Vaccin chống bệnh dại

Tác dụng thuốc

Vaccin rabique inactivité (Mérieux MSD)

Vaccin rabique (Pasteur Vaccins).

Vaccin virus bất hoạt có chứa một hỗn dịch đông khô của virus bệnh dại bị bất hoạt và tinh chế thu được từ nuôi cấy trên tế bào nhị bội của người (Mérieux MSD) hay trên tế bào Vero (Pasteur Vaccins).

Tính miễn dịch xuất hiện một tháng sau mũi tiêm chủng dự phòng thứ 2 và tồn tại trong khoảng 1 năm.

Chỉ định và liều dùng (vaccin thu được bằng nuôi cấy trên các tế bào nhị bội)

Sử dụng dự phòng: việc chỉ định tiêm chủng cho các người làm nghề đặc biệt có phơi nhiễm, nhất là nhân viên thú ý, phòng thí nghiệm phơi nhiễm với virus bệnh dại, nhân viên lò mổ, người nuôi súc vật, gác rừng, v.v. 2 mũi tiêm dưới da hay bắp thịt cách nhau 28 ngày, tiếp theo 1 lần nhắc lại sau 1 năm rồi tiếp tục 3 năm một lần.

Điều trị sau phơi nhiễm (tại một trung tâm chống bệnh dại): 6 mũi tiêm dưới da hay tiêm bắp thịt vào các ngày 1, 4, 7 và 15, tiếp theo tiêm nhắc lại và các ngày thứ 30 và 90; khi nguy cơ bị bệnh dại nặng, cho tiêm ngày đầu 20 Ul/kg globulin miễn dịch kháng bệnh dại của người hay nếu không có sẵn chế phẩm này thì cho 40 Ul/kg huyết thanh kháng bệnh dại bất kỳ.

Sau lần tiêm chủng cuối cùng, kiểm tra tỷ lệ kháng thể bệnh dại (tỷ lệ 0,5 Ul/ml được coi là bảo vệ được), nếu không đạt, tiêm chủng tiếp tục.

Các corticoid và thuốc ức chế miễn dịch có thể làm cho tiêm chủng bị vô hiệu quả.

Súc vật bị nghi ngờ phải giao cho thú y sĩ theo dõi trong 15 ngày.

Tác dụng phụ

Phản ứng tại chỗ và toàn thân (sưng hạch, mẩn đỏ) hay gặp.

Bảo quản: ở tủ lạnh từ +2°c đến +8°c.

Hỏi đáp - bình luận