Trang chủLàm đẹpĂn uống điều độ, hợp lý, đúng mức để có cơ thể...

Ăn uống điều độ, hợp lý, đúng mức để có cơ thể khỏe đẹp

Thật là may mắn nếu bạn nào được trời phú cho một thân hình khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng nếu bạn không biết giữ gìn, làm cho mình ngày một đẹp hơn thì thật uổng phí. Ngày nay cụm từ “sắc đẹp và sức khỏe” dường như đi đôi, làm đẹp không thể tách rời sự khỏe khoắn của cơ thể. Một thân hình đẹp phải thon thon, eo nhỏ trong khi ngực nở mông tròn, hai cánh tay tròn lẳn, đôi chân dài thanh thoát. Nghĩa là không nên để có mỡ thừa ở eo nhưng không phải vì sọ có mỡ thừa mà bạn nhịn thèm để tự hành hạ mình. Tốt nhất là nếu thèm thứ gì bạn nên ăn thoải mái nhưng để bù lại bạn phải vận động cơ thể, tập thể dục thẩm mỹ nhằm tiêu hao bớt năng lượng, tiêu hao mỡ cũ và tạo ra mô mỡ mới.

Sự vận động làm cho tiêu các mô mỡ không cần thiết ở bụng, đồng thời giữ lại mô mỡ ở ngực, ở mông khiến cho bạn ngày càng xinh đẹp hơn.

Những ngày nghỉ cuối tuần bạn nên đạp xe ra vùng đồng quê, vùng núi, bãi biển để cắm trại, nghỉ mát vì rằng ở những nơi đó có khí trời trong sạch rất tốt cho cơ thể bạn.

Nếu bạn thường xuyên vận động thì việc ăn uống thoải mái không làm cho bạn bị lên cân. Bạn hãy ăn thứ gì bạn thèm nhưng phải chú ý là biết vận động chứ không nên ăn xong ngồi lì một chỗ.Chuối được coi là quả nguồn trí tuệ

Vận động đi lại, làm việc này việc nọ…. chứ không phải ăn xong rồi… tập thể dục.

Tập luyện để có một cơ thể đẹp chính là trực tiếp chống sự nhiễm mỡ nguy hiểm: gan nhiễm mỡ, tim nhiễm mỡ, mạch máu nhiễm mỡ và xuất hiện bệnh lý của những cơ quan đó.

Hạnh phúc nhất là khi bạn có một thể lực tốt với một khối lượng trung bình nghĩa là một cơ thể đẹp. Muốn rèn luyện để có một cơ thể đẹp không tách ròi việc ăn uống hợp lý đúng mức.

Ăn uống điều độ làm cho cơ thể có một phản ứng thường xuyên ở thể thăng bằng. Bộ máy tiêu hóa đã được chuẩn bị những phản xạ từ trước, đầy đủ và sẵn sàng tiêu hóa một lượng thức ăn nhất định không nhiều và không ít. Thần kinh không bị báo động thất thường để huy động cơ quan tiêu hóa bổ sung thêm số thức ăn không bình thường. Ăn phải điều độ từ tốn, không no quá cũng không đói quá. Cần tập để có một thói quen ăn vừa đủ và ngày nào cũng ăn với một khối lượng như nhau. Ngoài việc điều độ còn phải chú ý việc ăn uống từ tốn, không ăn nhanh quá. Ăn nhiều quá, thức ăn không được nhai kỹ, không đủ lượng nước bọt thấm nhuyễn đã phải xuống dạ dày, bắt dạ dày làm việc nhiều, dễ bị viêm loét… Thức ăn không được nhào nhuyễn tốt bởi những dịch vị có chứa nhiều loại men tiêu hóa sẽ không hấp thụ được hết. Vì vậy, nếu không nhai kỹ, ăn nhiều chỉ lãng phí. Nhai kỹ có thể làm tăng thêm tỉ lệ hấp thụ chất bổ lên 25% khẩu phần. Nhai kỹ sẽ tiêu hóa tốt và sẽ có điều kiện sống lâu.

Ăn uống điều độ làm cho cơ thể có một phản ứng thường xuyên ở thể thăng bằng.
Ăn uống điều độ làm cho cơ thể có một phản ứng thường xuyên ở thể thăng bằng.

Ăn uống hợp lý còn đòi hỏi phải chia bữa ăn ra làm nhiều lần trong ngày. Theo kinh nghiệm và nghiên cứu của nhiều chuyên gia về dinh dưỡng trên thế giới thì nếu có điều kiện mỗi ngày bạn nên tổ chức ăn 4 bữa.

Bữa thứ nhất: Nhằm bồi dưỡng cơ thể đủ chất lượng và nhiệt lượng để làm việc buổi sáng và cả ngày. Bữa ăn này chiếm tỉ lộ 25% khẩu phần ăn của cả ngày và nên ăn nhiều đạm.

Bữa ăn thứ hai: Nhằm củng cố và tiếp tục tăng cường nhiệt lượng để làm việc buổi chiều. Nên ăn nhẹ nhàng thường là xúp, cháo, miến, phỏ… và chiếm tỷ lệ 15% khẩu phần ăn cả ngày.

Bữa thứ ba: Nhằm tăng cường cho lao động, giải trí, tư duy… chiếm tỷ lệ 50% khẩu phần ăn cả ngày.

Bữa thứ tư: Nhằm giữ cho chất lượng và nhiệt lượng được nâng đều trong Cổ thể. Ăn trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ và chiếm tỷ lệ 10% khẩu phần ăn cả ngày. Nên ăn những thức ăn nhẹ như: chè, sữa, sữa chua, hoa quả, cháo… Không nên ăn no vào buổi tối vì sẽ làm cho bạn khó ngủ.

Ăn uống điều độ sẽ làm cho bạn khỏe mạnh, sảng khoái và tránh được béo phì. Ăn uống thích hợp phải đạt được hai yêu cầu: ngon miệng và đủ chất. Không phải ăn để nhằm đạt được số lượng calo cao là hiệu quả mà điều quan trọng là chất lượng và thành phần thức ăn phải được phân bố một cách hợp lý. Thức ăn cần được phong phú về nhiều thể loại, phải có đủ các chất dinh dưỡng (khoảng 60 chất) theo tỷ lệ thích hợp với nhu cầu từng người.

Ăn uống đủ chất và căn đối sẽ không bao giờ thiếu Vitamin
Ăn uống đủ chất và căn đối sẽ không bao giờ thiếu Vitamin

Ngoài ra, sự hấp thụ của nhiều loại thức ăn vào cơ thể có khác nhau: đạm động vật hấp thụ lâu hơn đạm thực vật, đạm của sữa và các chế phẩm sữa được hấp thụ hầu như tuyệt đối, gần 100%. Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều loại đạm cần thiết cho cơ thể hơn là thịt.

Rau quả không những cung cấp cho cơ thể những lượng vitamin và muối khoáng hết sức cần thiết mà còn là chất độn cần thiết cho sự tiêu hóa dễ dàng, chống được táo bón, loại trừ khỏi cơ thể những lượng Cholesterol thừa và các chất độc khác hình thành ở ruột. Một ngày trung bình bạn cần ăn khoảng 400- 500 gam rau và 300- 400 gam hoa quả. Ăn rau quả còn giúp cho việc hấp thụ thịt hoàn toàn hơn.

Đến giờ ăn thường lệ nước bọt và dịch vị sẵn sàng tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Nếu hàng ngày bạn ăn đúng giờ, sự tiêu hóa sẽ rất dễ dàng. Nếu bạn ăn tuỳ tiện phản xạ sẽ bị xáo trộn và không còn tác dụng nữa, việc tiết dịch vị bị hạn chế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiêu hóa.

Nước cam tươi giúp da sáng đẹp
Nước cam tươi giúp da sáng đẹp

Hoàn cảnh bữa ăn cũng là điều bạn cần chú ý và nó phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Không khí của mọi người trong bữa ăn và sự tập trung trong khi ăn.
  • Hoàn cảnh chung quanh: thái độ phục vụ của nhân viên phục vụ ăn uống.
  • Hương vị và cách bày biện thức ăn, dụng cụ bàn ghế nơi ăn.

Bạn cần chuẩn bị bữa ăn sao cho đầm ấm vui vẻ. Sự chờ đợi một bữa ăn ngon, một bữa ăn vui vẻ là điều rất bổ ích vì tất cả cơ quan tiêu hóa được kích thích để sẵn sàng tiêu hóa một bữa ăn tốt. Trong khi ăn uống nên yên lặng, hào hứng, không nên đọc sách báo, đan lát, suy nghĩ những việc khác… Thần kinh bị chi phối nó sẽ giảm tác dụng tiêu hóa thức ăn, dịch vị tiết ra sẽ ít hơn.

Tất cả mọi người trong gia đình quây quần chung quanh mâm cơm, thân mật và cùng hưởng cảnh ăn uống vui vẻ là điều cần có hàng ngày. Tránh hết sức tranh luận, cãi cọ trong khi ăn. Bạn là người nội trợ trong gia đình nên cần phải vui vẻ động viên và có thái độ nhẹ nhàng như một người chủ đón mời khách ăn. Phòng ăn cần thoáng đãng, đẹp mát mẻ về mùa hè, ấm cúng về mùa đông. Bàn ăn sạch và đẹp. Hương vị thức ăn ngào ngạt, thơm phức làm kích thích sự thèm ăn của bạn. Màu sắc của món ăn, cách bày biện món ăn, bát, đũa… đều góp phần làm bữa ăn tốt hơn hoặc xấu đi. Bữa ăn thông thường không nên ăn kéo dài quá 30 phút. Sau bữa ăn nên ăn tráng miệng bằng hoa quả chuối, cam, kẹo…

Ăn uống đúng mức sẽ giúp cho bạn khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật, cơ thể sẽ khỏe đẹp và sống lâu hơn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây