Trang chủChăm sóc bệnh nhânNhững ai không được đi máy bay?

Những ai không được đi máy bay?

Những máy bay theo tuyến đều được điều áp. Áp suất riêng phần của oxy được duy trì trong máy bay từ 60-70 mmHg, tương đương với áp suất ở độ cao 2500m. Điều kiện áp suất này đối với những người bình thường có sức khoẻ tốt, thì chịu đựng được hoàn toàn không có vấn đề gì, nhưng cũng có thể gây ra một số rối loạn ở một số bệnh nhân. Không khí ở trong buồng máy bay cực kỳ khô, và nếu chuyến bay dài thì có thể gây ra mất nước đôi khi ở mức độ quan trọng, nếu không uống đủ nước. Những hãng máy bay bao giờ cũng có dịch vụ y tế để quyết định những trường hợp khó khăn và bố trí những biện pháp cần thiết (xe đẩy, oxy, có sẵn trong chuyến bay, V..V..).

Những điều thận trong và chống chỉ định khi du hành bằng máy bay

Tuổi: trẻ em dưới một tuần tuổi không nên đi máy bay. Còn đối với người lớn, thì không có giới hạn quy định nào dù với người già, miễn là không có vấn đề gì nặng về sức khoẻ.

Thiếu máu: những người hàm lượng hemoglobin thấp dưới 8,5 g/100ml thì không nên du hành bằng máy bay. Chống chỉ định đối với bệnh nhân bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Lo âu: những người mắc chứng lo âu nặng thì nên có người khác đi kèm, và nếu cần thì uống thuốc an thần trước khi bay.

Viêm tai áp suất và viêm xoang áp suất: những đối tượng viêm mũi vận mạch hoặc viêm mũi dị ứng phải nhỏ thuốc chống sung huyết vào mũi trước và trong khi bay.

Những bệnh nhân mở thông dại tràng: tháo nén (giảm áp suất) nói chung làm tăng thể tích hơi và chất bài tiết, do đó cần chuẩn bị túi đựng đủ lớn hoặc nhiều túi đựng.

Tình trạng mất nước: phòng ngừa mất nước cơ thể rất quan trọng vì không khí trong khoang máy bay rất khô. Trong chuyến bay, hành khách phải uống đủ nước bằng các loại đồ uống không có rượu cồn, rượu cồn làm tăng bài niệu.

Điều thận trọng này rất quan trọng đối với những người bị sỏi thận, bị viêm tĩnh mạch huyết khối, hoặc mang kính áp tròng.

Có thai: không nên đi máy bay trong tháng cuối cùng của thời kỳ thai nghén. Một số hãng máy bay cấm không cho những hành khách có thai quá 35 hoặc 36 tuần lên máy bay. Người ta khuyên những hành khách có thai nên đi bách bộ mỗi giờ một lần trong khoang máy bay, vì nguy cơ huyết khối tĩnh mạch. Phụ nữ có thai phải thắt dây lưng an toàn vào đùi.

Bệnh máu: những bệnh nhân thiếu máu hồng cầu hình liềm không nên đi máy bay (nguy hiểm vì có thể gây ra nhồi máu lách).

Các bệnh tim-mạch: chống chỉ định đi máy bay đối với những trường hợp suy tim có biểu hiện, nhồi máu cơ tim đang trong thời kỳ cấp tính hoặc bán cấp tính, cơn đau thắt ngực không ổn định. Trong trường hợp nhồi máu cơ tim không có biến chứng thì có thể đi máy bay vào 2-4 tuần sau kể từ lúc bắt đầu cơn nhồi máu. Đối với tai biến mạch máu não thì cũng vậy. Những trường hợp nhồi máu cơ tim cũ, tăng huyết áp động mạch không biến chứng, tật van tim còn bù, cơn đau thắt ngực ổn định thì không có chống chỉ định đi máy bay. Không cho phép lên máy bay đối với những bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh tím tái.

Các bệnh phổi: chống chỉ định bay đối với những người bị tràn khí màng phổi (nguy hiểm vì ngạt thở do không khí trong ổ màng phổi giãn rộng ra), bệnh nhân hen đang giai đoạn cấp tính, bệnh nhân giãn phế nang, và viêm phế quản mạn tính nặng, hoặc bệnh kén phổi.

Nhịp ngày dêm: những cuộc hành trình đường dài bằng máy bay với múi  giờ thay đổi làm rối loạn nhịp sinh học ngày đêm, và sau khi bay cần phải có một thời kỳ thích nghi, và sự thích nghi này càng khó khăn nếu tuổi càng cao. Những bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc insulin phải thích nghi với liều insulin của riêng mình.

Máy kích thích tim: có thể làm khởi động các hệ thống an toàn của máy bay, và bị ảnh hưởng của hệ thống này. Bệnh nhân phải mang theo mình một chứng chỉ y tế xác nhận có mang trên người máy kích thích tim và thông báo cho nhân viên hãng máy bay biết.

Viêm tĩnh mạch huyết khối: dự phòng viêm tĩnh mạch huyết khối là điều quan trọng trong những chuyên bay đường dài. Ngoài vấn đề uống đủ nước, hành khách còn phải thực hiện đều đặn những động tác vận động bàn chân, cẳng chân và đứng dậy mỗi giờ một lần để đi bách bộ một lúc ngay trong khoang máy bay.

Những người bị chấn thương, người đã mổ: vận chuyển những người bị gẫy xương không đặt thêm ra vấn đề nào, ngoài vấn đề có đủ chỗ trong máy bay. Những người đã bị mở ổ bụng hoặc mở lồng ngực không được đi máy bay trong vòng khoảng 10 ngày kể từ ngày phẫu thuật.

Kính áp tròng: vì độ ẩm không cao trong khoang máy bay, nên cần phải nhỏ thường xuyên dung dịch nước mắt nhân tạo.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây