Trang chủChữa bệnh tại nhàCách chữa bệnh buồn phiền u uất hiệu quả dễ áp dụng

Cách chữa bệnh buồn phiền u uất hiệu quả dễ áp dụng

Bệnh buồn phiền u uất là một loại bệnh tinh thần mang tính tình cảm do tình cảm không thoải mái, khi chất ngưng trệ gây nên. Biểu hiện chủ yếu về lâm sàng của bệnh này là trong lòng u uất, tinh thần bất ổn, tiêu cực chán đời, tư duy chậm chạp, đau tức hai bên sườn, dễ cáu gắt, khóc lóc, ngủ không yên giấc, trong họng hình như có vật gì nuốt vào không được mà khạc ra cũng không xong, nhưng không ảnh hưởng gì đến ăn uống. Đông y gọi là “mai hạch khí”. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là nội thương thất tình (bảy tình cảm bị thương tổn: hỷ, nộ, ưu, tư, bị, khủng, kinh) muốn đạt nhưng không đạt được, làm cho gan không khỏi thông, tì không khoẻ mạnh, tâm thần không được bồi bổ, khí âm dương trong tạng phủ không cân bằng mà gây nên.

Nội dung chữa bệnh buồn phiền u uất

 1. Có thái độ đúng mức với sự vật khách quan, vứt bỏ mọi lo lắng, tránh mọi ưu phiền.
 2. Bồi dưỡng rèn luyện tư tưởng tình cảm của mình, không nên ức chế tình cảm trong lòng, thường xuyên thổ lộ tâm tình với người mình tin cậy, nói hết những điều “bất bình” trong lòng, thậm chí có khóc to để bớt đi những nỗi u sầu cho lòng thanh thản.
 3. Bồi dưỡng hứng thú và lòng yêu mến hoạt động nghiệp dư của mình, tích cực tham gia hoạt động xã giao, hoạt động thể dục để tìm chỗ dựa tinh thần.
 4. Cần ăn nhiều thức ăn có nhiều hàm lượng can xi, axít amin, sinh tố như đậu vàng, các thức ăn làm từ đậu, táo tàu, rau hẹ, rau cần, tỏi cây, cá, tôm, sữa bò, thịt bò, thịt gà, chuối tiêu.v.v.
 5. Kiêng uống các loại rượu và cà phê.

  Chữa buồn phiền u uất
  Chữa buồn phiền u uất

Phương pháp chữa bệnh buồn phiền u uất

Phương thuốc hiệu nghiệm

 1. Bán hạ 9 gam, hậu phác 9 gam, lá tía tô 10 gam, phục linh 12 gam, gừng sống 2 miếng, cam thảo 5 gam, sắc uống ngày 2 lần.
 2. Sài hồ 9 gam, vỏ chấp 15 gam, xuyên khung 12 gam, hương phụ 12 gam, cánh hồi hương 15 gam, phật thủ 12 gam, hoa hồng 12 gam, sắc uống, ngày 2 lần.
 3. Xương rồng 30 gam, sắc uống, ngày 3 lần.

  Vị thuốc Hương phụ vị thuốc hàng đầu chữa u uất
  Hương phụ vị thuốc hàng đầu chữa u uất

Phương pháp ăn uống

Dầu vừng, vừng, đường phèn, mật ong, hạt đào, sữa bò tươi, mỗi thứ 120 gam, đại hồi hương, tiểu hồi hương 12 gam, tước hết vỏ hạt đào rồi cùng nghiền nhỏ với đại hồi hương, tiểu hồi hương, vừng, sau đó cho đường phèn, mật ong, dầu vừng, sữa bò vào đun nhỏ lửa khoảng 2 giờ, để lạnh mới ăn, mỗi lần 30 gam, ngày 3 lần.

Điêu tri bên ngoài

Phèn đen 6 gam, băng phiến 3 gam, đun phèn đen trên một viên ngói mới, sau khi để khói đen bay hết, nghiền nhỏ với băng phiến, mỗi lần lấy 0,03 gam dùng ống giấy thổi vào cổ họng, dùng để trị bệnh “mai hạch khí”.

Hình ảnh mệt mỏi chán nản
Hình ảnh mệt mỏi chán nản

Các phương pháp khác

Rèn luyện khí công: lấy hư tỉnh công và tam tuyến phóng tùng công kích.

Luyện thái cực quyền: cố gắng luyện tới tâm, ý, khí, linh hợp nhất.

Nghe âm nhạc: nghe những bản nhạc nhẹ nhàng vui vẻ, ngày vài lần.

Phương pháp gào thét: Tìm một người đáng tin cậy, minh mẫn nằm ngửa trên giường, bảo người đó nắm chặt tay mình, theo tình cảm trong lòng mình hét to những điều mình muốn nói, đến khi nào cảm thấy thoải mái thì thôi.

Âm nhạc có tác dụng tích cực với người buồn phiền u uất
Âm nhạc có tác dụng tích cực với người buồn phiền u uất

Những việc cần lưu ý khi buồn phiền u uất

 1. Có một số thuốc có thể gây bệnh hoặc làm bệnh trầm trọng như thuốc an thần, hạ huyết áp, chống béo.v.v. Khi sử dụng chúng cần phải hết sức chú ý.
 2. Trước khi ăn đầu óc căng thẳng, đang ăn cơm tình cảm b| kích động, bực bội, ăn xong làm việc trí óc hay chân tay ngay đều không có lợi cho việc chữa bệnh.
 3. Thuốc trị khí chất thường khô nóng, dễ tổn thương âm huyết, thuốc bổ máu thường làm béo phì làm cản trở khí chất, khi sử dụng cần lưu ý.
 4. Bệnh này có quan hệ mật thiết với tinh thần. Nếu không giải toả được nỗi băn khoăn trong lòng, chỉ dựa vào dược liệu thì không có hiệu quả.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây