Trang chủHoa quả chữa bệnhQuả Quất và những tác dụng chữa bệnh đáng quý

Quả Quất và những tác dụng chữa bệnh đáng quý

Cây quất thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành, được trồng làm cảnh, cao 1-2m. Lá dày, khi vò có mùi thơm. Quả quất tròn hình cầu to hơn ngón chân cái, khi chín có màu đỏ vàng, có nhiều hạt. Quả quất ăn được và dùng làm thuốc chữa bệnh.

Quất chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm… Một số nghiên cứu của Nhật Bản cho biết, quả quất có tác dụng làm giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người cao huyết áp. Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho hay, trong quả quất có nhiều chất chống ôxy hóa chứa proanthocyanidins, giúp ngăn ngừa vi khuẩn, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu, có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học Nhật cho biết, ăn quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa và hạ được cholesterol, làm vững chắc thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp

Cây quất thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành
Cây quất thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành

Theo Đông y, quả quất có vị chua, ngọt, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng khi khát, chữa ho, vàng da, phù thũng. Hạt quất được dùng để cầm máu, chống nôn, chữa nôn ra máu, chữa ho lâu khỏi.

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ quả quất:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh ho

+ Quả quất chín

+ Mật ong

Quả quất rửa sạch, bỏ hạt, cho vào bát cùng 3 thìa mật ong đem đun cách thủy, sau 10 phút, dầm nát quất với mật ong chín. Người bệnh uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn. cần uống liền 3 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh hậu sản vàng da

+ Quả quất non                     50g

+ Nghệ vàng                         100g

+ Nghệ đen                            100g

+ Nương phụ                         100g

+ Cặn nước tiểu khô 5g

+ Mật ong 30ml

Các vị thuốc rửa sạch, sấy khô tán bột mịn, luyện viên với mật ong to bằng hạt ngô, phơi khô. Người bệnh mỗi lần uống 10 viên với nước sôi để nguội trước khi ăn. cần uống liền 11 ngày.

Thuốc chữa bệnh ứng dụng từ quả quất
Thuốc chữa bệnh ứng dụng từ quả quất

Bài 3. Thuốc chữa bệnh nôn ra máu

+ Hạt quất                            50g

+ Cỏ nhọ nồi (sao cháy)       50g

Hạt quất bỏ vỏ sao vàng, đem giã dập, cùng cỏ nhọ nồi cho vào nồi, thêm 400ml nước sắc lấy 150ml nước thuốc đặc. Người bệnh chia 3 lần uống trong ngày, sau khi ăn. cần uống liền 2-3 ngày.

Bài 4. Thuốc chữa ho lâu ngày không khỏi

+ Hạt quả quất                     10g

+ Lá thạch xương bồ            10g

+ Hạt quả chanh 10g

+ Vỏ quýt 10g

+ Thần khúc 10g

+ Gừng tươi 10g

Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ, khi còn 200ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau bữa ăn. . Cần uống liền 9 ngày.

Tác dụng chữa bệnh của quả quất
Tác dụng chữa bệnh của quả quất

Bài 5. Thuốc chữa bệnh nôn ra máu

+ Hạt quả quất 60g

+ Lá huyết dụ 20g

+ Cỏ nhọ nồi 30g

Hạt quả quất bóc bỏ vỏ, sao vàng; cỏ nhọ nồi rửa sạch xám đen. Cả ba vị thuốc cho vào nồi thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ, khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau bữa ăn. Cần uống liền 11 ngày.

Bài 6. Thuốc chữa bệnh nôn mửa

+ Vỏ quả quất tươi                 9g

+ Gừng tươi (nướng thơm) 9g Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ, khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. Cần uống liền 3 ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây