Trang chủBệnh truyền nhiễmVacxin dùng cho người đi du lịch ở nước ngoài

Vacxin dùng cho người đi du lịch ở nước ngoài

1 .GIỚI THIỆU:

Việc tiêm chủng cho người đi du lịch nước ngoài được thực hiện nhằm mục đích dự phòng một số’ bệnh dịch lưu hành ở các nước sẽ đến và thi hành điều lệ kiểm dịch y tế. Điều quan trọng đối với những người đi du lịch là phải thực hiện tiêm chủng để tự bảo vệ mình phòng chống các bệnh dịch do đi du lịch.

  1. CÁC YÊU CẦU CHÍNH THỨC VỀ TIÊM CHỦNG KHI ĐI DU LỊCH

Hiện nay, theo đề nghị của một số nước, người đi du lịch phải tiêm các Vacxin phòng bệnh sốt vàng và não mô cầu . Điều lệ kiểm dịch quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những người đi du lịch cần tiêm Vacxin phòng bệnh sốt vàng, tả. Nhưng đến năm 1994 cũng không một quốc gia nào yêu cầu phải tiêm Vacxin tả dù cho người du lịch đã qua vùng có dịch tả. Thông thường người mới ở vùng có sốt vàng phải xuất trình phiếu tiêm chủng sốt vàng trước khi nhập cảnh. Những người du lịch nên được tư vấn về các địa điểm mà họ định đi đến du lịch. Có một yêu cầu đặc biệt cho việc tiêm Vacxin não mô cầu cho những người đến du lịch tại ả rập xê út .

  1. CÁC KHUYẾN CÁO VỀ TIÊM CHỦNG KHI ĐI DU LỊCH

Tất cả những người du lịch phải được tiêm chủng phòng ngừa các bệnh bạch hầu, uốn ván. Ở các khu vực vẫn còn bệnh bại liệt lưu hành, người du lịch nên uống

Vacxin bại liệt. Tại các khu vực điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm kém, người du lịch nên được tiêm Vacxin viêm gan A và thương hàn. Việc sử dụng Vacxin dại, viêm não Nhật Bản, não mô cầu và BCG nên được khuyến cáo cho những người du lịch có các nguy cơ cao mắc các bệnh này.

  1. CÁC LOẠI VACXIN CẦN TIÊM CHỦNG KHI ĐI DU LỊCH

Đối với người đi du lịch thì việc giữ gìn vệ sinh ăn uống cần được coi trọng hơn là việc dùng Vacxin phòng tả. Tổ chức y tế thế giới đã bãi bỏ qui định dùng Vacxin tả trong kiểm dịch quốc tế vào năm 1973. Không một quốc gia nào chính thức yêu cầu người đi du lịch phải tiêm chủng phòng bệnh tả nhưng một vài nước vẫn còn yêu cầu những người di cư phải có phiếu tiêm chủng Vacxin tả. Vì lý do đó, người ta khuyên những người đi du lịch bằng đường bộ nên sử dụng liều Vacxin tả duy nhất để có phiếu tiêm chủng hơn là việc bắt buộc phải dùng Vacxin tả tại cửa khẩu .

Đại cương về bệnh sốt vàng :

Sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền lưu hành ở châu Phi và Nam Mỹ. Thời kỳ ủ bệnh từ 2-5 ngày. Đây là một bệnh phải kiểm dịch quốc tế. Bệnh sốt vàng không lưu hành ở châu Á. Bệnh thường khởi phát đột ngột với sốt, nôn vâ mệt mỏi sau đó có biểu hiện xuất huyết và vàng da, vàng mắt. Tỷ lệ

tử vong ở vùng dịch lưu hành khoảng 5%, nhưng tỷ lệ này ở người phơi nhiễm lần đầu có thể tới 50%. Có 2 mô hình dịch rất rõ về lâm sàng và căn nguyên: Mô hình ở thành phố và mô hình ở vùng rừng núi. Bệnh sốt vàng ở thành phố do muỗi Aedes Aegypti truyền bệnh từ người này sang người khác trong khi đó bệnh sốt vàng ở vùng rừng núi có ổ chứa vi rút ở súc vật (chủ yếu là khỉ) do nhiều loại muỗi rừng khác nhau truyền bệnh. Dịch bùng phát theo chu kỳ. Biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi A.Aegypti, nằm màn tránh muỗi đốt và tiêm Vacxin.

Vacxin sốt vàng :

Tên Vacxin: Vacxin sốt vàng đông khô.

Bảo quản và cách dùng:

Vacxin được bảo quản ở nơi tối ở nhiệt độ dưới âm 5°c. Sau khi hồi chỉnh, Vacxin phải được bảo quản ở 0° c và sử dụng trong vòng 1 giờ sau pha. Tiêm dưới da sâu liều duy nhất 0,5ml.

Thời gian bảo vệ : 10 năm

Chỉ định:

Trẻ em trên 6 tháng tuổi và người già ở vùng có dịch

Người đi du lịch đến vùng dịch lưu hành kể cả trẻ em dưới 6 tháng và phụ nữ có thai.

Nhân viên phòng xét nghiệm có nguy cơ bị phơi nhiễm.

Tác dụng phụ :

Phản ứng sau tiêm Vacxin sốt vàng nói chung rất nhẹ. Khoảng 2-5% số người được tiêm có thể bị nhức đầu, sốt nhẹ, đau cơ. Các triệu chứng này sẽ hết sau 5-10 ngày.

Rất hiếm gặp phản ứng quá mẫn. Tần suất khoảng một phần triệu. Các biểu hiện thường là phát ban, nổi mề đay và lên cơn hen. Tỷ lệ phản ứng viêm não sau tiêm Vacxin khoảng 2/34 triệu liều

Chống chỉ định :

Thận trọng khi tiêm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh ác tính như Leucemia, u lymphô, mới sử dụng corticoide trước đó 2 tuần.

Những người có tiền sử quá mẫn nặng

Không tiêm Vacxin sốt vàng đồng thòi với Vacxin sởi, tả. Sau tiêm Vacxin sốt vàng 4 tuần, có thê tiêm các loại Vacxin này .

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây