Trang chủHoa quả chữa bệnhTác dụng chữa bệnh của Quả Qua Lâu

Tác dụng chữa bệnh của Quả Qua Lâu

Cây qua lâu thân thảo mọc leo, sống nhiều năm, thân có rãnh, tua cuốn như mướp. Lá mọc so le, phiến dài rộng, chia 3-5 thùy. Hoa màu trắng, có hoa đực, hoa cái riêng biệt, cuống hoa dài. Quả mọng tròn to, màu vàng cam, hạt tròn dẹt. Quả được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây qua lâu thân thảo mọc leo thân có rãnh
Cây qua lâu thân thảo mọc leo thân có rãnh

Theo Đông y, quả qua lâu khi dùng làm thuốc chia làm 2 nhóm. Vỏ quả và hạt quả. vỏ quả gọi là qua lâu bì có vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, tác dụng vào kinh phế, vị, đại tràng, đau tức ngực, đau họng, háo khát, bí đại tiện, đau vú, thủy thũng hoàng đản. Liều dùng 9-12g cho thuốc sắc. Không dùng cho người tỳ hư hàn, và không dùng chung với ô đầu.

Hạt qua lâu có vị ngọt đắng, tính lạnh giúp nhuận phế, hạ khí, long đờm, nhuận tràng, chữa ho có đờm sốt nóng, đại tiện táo bón. Liều dùng 6-10g. Kiêng dùng như trên.

Vị thuốc Qua lâu
Vị thuốc Qua lâu

Những bài thuốc hay ứng dụng từ quả qua lâu:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh viêm họng mất tiếng

+ Qua lâu bì 20g

+ Bạch cương tằm 10g

+ Cam thảo 10g

+ Gừng tươi 4g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau bữa ăn. cần uống liền 5 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh táo bón

+ Quả qua lâu                       15g

+ Cam thảo                           3g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 450ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh uống ngày 3 lần, trước khi ăn. cần uống liền 9 ngày.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây