủ.

Hoa Atisô, ý dĩ giã nhỏ; lá lách lợn rửa sạch thái miếng; cho tất cả vào bát to, cho gia vị vào trộn đều, đem hấp cách thủy. Khi chín cho người bệnh ăn ngày 1 lần, một liệu trình là 10 ngày, thời gian nghỉ giữa các liệu trình là 5 ngày, cần dùng 3-4 liệu trình.

Bài 4. Thuốc chữa bệnh đau khớp

+ Hoa Atisô 50g
+ Quả mướp đắng 50g
+ Tang kí sinh 50g

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 600ml nước ninh thật nhừ, chắt lấy 250ml nước thuốc đặc, bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Uống 10 ngày liền là một liệu trình. Thời gian nghỉ giữa các liệu trình là 10 ngày, cần dùng 3-5 liệu trình.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây