Trang chủCây thuốc NamCây rau rút (rau nhút) - Món ăn chữa bệnh

Cây rau rút (rau nhút) – Món ăn chữa bệnh

Cây Rau rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea Lour thân thảo, sống nhờ nước cung cấp thức ăn, toàn thân bò ngang trên mặt nước nhờ phao xốp trắng bọc quanh các đốt thân.

Rễ mọc ở các mấu, lá kết lông chim 2 lần, có cuống dài và cứng. Khi có ánh mặt trời thì xòa ra tạo thành phiến lá rộng, ngược lại lúc mặt trời lặn thì lá cụp lại. Hoa hợp thành tán ở đầu cuống. Quả chứa 6 hạt dẹt nhẵn.

Giá trị dinh dưỡng của Rau rút

Rau rút sống ở đồng bằng trung du và vùng núi thấp,là loại chỉ sống được ở nước ưa sang và được trồng theo kiểu thả bè ở ao ,hổ,đầm.cây sinh trưởng vào mùa hè và mùa thu.Cây sau nhút sinh chồi khoẻ,ngắt ngọn sau 7 đến 10 ngày lại có thể thu hoạch lứa tiếp theo.

Rau rút còn có tên Rau nhút. Là cây thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng, lá kép lông chim. Thân của rau này có các bao hình xốp, trắng, dính liền vào thân, bao xung quanh thân để giúp rau nổi lên. Hoa họp thành đầu màu vàng. Rút là loại rau ăn rất thông dụng, mùa hè nấu canh với khoai sọ và riêu cua. Rau rút có mùi thơm đặc biệt như mùi nấm hương, thân ăn giòn.

Rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Rau rút có thể nấu canh với cua, khoai sọ hoặc với tôm, thịt lợn nạc, thịt gà… Những món ăn này có tác dụng ngon miệng, mát, bổ, làm cho dễ ngủ dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn bổ dưỡng, mát, bổ và đem lại giấc ngủ ngon. Nhưng nếu không sơ chế và chế biến cẩn thận, Rau rút có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Những món ăn này có tác dụng ngon miệng, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.

Cây rau rút (rau nhút)
Cây rau rút (rau nhút)

Bài thuốc dân gian dùng cây Rau rút (nhút).

  1. Chữa cảm sốt cao: Rau rút (tươi) 30g rửa sạch, giã vắt lấy nước cho bệnh nhân uống, ngày uống 3 lần, cần uống 2 ngày liền. Uống thuốc trước khi ăn.

Hoặc Rau rút (khô) 20g, kinh giới 10g, sắn dây (củ) 8g. sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc còn nóng. Ngày uống 1 thang, cần uống 3 ngày liền.

  1. Chữa bệnh sốt, không ngủ được: Rau rút 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g.

Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang, cần uống 3 ngày liền.

  1. Chữa bệnh mất ngủ sau khi khỏi sốt: Rau rút 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g. Cho ninh thật nhừ, thêm mắm muối vừa ăn, ăn cả cái và nước.

    Cây rau rút
    Cây rau rút

Cách trồng Rau rút

Rau rút là 1 loại cây dễ trồng và cũng dễ chăm sóc. Vụ Rau rút có thể trồng quanh năm, nhưng vụ chính bắt đầu từ tháng 5 âm lịch, sau khi tiến hành dọn dẹp sạch cỏ và chuẩn bị đắp bờ giữ nước thì tiến hành cấy Rau rút. Những ngày đầu mới cấy nên thường xuyên theo dõi mực nước trong ruộng từ 30 – 50cm tránh để mực nước trong ruộng bị khô thì Rau rút sẽ kém phát triển.

Đa phần người trồng đều lợi dụng mặt nước có độ sâu từ 3 – 5 cm. Trước hết người ta chọn những gốc rau khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, mỗi đoạn dài chừng 3 – 4 cm buộc đều khoảng vào những cây trúc hoặc sấy để giữ không cho trôi mất. Sau 30 ngày, rau sẽ phát triển, bò lan khắp mặt nước….

Rau rút sau khi trồng 1,5 tháng là có thể thu hoạch, sau đó từ 7 – 10 ngày thì thu hoạch tiếp, có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật của mỗi người.

Lưu ý:

Rau rút tính lạnh cho nên người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.

Trên lâm sang có thể dùng sau nhút làm thuốc bổ,ngũ tạng hư yếu,làm tang khí trệ ở kinh lạc gân xương,làm mạnh gân xương,dùng nấu canh ăn hoặt sắt uốn.

Có thuyết nói, ăn sau nhút luôn thì mắt mờ và tóc rụng sớm cần chú ý tìm hiểu thêm để rút kinh nghiệm.

Rau rút rất bổ ích cho sức khỏe, tuy nhiên mọi người nên tìm hiểu kĩ để sử dụng đúng cách, để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên đây là Những tác dụng của cây Rau rút hi vọng sẻ cung cấp cho các bạn những kiến thưc bổ ích.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây