Trang chủHoa quả chữa bệnhHoa Mướp Đắng trong chữa bệnh

Hoa Mướp Đắng trong chữa bệnh

Cây mướp đắng thuộc loại thân leo nhờ tay cuốn (Phần chi tiết xem mục quả mướp đắng).

Hoa mướp đắng có hoa đực, hoa cái, màu vàng nhạt. Theo Đông y, hoa mướp đắng có vị đắng, thơm, tính hàn, tác dụng chữa kiết lỵ, bệnh đường ruột, bệnh đau dạ dày, giải nhiệt, mát tim.

Hoa mướp đắng có hoa đực, hoa cái, màu vàng nhạt
Hoa mướp đắng có hoa đực, hoa cái, màu vàng nhạt

* Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh kiết lỵ

+ Hoa mướp đắng 15g

+ Quả hồng xiêm 5g

+ Hoa ổi 10g

+ Lá mơ tam thể 12g

+ Lá rau sam 10g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi kỹ, chắt 180ml nước đặc. Người bệnh chia đều uống 3 lần trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 3-5 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh đau dạ dày

+ Hoa mướp đắng 150g

+ Nghệ vàng 100g

+ Mai mực 30g

+ Mật ong 50ml

Các vị thuốc sấy khô, tán bột mịn, dùng mật ong viên bằng hạt ngô, phơi khô. Người bệnh mỗi lần uống 10 viên với nước sôi để nguội. Ngày uống 3 lần trước khi ăn

Bài 3. Thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu

+ Hoa mướp đắng 15g

+ Vỏ quýt 10g

+ Sơn tra 12g

Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt 180ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống nóng sau bữa ăn. cần uống liền 3 ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây