Bệnh co cứng Dupuytren

Bệnh xương khớp

Tên khác: Bệnh Dupuytren

Định nghĩa

Bệnh thường mang tính chất gia đình có đặc điểm là các cân gan tay (lớp mạc hoặc màng liên kết che phủ các cơ, gân, mạch máu, và thần kinh, ở vùng gan tay) cả hai bên bị xơ hoá co kéo, cuối cùng dẫn tới tình trạng,các ngón tay bị cố định ở tư thế gấp.

Căn nguyên

Chưa rõ. Trong một nửa số trường hợp bệnh mang tính chất gia đình. Có thể kết hợp với hư khớp đốt sống đoạn cổ, đau-loạn dưỡng do thần kinh giao cảm (hội chứng vai-bàn tay), nghiên rượu lâu ngày với xơ gan, đái tháo đường.

Giải phẫu bệnh

Xơ hoá cân gan tay giữa và những bao gân cơ gấp các ngón tay.

Triệu chứng

Bệnh thường hay gặp ở tuổi từ 40 trở lên và thường xảy ra ở cả hai bên. Trong trường hợp bệnh xảy ra ở một bên thì bàn tay phải hay bị bệnh hơn. Bệnh khởi phát bởi sự xuất hiện một hoặc nhiều nốt nhỏ (cục nhỏ), có thể sờ nắn thấy qua lớp da của gan bàn tay, và cuối cùng các nốt tạo thành một thừng nằm dọc ở gan bàn tay. Mới đầu bệnh nhân duỗi ngón tay khó khăn khi bàn tay đang ở tư thế gấp. Tới giai đoạn muộn thì các ngón tay bị cố định ở tư thế gấp. Bệnh diễn biến không lường trước được. Những rối loạn thường bắt đầu ở khu vực dây chằng vòng trước cổ tay. Tới giai đoạn muộn hơn, thì cân gan tay giữa hoàn toàn bị xơ hoá và các ngón tay ở tư thế gấp không thể duỗi ra được nữa.

Điều trị

Rất khó khăn. Có thể chỉ định phẫu thuật cho những thể bệnh nặng, nhưng sau phẫu thuật có thể có khả năng tái phát. Liệu pháp corticoid tại chỗ và những buổi tập duỗi ngón tay có thể làm cho diễn biến của bệnh chậm lại.

Hỏi đáp - bình luận