Trang chủHoa quả chữa bệnhTai Quả Hồng và quả Hồng - những tác dụng chữa bệnh...

Tai Quả Hồng và quả Hồng – những tác dụng chữa bệnh diệu kỳ

Cây hồng thần gỗ, cao 10-15m. Lá mọc so le. Hoa có hoa đực, hoa cái riêng biệt. Hoa đực mọc ở nách lá, hoa cái mọc đơn độc. Quả mọng nhẵn, khi chín có màu vàng hay đỏ, có đài gọi là tai hồng. Hạt dẹt màu nâu vàng. Được người dân trồng để lấy quả ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Cây hồng thần gỗ, cao 10-15m
Cây hồng thần gỗ, cao 10-15m

Theo Đông y, tai quả hồng có vị đắng, tính bình. Tác dụng giáng nghịch hạ phong, hạ khí, ấm trung tiêu, chữa ho, nấc, đi đái đêm.

Quả hồng có vị ngọt, chát, tính lành. Tác dụng nhuận phế, trừ đờm, khỏi ho, sinh tân dịch, làm thuốc bổ chữa suy nhược, suy dinh dưỡng, chữa ăn vào nôn ra.

Tai quả hồng tác dụng giáng nghịch hạ phong
Tai quả hồng tác dụng giáng nghịch hạ phong

Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh nấc cụt

+ Tai quả hồng 8g

+ Đinh hương 6g

+ Gừng tươi 4g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùrg 450ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 3 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa ho

+ Quả hồng chín 2 quả

+ Gừng tươi 5g

+ Đường phèn 20g

Gừng giã nhỏ cùng 2 quả hồng, cho vào bát cùng đường phèn, đem hấp cách thủy. Khi chín cho người bệnh ăn làm 2 lần trong ngày trước khi ăn 30 phút, cần ăn liền 3 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa ho ra máu

+ Quả hồng chín 1 quả

+ Cỏ nhọ nồi 60g

+ Rễ cỏ tranh 50g

+ Rượu trắng 20ml

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau khi ăn, khi thuốc còn nóng, trước khỉ uống cho rượu trắng vào quấy đều rồi chia uống, cần uống liền 11 ngày.

Bài 4. Thuốc chữa bệnh kiết ly

+ Quả hồng khô  50g

+ Lá mơ lông 30g

+ Rau diếp cá 30g

+ Rau mã đề 30g

+ Kim ngân hoa 30g

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. Cần uống liền 9 ngày.

Bài 5. Thuốc chữa bệnh táo bón

+ Quả hồng chín                   2 quả

+ Mộc nhĩ đen                       10g

+ Kim ngân hoa                    20g

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc, cho dầm nát quả hồng, chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. cần uống liền 5 ngày.

Bài 6. Thuốc chữa bệnh đái dầm

+ Tai quả hồng khô              20g

+ Phá Cố chỉ                                5g

Hai vị thuốc cho vào nồi, thêm 400ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ, khi còn 150ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. Cần uống liền 5 ngày.

Lưu ý:

– Không ăn quả hồng chín, hồng ngâm khi bụng đói, vì axít trong quả hồng có thể bị đông đặc thành vật cứng trong dạ dày.

Không được ăn quả hồng chín, hồng ngâm sau khi đã ăn cua, tác hại như đã nói ở trên và có thể gảy nôn.
Không được ăn quả hồng chín khi vừa ăn các loại khoai vì axít trong quả hồng kết hợp với axít trong khoai tạo thành chất đông đặc bám ở thành dạ dày, gây đầy chướng bụng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây