Bệnh co cứng Dupuytren

Bệnh xương khớp

Tên khác: Bệnh Dupuytren

Định nghĩa

Bệnh thường mang tính chất gia đình có đặc điểm là các cân gan tay (lớp mạc hoặc màng liên kết che phủ các cơ, gân, mạch máu, và thần kinh, ở vùng gan tay) cả hai bên bị xơ hoá co kéo, cuối cùng dẫn tới tình trạng,các ngón tay bị cố định ở tư thế gấp.

Căn nguyên

Chưa rõ. Trong một nửa số trường hợp bệnh mang tính chất gia đình. Có thể kết hợp với hư khớp đốt sống đoạn cổ, đau-loạn dưỡng do thần kinh giao cảm (hội chứng vai-bàn tay), nghiên rượu lâu ngày với xơ gan, đái tháo đường.

Giải phẫu bệnh

Xơ hoá cân gan tay giữa và những bao gân cơ gấp các ngón tay.

Triệu chứng

Bệnh thường hay gặp ở tuổi từ 40 trở lên và thường xảy ra ở cả hai bên. Trong trường hợp bệnh xảy ra ở một bên thì bàn tay phải hay bị bệnh hơn. Bệnh khởi phát bởi sự xuất hiện một hoặc nhiều nốt nhỏ (cục nhỏ), có thể sờ nắn thấy qua lớp da của gan bàn tay, và cuối cùng các nốt tạo thành một thừng nằm dọc ở gan bàn tay. Mới đầu bệnh nhân duỗi ngón tay khó khăn khi bàn tay đang ở tư thế gấp. Tới giai đoạn muộn thì các ngón tay bị cố định ở tư thế gấp. Bệnh diễn biến không lường trước được. Những rối loạn thường bắt đầu ở khu vực dây chằng vòng trước cổ tay. Tới giai đoạn muộn hơn, thì cân gan tay giữa hoàn toàn bị xơ hoá và các ngón tay ở tư thế gấp không thể duỗi ra được nữa.

Điều trị

Rất khó khăn. Có thể chỉ định phẫu thuật cho những thể bệnh nặng, nhưng sau phẫu thuật có thể có khả năng tái phát. Liệu pháp corticoid tại chỗ và những buổi tập duỗi ngón tay có thể làm cho diễn biến của bệnh chậm lại.

Bệnh xương khớp
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận